Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: ‘Đại học Fulbright là ví dụ tiêu biểu cho quan hệ Việt - Mỹ’

 22:58 | Thứ sáu, 13/01/2017  0

» Đại Học Fulbright Việt Nam tuyển sinh khoá đầu tiên

» Giáo dục khai phóng sẽ dẫn dắt đại học Fulbright Việt Nam

Ông John Kerry phát biểu tại lễ trao quyết định  thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam hồi tháng 5.2016. Ảnh: Trung Dũng

Nhận lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến 14.1.2017. Ngoại trưởng John Kerry lẽ ra có kế hoạch thăm Việt Nam vào tháng 12.2016 nhưng do vướng bận lịch trình và sự kiện thế giới nên ông đã hoãn chuyến thăm đến tháng này.

Sáng 13.1, ông John Kerry đã có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định tại cuộc gặp: “Có thể nói quan hệ hai nước tiến triển tích cực, thực chất, cả song phương, khu vực và quốc tế, đáp ứng lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền mới của Mỹ để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ ổn định lâu dài, thực chất và hiệu quả”.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là thực hiện các dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa; tiếp tục quan tâm và thúc đẩy hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long.

“Việt Nam coi trọng và đánh giá cao vai trò của Mỹ trong hợp tác Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong và mong muốn Mỹ tiếp tục quan tâm đến hạ nguồn sông Mekong về vấn đề quản lý sử dụng bền vững nguồn nước. Làm việc này tốt cũng là góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc lãnh đạo Việt Nam đã có lời mời Tổng thống Donald Trump dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của Hiệp định TPP đối với các nước thành viên, trong đó có Mỹ và mong Mỹ duy trì cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại với khu vực cũng như hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của ngài thời gian tới dù trên cương vị nào”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chính thức thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 14.01.2017 - Ảnh: VGP

Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; khẳng định Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài tại châu Á - Thái Bình Dương và tin rằng chính quyền mới sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực.

“Tôi xin khẳng định sẽ nói với ông Donald Trump và chính quyền của ông để nhấn mạnh tầm quan trọng và ngày càng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ trong tất cả các lĩnh vực. Tôi cũng nói với chính quyền mới của Mỹ về tầm quan trọng của Hiệp định TPP đối với lợi ích của tất cả các bên tham gia”, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết sẽ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong đối phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Đại học Fulbright Việt Nam là một trong những ví dụ tiêu biểu cho sự quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Mỹ và khi chính thức đi vào hoạt động, Đại học Fulbright sẽ góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam. Ông Kerry mong muốn có sự hỗ trợ của Việt Nam đối với dự án này.

Về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt để Đại học này thành công như mong muốn của hai nước và cho rằng trường không chỉ đào tạo để sinh viên có việc làm mà là đào tạo khởi nghiệp.

Theo chương trình dự kiến, chiều nay Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội kiến với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ tại TP.HCM. Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tham dự buổi nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. 

Ngày mai, Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm Cà Mau, thảo luận với giới chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến khu vực và cách thức hai nước có thể bắt tay phát triển năng lượng thay thế và cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý nước và nguồn lực sinh thái một cách thông minh.

Đây có thể sẽ là lần cuối cùng ông Kerry thăm Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam vào năm 1966. Sau khi trở về Mỹ, ông đã tham gia nhóm cựu binh phản chiến. Ông Kerry sau này đóng vai trò quan trọng trong nghị quyết của Mỹ nhằm chấm dứt cấm vận thương mại với Việt Nam năm 1994, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Theo Hoàng Long - Một Thế Giới

» Thủ tướng: Dồn sức xây dựng Đại học Fulbright xứng tầm

» Giáo dục khai phóng sẽ dẫn dắt đại học Fulbright Việt Nam

» Đại học Fulbright lý giải việc mời ông Bob Kerrey làm Chủ tịch

» Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Bob Kerrey làm chủ tịch Fulbright

» 'Khát khao cống hiến của Kerrey cho giáo dục Việt Nam là chân thực'

» Đại học không vì lợi nhuận trên thế giới được thực hiện ra sao?

» Thực trạng và thách thức của mô hình ĐH không vì lợi nhuận ở Việt Nam

» Việt Nam xếp thứ 6 về du học sinh tại Hoa Kỳ

» Đại Học Fulbright Việt Nam tuyển sinh khoá đầu tiên

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.