Ngôi trường mở cửa 24h ở Hội An như một khu vui chơi công cộng

 13:59 | Thứ năm, 29/07/2021  0
Công trình là ngôi trường mầm non được xây dựng mở với thiết kế mở hoàn toàn tại Khu đô thị Hà My - Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Trường Sky-Line Hill là trường nội trú liên cấp có nhiều cấp học ở Khu đô thị Hà My - Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Trường được bao quanh bởi các khu nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao, không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân địa phương mà còn thu hút những người đang làm việc, sinh sống tại đây.

Với diện tích xây dựng lên đến 50.000m2 và tổng kinh phí đầu tư hơn 300 tỷ đồng, Sky-Line Hill - Hội An mang đến hệ sinh thái giáo dục với bốn bậc học liên thông bao gồm: Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT. 

Tòa nhà mở từ mọi phía, không có mặt sau và mặt trước. Tầng trệt là hình vuông mở với không gian trống. Do có nhiều khu vườn cây dương xung quanh tòa nhà nên các kiến trúc sư không để chúng vào bên trong. 

Các tầng được sắp xếp giống như một ngôi làng nhỏ. Mỗi tầng đều có lối ra vào từ hai phía với ánh sáng và thông gió tự nhiên. Hệ thống cửa gió louver bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời và gió biển.

Ý tưởng thiết kế tại tầng trên lấy cảm hứng từ ngôi làng nhỏ mang đến năng lượng tích cực và sự năng động cho trẻ, vì chúng có thể chơi xung quanh, lên xuống dốc và cầu thang. Mặt tiền ngôi trường sử dụng các thanh gỗ nhằm tạo nên lớp vỏ tự nhiên cho tổng thể công trình.

Với vấn đề về thời gian và kinh phí xây dựng, kiến trúc sư chỉ chọn vật liệu địa phương có bảng màu đơn giản để hoàn thiện: bê tông, đá granit và gạch từ các nhà cung cấp trong nước. Đây là giải pháp tiêu chuẩn được ưa chuộng trong xây dựng giá rẻ, tuy nhiên, vì lớp hoàn thiện phù hợp với kết cấu bê tông nên nó vẫn đẹp.

Kiến trúc sư chỉ chọn sử dụng những vật liệu có sẵn tại địa phương với tông màu đơn giản trong quá trình hoàn thiện như bê tông, gạch và đá granit. Đây cũng là giải pháp tối ưu dành cho công trình kiến trúc với chi phí thấp mà vẫn mang tính thẩm mỹ.

Hơn nữa, để sử dụng tốt hơn cho các mục đích công cộng, tầng dưới được mở cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Trường học 24h mở cửa cho trẻ em và phụ huynh, những người đang làm việc cho các khu nghỉ dưỡng và dự án khách sạn xung quanh. 

Bên cạnh đầu tư hệ thống các phòng học, thư viện, Sky-Line Hill còn thổi hồn hơi thở châu Âu hiện đại cho trường học xanh bằng những tiện ích như: bể bơi tiêu chuẩn Olympic, sân bóng đá, bóng rổ, khối nhà đa chức năng với phòng tập GYM, phòng nhạc kịch cùng sân khấu, khu nội trú hiện đại...

Lê Xuân (Theo ArchDaily)

Nguồn Người Đồng Hành
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.