Người da đỏ, da có đỏ không?

 20:03 | Thứ hai, 12/04/2021  0
Hẳn là khi nghe nói người da đỏ thì chúng ta đều nghĩ rằng, những ai thuộc tộc người này có nước da màu đỏ, để phân biệt với các tộc người da trắng, da đen, da vàng,...

Thực tế thì da của người da đỏ không hề đỏ một tí nào. Nhân chủng học xếp họ vào các tộc người da vàng, tức là cùng giống người Việt Nam hay người châu Á nói chung. Kết luận này hẳn là gây ngạc nhiên với nhiều người và có lẽ, không ít người cho là phi lý. Song kết luận khoa học đó hoàn toàn đúng sự thực.

Kể ra, nếu quan sát kỹ, ta thấy các thổ dân da đỏ hơi giống người da vàng nhưng ngăm ngăm đen, mũi đa số cũng hơi bị tẹt... Đặc biệt là họ thường có lông mày rất rậm, mắt đen nhiều lòng trắng và nhất là tóc dày và đen nhánh.

Nhân chủng học xếp người da đỏ vào các tộc người da vàng. Ảnh: TL


Theo các nghiên cứu mới nhất về nhân chủng học thì họ được xếp vào đại chủng Mongoloit (cùng với tộc người Mông Cổ). Người da đỏ hiện nay còn khoảng 36 triệu người, sống chủ yếu ở các nước Mỹ Latinh như Bolivia, Peru, Ecuado, Paraguay, Bắc Mỹ và Canada... Họ chính là những người có gốc gác lâu đời từ châu Á.

Nguyên do của tên gọi người da đỏ bắt nguồn từ một nhầm lẫn. Số là những ngưòi châu Âu, đi theo C. Colombo, sang chinh phục châu Mỹ (từ thế kỷ 15), khi đặt chân lên các bộ lạc, họ thấy các thổ dân ở đây đang nhảy múa với mình mẩy đỏ lừ. Màu đỏ ấy thực chất là hồng hoàng, một loại son trang sức tự tạo do thổ dân sáng chế bôi lên người. Nó cũng có tác dụng chống côn trùng và mưa nắng vì thường thổ dân chỉ đóng khố, cởi trần.

Sách báo ta thường gọi họ là người Anh-điêng. Đó chỉ là cách phiên âm từ Indien, tiếng Anh có nghĩa là người Ấn Độ. Đây cũng lại là một sự lầm lẫn khác của đoàn thám hiểm Colombo. Vì khi từ châu Mỹ trở về Tây Ban Nha, để tìm một con đường khác, họ đã tình cờ bắt gặp một lục địa mới. Đó là Bắc Mỹ, Nhưng Colombo và tuỳ tùng lại tưởng lầm là Ấn Độ. Thế là những người ở đó được gọi ngay là Indien (người Ấn).

Một thời gian dài, Indien vẫn được những người nói tiếng châu Âu dùng để chỉ người da đỏ. Sau này, để phân biệt, người ta sử dụng các từ: Indien hoặc Hindu (người Ấn) và Amerindien (người Ấn ở châu Mỹ).

PGS-TS. Phạm Văn Tình

(Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.