Bàn tròn:

Người trẻ nghĩ gì về ung thư?

 11:00 | Thứ tư, 20/11/2019  0
Người Đô Thị ghi nhận ý kiến của ba thị dân trẻ: nguyễn Hữu Xuân (Chủ quán nước Mót Hội An), nhà thơ Nguyễn Phong Việt (đồng sáng lập Violet Clinic & Spa) và ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân về bệnh ung thư hiện nay.

Nguyễn Hữu Xuân, Chủ quán nước Mót Hội An: 

Gia đình tôi đều đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

Đọc thông tin trên báo về môi trường ở các thành phố lớn của Việt Nam bị ô nhiễm, thật đáng sợ. Thực phẩm thì bị lạm dụng chất bảo quản, các chất cấm gây ung thư… Đó cũng là một trong nhiều lý do ngày càng có nhiều người thành đạt ở Việt Nam, cả những người trẻ đang độ tuổi cống hiến sức trẻ cho xã hội cũng tìm cách đi ra nước ngoài học tập, sinh sống. Họ không chỉ tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn mà còn mưu cầu một sự an tâm về môi trường, thực phẩm sạch…

Hiện nay cả gia đình tôi đều đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, để cơ thể “lỗi” chỗ nào thì “sửa” ngay chỗ ấy. Ngoài ra, cũng không có cách thức nào để tự tin là mình đang phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Tôi thấy, thông tin về ung thư đang khá tràn lan, nhiều lời đồn nguồn lây bệnh, bài thuốc chữa bệnh thất thiệt, không có căn cứ khoa học cũng được đăng tải đầy rẫy trên mạng. Do đó, để hiểu biết chính xác về căn bệnh ung thư hiện nay là quá khó vì không biết tin vào đâu. Tin vào khoa học hay kinh nghiệm truyền lại của người khác, tôi đều thấy rất lấn cấn.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt, đồng sáng lập Violet Clinic & Spa: 

Vẫn thiếu kênh thông tin chính xác về ung thư

Trong vòng 5, 10 năm gần đây, tỉ lệ người bệnh ung thư ở Việt Nam gia tăng chóng mặt. Môi trường ô nhiễm, bụi, rác thải, thực

phẩm ăn vào cơ thể không đảm bảo chất lượng…, đó có thể là những lý do quan trọng tạo nên sự gia tăng của bệnh. Đây cũng là căn bệnh được quan tâm và lo lắng nhất hiện nay bởi có thể nói, ung thư là bệnh của nhà giàu vì chi phí điều trị quá cao. 

Khoảng 3 năm nay, tôi tự thay đổi lối sống của mình, để tự phòng ngừa bệnh tật. Tôi ăn ít thịt cá, uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ, trái cây. Mỗi ngày tôi đều uống nước ép các loại, táo, cần tây, cải xoăn, cam..., ăn khoai lang. Buổi trưa tôi hầu như chỉ ăn rau củ như bắp, bơ… Tôi ăn uống “healthy”, nhẹ nhàng, không ăn nhiều, không thích món nào quá đặc biệt để phụ thuộc vào nó. Gần đây, tôi đi kiểm tra sức khỏe thì thấy các chỉ số cơ thể đều rất tốt. Tôi nghĩ, khi các nguyên do khác mình khó kiểm soát được thì có thể kiểm soát được khâu ăn uống. Tất nhiên, tôi không từ chối món nào cả, kể cả bia, rượu nhưng mỗi thứ chỉ một chút thôi, bia thì tối đa cũng chỉ 1, 2 lon. Nói chung, tôi lắng nghe cơ thể mình và không bao giờ ăn uống món nào quá nhiều.

Hiện nay, hầu như ở Việt Nam, mọi người chỉ tìm hiểu về bệnh này qua kênh báo chí. Gần như không có nơi nào, website nào có các thông tin chính xác về bệnh ung thư, cách điều trị, không có một cơ sở dữ liệu đồng nhất, thông qua hội đồng y khoa, được kiểm định chặt chẽ. Người dân không có nơi nào để đặt trọn niềm tin, mọi thứ khá mơ hồ. Do đó, tôi biết, nhiều người bệnh ung thư là đi nước ngoài chữa trị là vì vậy.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân: 

Đây là căn bệnh đáng sợ

Tôi hiếm khi nghĩ về căn bệnh này, bởi vì tinh thần lạc quan khiến tôi không muốn nghĩ về bệnh tật, do xung quanh thấy rất nhiều người bị ung thư. Đây là căn bệnh đáng sợ bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh, người thân trong gia đình. Tôi cảm giác dường như chưa có phương pháp nào có thể phòng ngừa bệnh một cách chắc chắn nên nhiều người vẫn nghĩ bị bệnh là hên xui, kiểu “trời kêu ai nấy dạ”. 

Với căn bệnh này, nếu có tiền thì niềm hy vọng sống có thể sẽ cao hơn, còn lại thì nhiều người dường như chỉ biết tin vào những phương pháp dân gian, truyền miệng, không có tính khoa học. Nhưng biết làm thế nào được khi xung quanh quá nhiều người nghèo mà chi phí điều trị bệnh lại là con số không tưởng với họ. Nếu trong tương lai, các nhà khoa học nghiên cứu được liệu pháp chữa trị khỏi bệnh ung thư, có được phương pháp để ngăn ngừa bệnh hoàn toàn, tôi tin, đó sẽ là thành tựu vĩ đại của nhân loại trong thế kỷ này. Còn trong lúc chờ đợi thì tôi chỉ biết sống vui vẻ, lạc quan; ăn uống khoa học, sạch sẽ để bảo vệ bản thân mình mà thôi.

Trâm Anh thực hiện

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.