Người trọn đời dấn thân cho đổi mới, kiến tạo

 06:00 | Thứ ba, 22/11/2022  0
LTS: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 – 23.11.2022), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Võ Văn Kiệt – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”. Hội thảo diễn ra hôm nay (22.11) tại TP.HCM. Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có bài viết gửi đến Hội thảo. Người Đô Thị xin giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài viết này.

Đồng chí Võ Văn Kiệt là một vị lãnh đạo có công lớn trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết quốc gia sau ngày thống nhất đất nước - đã dấn thân trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng cao đẹp. Đồng chí Võ Văn Kiệt, với tên gọi gần gũi là “ông Sáu Dân”, tham gia cách mạng từ thời niên thiếu và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939, khi mới 17 tuổi. Và từ đó đến phút cuối cuộc đời, đồng chí luôn có mặt ở những nơi mũi nhọn của công việc, không ngại khó khăn, thử thách, với tư duy cách mạng “kiến tạo, đổi mới”.

Đỗ Ngọc Cẩm, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, vẽ ký họa về TP.HCM sáng 13.11. Ảnh: Tự Trung/Báo Tuổi trẻ


Võ Văn Kiệt - con người của đổi mới

Trong ký ức chúng ta hẳn vẫn còn in khắc những năm đầu giải phóng với hệ quả nặng nề để lại sau chiến tranh. Chính sách cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây cùng với cơ chế kinh tế kế hoạch hóa quan liêu bao cấp đã làm cho nền kinh tế nước ta vô cùng khó khăn.

Những năm cuối thập niên 70 đầu thập niên 80 của thế kỷ XX, tình hình sản xuất bị đình trệ, gần 5 triệu dân TP.HCM thiếu lương thực nghiêm trọng; ngay cả khoai, sắn, bo bo thay gạo mà vẫn không đủ cung cấp cho người dân. Lưu thông lương thực từ Đồng bằng sông Cửu Long lên Thành phố bị kiểm soát, “ngăn sông cấm chợ”.

Là người lãnh đạo đứng đầu thành phố, đồng chí Võ Văn Kiệt trăn trở với những đảo lộn đời sống xã hội, không đành tâm trước tình trạng thiếu nghiêm trọng gạo và thực  phẩm cho người dân, đã dũng cảm vượt qua những rào cản của cơ chế hiện hành, chỉ đạo Công ty Lương thực Thành phố phối hợp với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện phương thức đổi hàng công nghiệp lấy lúa gạo, thực phẩm với giá gạo cao hơn mấy lần so với giá quy định.

Nhìn lại những gì diễn ra trong thời gian qua, chúng ta có thể yên tâm tin rằng: vượt qua những rào cản của cơ chế hiện hành để mở đường cho cuộc sống phát triển chính là sự phá bỏ những cái lạc hậu, sự cản trở, tìm tòi cái mới thích hợp, đem lại lợi ích cho nhân dân. Mọi sự đổi mới tư duy và hành động của ông Sáu Dân - ông “Chủ tịch gạo”, đều khởi nguồn từ một chữ “Dân”. Để rồi đi suốt một đời người, cái tên “ông Sáu Dân” thật sự trở nên gần gũi, thân thương trong lòng người dân Thành phố.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đồng chí Võ Văn Kiệt, đã đến thăm, nắm tình hình sản xuất của nhiều xưởng dệt trên địa bàn Thành phố. Đồng chí quan tâm giải quyết tại chỗ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà máy phục hồi và phát triển sản xuất. Trong ảnh đồng chí Võ Văn Kiệt (người đeo kính) đã đến thăm, nghiên cứu giải quyết tình hình sản xuất tại Xí nghiệp dệt Việt Thắng ngày 1-2-3.8.1977). Ảnh tư liệu


Tư duy đổi mới, sáng tạo với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đồng chí Võ văn Kiệt - ông Sáu Dân còn được kể qua câu chuyện “kế hoạch 2” trong chỉ đạo, điều hành hoạt động sản xuất công nghiệp. Nếu như Sài Gòn - Gia Định trước năm 1975 là trung tâm công nghiệp của miền Nam, chủ yếu là công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng tiêu dùng dựa vào máy móc và nguyên liệu nhập khẩu; thì sau năm 1975, Sài Gòn - TP.HCM rơi vào tình cảnh thiếu hàng tiêu dùng, nhà máy phải ngưng sản xuất vì thiếu nguyên liệu.

Cuộc cải tạo công thương nghiệp, quốc hữu hóa các xí nghiệp tư nhân đã tạo ra những xí nghiệp quốc doanh hoạt động theo mô hình kế hoạch hóa, nhận định mức nguyên liệu và giao sản phẩm cho thương nghiệp quốc doanh để phân phối theo định mức của Nhà nước. Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu nhập khẩu rất hạn chế (do thiếu ngoại tệ và bị cấm vận), phần lớn các xí nghiệp có trang thiết bị tương đối hiện đại như ngành dệt may, chế biến lương thực - thực phẩm… lại phải ngưng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng. Công suất nhà máy dư thừa, công nhân không có việc làm, hàng hóa khan hiếm, thị trường chợ đen về “nhu yếu phẩm” bị thao túng...

Một lần nữa, với trách nhiệm trước dân, trước đất nước, lãnh đạo Thành phố, mà người “đứng mũi chịu sào” là đồng chí Võ Văn Kiệt đã không chùn bước trước khó khăn, trước những bất cập của cơ chế quản lý đã chủ động đến từng doanh nghiệp như Dệt Thành Công, Dệt Thắng Lợi, Bột ngọt Thiên Hương... bàn cách nhập nguyên liệu ngoài kế hoạch được Trung ương giao để sản xuất theo “kế hoạch 2”; tức là vẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch giao nộp sản phẩm cho Trung ương theo cân đối nguồn nguyên liệu đã nhận, và chủ động phần nguyên liệu tự lo theo cơ chế “tự sản tự tiêu”.

Ngày 25.5.1979, đồng chí Võ Văn Kiệt, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã đi thăm một số cơ sở sản xuất đồ chơi và học cụ cho trẻ em của Thành phố như: xưởng học cụ chuyên ngành thuộc Sở Giáo dục Thành phố, cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em của hội trí thức yêu nước và cơ sở Đức Minh chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em tại quận Tân Bình. Ảnh tư liệu


Dĩ nhiên để có được nguồn nguyên liệu nhập khẩu “ngoài kế hoạch” cho nhà máy phải “sáng tạo” ra nhiều cách, bằng nhiều mối quan hệ khác nhau và không tránh khỏi những cách làm “vượt qua mọi quy định” lúc bấy giờ; mục tiêu cao nhất là phục hồi sản xuất, khai thác cao nhất công suất của các nhà máy, tạo việc làm, thu nhập cho công nhân và nhất là giải quyết tình trạng vô cùng thiếu thốn hàng công nghiệp tiêu dùng mà đại bộ phận người dân đang gánh chịu.

Lãnh đạo doanh nghiệp của Trung ương trên địa bàn Thành phố làm theo chỉ đạo của Thành phố từ “kế hoạch 2 phần” tiến đến “kế hoạch 3 phần” càng không phải dễ dàng trong điều kiện các quy định về kế hoạch hóa vô cùng cứng nhắc lúc bấy giờ. Hiệu quả và lợi ích của các doanh nghiệp là một phần động lực cho sự đồng tâm cải tiến, nhưng điều quan trọng hơn chính là niềm tin của các đơn vị đối với Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt khi đồng chí cam kết bằng chính “sinh mạng chính trị” của mình: Để phục hồi sản xuất, để có việc làm cho công nhân, để có hàng tiêu dùng cung cấp cho người dân, anh cứ làm vậy đi, sai thì tôi là người chịu trách nhiệm.

Đồng chí Võ Văn Kiệt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ các chiến sĩ lực lượng vũ trang trước khi lên đường xây dựng khu kinh tế mới.

Những thí điểm thành công khi cải tiến, đổi mới theo cơ chế vừa kế hoạch hóa vừa thị trường tại TP.HCM do đồng chí Võ Văn Kiệt chỉ đạo thực hiện, về sau đã được thể chế hóa bằng các nghị định của Chính phủ cho phép xí nghiệp nhà nước được xây dựng “kế hoạch 3 phần”, trong đó có cả “xí nghiệp đời sống” của tổ chức Công đoàn. Đây là một trong những yếu tố góp phần hình thành nội dung Đổi Mới của Đại hội VI (1986).

Đồng chí Võ Văn Kiệt (thứ hai từ trái sang) xem quy hoạch mở rộng TP.HCM. Ảnh tư liệu/Trang tin Điện tử Đảng bộ TP.HCM


Soi chiếu với tình hình thực thi pháp luật trên các mặt đời sống xã hội hiện nay, chúng ta cảm nhận khó có thể thực hiện “vượt rào cản hiện hành” như thời kỳ trước, bởi hệ thống văn bản và các quy phạm pháp luật đã và đang dần hoàn chỉnh; mọi sự thay đổi, “đi chệch” khỏi hành lang pháp lý là rơi vào khung xử lý sai phạm. Từ thực tế đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động mong muốn ngày càng nhiều hơn những nhà lãnh đạo mang niềm cảm hứng sáng tạo, đổi mới quyết liệt trong công việc; mong chờ người đứng đầu mạnh dạn, dũng khí bảo vệ cấp dưới, tạo cho đồng chí, đồng sự lòng tin để mạnh dạn đổi mới, nhiệt huyết xông pha tháo gỡ khó khăn.

Từ những điển hình đổi mới, sáng tạo với mục tiêu vì nước, vì dân như Thủ tướng Võ Văn Kiệt; từ những bộn bề nan giải của thực tiễn chuyển mình trong giai đoạn mới, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 22 tháng 9 năm 2021 về “chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung”. Có thể thấy, nếu những cán bộ tận tâm, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, vượt khó vì lợi ích chung, thì sự đổi mới trong tư duy và hành động sẽ tạo ra những thành quả đáng tin cậy, mà trước hết là kiến tạo nên một thế hệ kế thừa có kiến thức, đủ bản lĩnh bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tiếp xúc với ông Sáu Dân, ai cũng nhìn nhận một khát vọng cháy bỏng về sự phát triển đất nước và một tấm lòng nhân ái vì dân; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dựa vào thực tiễn để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra"

Phan Văn Mãi

20 năm trước với Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 18 tháng 11 năm 2002 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2010; và 10 năm qua với Nghị quyết 16-NQ/TW ngày 10 tháng 8 năm 2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020, Trung ương cũng đã “Tiếp tục cho phép Thành phố được thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn Thành phố đặt ra trong quá trình phát triển, nhưng chưa có quy định thay cho những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp. Khi thực hiện thí điểm, Thành phố phải có đề án xin Chính phủ cho thí điểm về từng vấn đề cụ thể và chịu sự theo dõi, giám sát của Chính phủ, đặc biệt với những vấn đề lớn, nhạy cảm”[1].

Cơ chế “cho phép thí điểm” xuất phát từ việc ghi nhận kết quả của tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt qua những bất cập về thể chế để đổi mới vì sự phát triển chung, vì lợi ích của nhân dân, mà đồng chí Võ Văn Kiệt để lại cho thế hệ lãnh đạo Thành phố hôm nay thật sự có ý nghĩa.

Giám đốc Công ty Cơ điện lạnh Nguyễn Thị Mai Thanh tiếp xúc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong buổi gặp mặt các nhà doanh nghiệp tại TP.HCM. Ảnh: Tự Trung


Võ Văn Kiệt – con người của kiến tạo

Đi cùng với tư duy đổi mới là hành động xây dựng và kiến tạo. Hình thành và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta là bước đi tất yếu trước và sau Đổi mới; trong đó TP.HCM nổi lên như là một trong những địa phương đi đầu thí điểm những mô hình kinh tế, xuất phát từ sự sinh động của thực tiễn, vượt qua những trở lực của cơ chế kế hoạch hóa quan liêu bao cấp, và xa hơn, là sự vận dụng các công cụ của thị trường để tháo gỡ những khó khăn về sản xuất, lưu thông và đời sống của nhân dân Thành phố, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi mô hình kinh tế, mà Võ Văn Kiệt – ông Sáu Dân chính là người kiến tạo.

Với nhiều người, Thủ tướng Võ Văn Kiệt là ngọn cờ, là biểu tượng cho sự nghiệp Đổi mới đất nước, là nhà lãnh đạo có dấu ấn đặc biệt, “nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, dẫn dắt tư duy

Phan Văn Mãi

Quá trình hình thành đường lối đổi mới của nước ta trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (năm 1986) đến quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện nay luôn luôn gắn liền với sự tổng kết từ các mô hình được kiểm nghiệm trong thực tiễn. Nếu tính từ Nghị quyết “bung sản xuất” (Hội nghị Trung ương 6, khóa IV, năm 1979) đến “nền sản xuất hàng hóa nhiều thành phần” (Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, 1986); “nền sản xuất hàng hóa nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước” (Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, năm 1992); và mô hình “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” hiện nay là cả một quá trình vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn tiến hành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Quá trình trên gắn với chủ trương có ý nghĩa chiến lược về “chủ động và tích cực hội nhập” với khu vực và thế giới của Bộ Chính trị từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, và đến nay - bước vào thập niên 20 của thế kỷ XXI - đã ngày càng làm sáng rõ sự đúng đắn trong đường lối Đổi mới của Đảng. 

Thủ tướng Võ Văn Kiệt  khảo cùng các chuyên gia sát thực địa vùng Nhà Bè - khu Tân Thuận. Ảnh tư liệu của chuyên gia kinh tế Ông Phan Chánh Dưỡng.


Trong sự thành công mang ý nghĩa lịch sử này, với cương vị là Chủ tịch Ủy ban nhân dân, rồi Bí thư Thành ủy TP.HCM và sau đó là Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước; Phó Chủ tịch Thường trực rồi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và sau đó là Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những đóng góp vô cùng to lớn mang ý nghĩa kiến tạo. Nhân dân cả nước vẫn nhắc đến quyết tâm chính trị không gì có thể làm suy chuyển để vượt qua mọi trở lực của Thủ tướng Võ Văn Kiệt để xây dựng “Đường điện 500 kV Bắc-Nam”; tiếp tục để lại dấu ấn trên công trình “Thoát lũ ra biển Tây”; về tấm lòng và sự cầu thị, lắng nghe ý kiến chuyên gia từ các nguồn đào tạo khác nhau để đối chiếu, bổ sung vào vốn sống, thực tiễn vô cùng phong phú của mình…

Đó là câu chuyện về “Nhóm thứ Sáu” ( gồm các chuyên gia kinh tế) ở Thành phố; xây dựng Pháp lệnh Ngân hàng để tách biệt hoạt động của Ngân hàng nhà nước và Ngân hàng thương mại, tổ chức ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của nước ta tại TP.HCM; hay như câu chuyện Thủ tướng kiên trì ngồi nghe phản biện của chuyên gia trước khi ban hành Nghị định về hệ thống tài khoản quốc gia vào giai đoạn 1994-1995... Những ví dụ minh họa về sự kiên trì trong sự nghiệp Đổi mới để đi đến kiến tạo những công trình mang tầm quốc gia, những chính sách tiến bộ phục vụ nhân dân của ông “Thủ tướng điện” Sáu Dân - Võ Văn Kiệt.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt dự sinh nhật lần thứ 15 của nhóm Thứ Sáu. Luật gia Nguyễn Ngọc Bích (ngồi), cùng ông Phan Chánh Dưỡng (đứng bìa trái), ông Huỳnh Bửu Sơn (bìa phải). Ảnh T.L 


Trong lòng các tầng lớp nhân dân luôn có một tinh thần Sáu Dân để lại - một tinh thần hướng đến đại đoàn kết dân tộc, vì mục tiêu một nước Việt Nam, một dân tộc Việt Nam cường thịnh. Với nhiều người, Thủ tướng Võ Văn Kiệt là ngọn cờ, là biểu tượng cho sự nghiệp Đổi mới đất nước, là nhà lãnh đạo có dấu ấn đặc biệt, “nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, dẫn dắt tư duy[2].

Tiếp xúc với ông Sáu Dân, ai cũng nhìn nhận một khát vọng cháy bỏng về sự phát triển đất nước và một tấm lòng nhân ái vì dân; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; dựa vào thực tiễn để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Phong cách của ông “Chủ tịch gạo” - “Thủ tướng điện” là đến từng cơ sở sản xuất để nắm bắt thực tiễn, tổ chức thực hiện thí điểm mô hình mới chưa có tiền lệ, để qua đó nhân rộng thành chính sách; cầu thị lắng nghe, “chiêu hiền đãi sĩ”, tập hợp trí tuệ của tầng lớp trí thức không phân biệt nguồn gốc xuất thân; kiên định lập trường, kiên trì đeo bám vượt khó khi đã xác định mục tiêu đúng…

Những bài học quý giá rút ra từ cuộc đời hoạt động của đồng chí Võ Văn Kiệt có lẽ còn dài, còn rất ý nghĩa đối với chúng ta hiện nay.

Với nhiều người, Thủ tướng Võ Văn Kiệt là ngọn cờ, là biểu tượng cho sự nghiệp Đổi mới đất nước, là nhà lãnh đạo có dấu ấn đặc biệt. Ảnh: Thu Thủy


Tiếp nối vai trò và trọng trách người đứng đầu TP.HCM, tự soi rọi nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, bản thân tôi nhận thức rằng, quá trình xây dựng và phát triển Thành phố trong mỗi giai đoạn có những vấn đề đặt ra khác nhau, nhưng nếu vận dụng được bài học “Đổi mới và kiến tạo; dấn thân vì nước, vì dân” từ phong cách Võ Văn Kiệt, thì chắc chắn thế hệ lãnh đạo Thành phố hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, mạnh dạn tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đang gặp phải, năng động, sáng tạo, gìn giữ và phát huy các di sản vật thể và phi vật thể quý giá, đồng thời tạo dựng những công trình mới có giá trị bền vững cho Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, xứng danh Thành phố anh hùng!

Phan Văn Mãi


[1] Nghị quyết 16-NQ/TW, ngày 10 tháng 8 năm 2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020.

[2] Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập đầu tiên của VietNamNet (1997-2011).

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.