Pháp luật đô thị:

Người trúng đấu giá biển "siêu đẹp" không nộp đủ tiền, xử lý thế nào?

 16:46 | Thứ bảy, 16/09/2023  0
Người trúng đấu giá biển số xe ôtô sẽ có thời hạn 12 tháng để làm thủ tục đăng ký xe, gắn biển số đã trúng đấu giá.

Phiên đấu giá thứ nhất do Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam tổ chức ngày 15.9 đã đấu giá thành công 11 biển số "siêu đẹp" của 10 tỉnh, thành phố.

Theo đó, giá trúng đấu giá cao nhất là 32,34 tỉ đồng cho biển số 51K-888.88 (TP HCM); giá trúng đấu giá thấp nhất là 650 triệu đồng cho biển 15K-188.88 (TP Hải Phòng). Tổng số tiền trúng đấu giá là 82,325 tỉ đồng.

Kết quả đấu giá 11 biển số xe ôtô ngày 15.9.

Bên cạnh biển số 51K-888.88 có giá trúng đấu giá cao kỷ lục lên tới 32,34 tỉ đồng, biển số 30K-555.55 cũng được mua với giá 14,12 tỉ đồng. Ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc, nhiều ý kiến băn khoăn về việc nếu người trúng đấu giá không nộp đủ tiền thì biển số đó sẽ xử lý như thế nào?

Căn cứ Nghị định 39/2023/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 39) về thí điểm đấu giá biển số ôtô và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam đã ban hành quy chế phiên đấu giá trực tuyến biển số ôtô.

Theo đó, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tiền đặt trước (cọc) là 40 triệu đồng mỗi biển số.

Trong trường hợp quá 15 ngày mà người trúng đấu giá không hoặc chưa nộp tiền vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an, thì thông báo kết quả trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ôtô trúng đấu giá sẽ bị hủy theo quy định tại Điều 16 Nghị định 39. Bên cạnh đó, biển số xe ôtô đã trúng đấu giá sẽ được đưa ra đấu giá lại.

Theo quy chế đấu giá, số tiền đặt cọc 40 triệu mỗi biển số mà người trúng đấu giá đã nộp sẽ không được hoàn trả lại và được nộp vào ngân sách nhà nước trong trường hợp không hoàn tất thủ tục tài chính như đã nêu ở trên.

Cũng theo quy chế đấu giá, người trúng đấu giá biển số và đã nộp số tiền vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an, sẽ có 12 tháng để làm thủ tục đăng ký biển số xe ôtô trúng đấu giá gắn với xe ôtô thuộc sở hữu của mình.

Sau thời hạn 12 tháng, người trúng đấu giá không làm thủ tục đăng ký xe ôtô để gắn biển đã trúng đấu giá, thì biển số này sẽ được chuyển vào hệ thống quản lý, đăng ký xe và người trúng đấu giá sẽ không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Minh Chiến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.