Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch tái diễn tổ khúc ballet 'Carmen'

 15:38 | Thứ tư, 11/05/2022  0
Vào 20g ngày 13.5, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch (HBSO) sẽ biểu diễn tổ khúc ballet “Carmen”.

Đây được đánh giá là một trong những tác phẩm ballet thành công nhất của nhà hát và luôn là tác phẩm được khán giả đón chờ. Tổ khúc ballet Carmen sẽ được biểu diễn ở phần thứ hai của chương trình. Hai tác phẩm Falling Angels của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Depaysement của Julien Guerin (biên đạo múa người Tây Ban Nha) sẽ được trình diễn ở phần đầu.

Falling Angles khai thác cảm xúc chân thật của tình yêu, nhấn mạnh vẻ đẹp nội tâm và ngôn ngữ hình thể, được hai nghệ sĩ tài năng của HBSO là Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh trình diễn. Depaysement có sự tham gia của tám vũ công, bốn nữ và bốn nam, sử dụng âm nhạc.

Tác phẩm này sử dụng những chất liệu âm nhạc nổi tiếng để tạo ra một chuỗi các phân khúc, dựa trên đó những tạo hình khác biệt tương phản liên tục được tạo ra bởi các nghệ sĩ. Khán giả sẽ được thưởng thức một bản Dạ khúc của Chopin, Gnossienne của Satie, Sonata Ánh trăng của Beethoven, một bản ngẫu hứng của Faure và bản Adagio nổi tiếng của Albinoni… Cả Falling AnglesDepaysement đều được sử dụng hình ảnh thị giác trên màn hình lớn có tác động rất mạnh cùng các chuyển động sân khấu để tạo ấn tượng cho tác phẩm.

Vể tổ khúc ballet Carmen của biên đạo nổi tiếng thế giới Alberto Alonso, ở lần đầu tiên được công diễn tại Moscow đã suýt bị cấm diễn nếu không có sự can thiệp của nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất lúc đó ở Nga là Shostakovich vì bị cho là quá gợi cảm.

Âm nhạc của tác phẩm được thực hiện bởi nhà soạn nhạc người Nga Rodion Shchedrin. Ông đã viết một tổ khúc cho dàn nhạc dây và bộ gõ theo phong cách âm nhạc ấn tượng dựa trên những chủ đề âm nhạc, những giai điệu đã quá nổi tiếng của Bizet trong phiên bản opera.

Phiên bản ballet được biểu diễn lần này là bản dàn dựng lại rất thành công của NSND Kim Quy, dựa trên vũ đạo gốc của nghệ sĩ Alberto Alonso. Tác phẩm có dựng bối cảnh Tây Ban Nha, với hình dáng đầu một con bò đực khổng lồ trên sân khấu, được cho là yếu tố tạo nên thành công của tổ khúc ballet Carmen được diễn ở Nhà hát lớn TP.HCM.

Các nhân vật của tác phẩm được các diễn viên của HBSO thể hiện, nhân vật chính Carmen sẽ do nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang thủ vai và vai Don Jose được trình diễn bởi  NSƯT Hồ Phi Điệp.

L.Hạnh - Ảnh: HBSO cung cấp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.