Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội

 07:44 | Thứ ba, 16/04/2019  0
Một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng hôm 15.4 khi công trình này đang tu sửa, đe dọa phá hủy một trong những dấu ấn kiến trúc hàng đầu châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ. Tỷ phú Francois-Henri Pinault cam kết tài trợ 113 triệu USD.

Ngọn lửa bùng phát vào tối 15.4 (giờ Paris) và nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà, phá hủy các cấu trúc bằng gỗ trước khi khiến tòa tháp cao nhất đổ sập. 

Theo BBC, lính cứu hỏa đang vật lộn để cứu lấy công trình kiến trúc 850 năm tuổi, nhưng tòa tháp giữa và phần mái vòm của thánh đường đã bị phá hủy. Lính cứu hỏa cho biết họ đã cứu phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ khỏi sụp đổ. Lính cứu hỏa cũng tập trung chiến đấu với bà hỏa để ngăn một trong những tháp chuông chính không sập. Một lính cứu hỏa bị thương nặng và đó là toàn bộ thương vong trong vụ cháy.

"Chúng tôi tin rằng hiện tại 2 tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được giải cứu. Hiện chúng tôi cho rằng đã giữ được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà để phục hồi lại" - người đứng đầu lực lượng cứu hỏa của Paris Jean Claude Gallet nói với các phóng viên tại hiện trường... Ông Gallet cho biết vẫn còn nguy cơ rằng các cấu trúc bên trong của nhà thờ sẽ sụp đổ và lính cứu hỏa sẽ phải làm việc xuyên đêm 15.4 đến sáng ngày 16.4 để làm nguội nhà thờ. 

"Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng tôi, là văn hóa của chúng tôi, một phần tâm linh của chúng tôi, là nơi tổ chức các sự kiện lớn của chúng tôi, bệnh dịch, chiến tranh, sự tự do, tâm chấn của cuộc sống của chúng tôi" - ông Macron nói với các phóng viên ngay trước nhà thờ vẫn đang bốc khói ở Paris.

Tháp cao nhất và mái vòm của nhà thờ đã bị phá hủy. Ảnh: AP.

Khu vực màu đỏ là phần đã bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn. Đồ họa: BBC


Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn hôm 15.4, nhưng rất có thể nó liên quan tới hoạt động trùng tu nhà thờ đang diễn ra.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet cho biết cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn đã ngăn được ngọn lửa không cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc.

Không có người nào thiệt mạng nhưng một trong số 400 lính cứu hỏa tham gia quá trình dập lửa đã bị thương, theo AP.

Cảnh sát Paris đã loại bỏ nguyên nhân khủng bố hoặc cố ý gây hỏa hoạn và cho biết đang điều tra theo hướng đây là tai nạn liên quan tới dự án trùng tu nhà thờ trị giá 6,8 triệu USD đang diễn ra.

Ngọn lửa bao trùm giàn giáo xung quanh tòa tháp cao nhất của nhà thờ. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa đang cố gắng để ngăn ngọn lửa lan tới tòa tháp phía bắc, một trong những cấu trúc chính của nhà thờ. Ảnh: AP


Không cầm được nước mắt

Người ta nghe thấy những tiếng nổ lớn khi ngọn lửa bùng lên qua phần mái, phá hủy các cửa số bằng kính màu của nhà thờ - một trong những công trình kiến trúc được tham quan nhiều nhất thế giới.

Hàng nghìn người tụ tập trên các đường phố xung quanh nhà thờ, lo lắng theo dõi vụ hỏa hoạn, một số người thậm chí đã không cầm được nước mắt và một số khác thì cùng nhau cầu nguyện. Các nhà thờ xung quanh thủ đô Paris đã rung chuông.

Khách du lịch và người Paris kinh hoàng nhìn trận hỏa hoạn từ những con đường bên dưới.Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới hiện trường, nói rằng tâm trí ông ở bên "toàn bộ người Thiên Chúa giáo và toàn thể nhân dân Pháp". "Giống như tất cả đồng bào của tôi, đêm nay tôi hết sức đau buồn khi phải chứng kiến một phần này của chúng ta bị thiêu đốt".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau khi một ngọn lửa bùng lên dữ dội và tàn phá phần lớn công trình kiến trúc này trong tối 15.4. "Nhà thờ Đức Bà đang cháy và tôi biết nỗi buồn, cảm giác chấn động của nhiều người dân Pháp. Tuy nhiên tối nay tôi muốn nói với cả niềm hi vọng" - Tổng thống Macron nói khi tuyên bố mở một chiến dịch gây quỹ cho nhà thờ.

Vì vụ hỏa hoạn nên ông Macron đã hủy bỏ một bài diễn văn quan trọng dự kiến phát trên truyền hình. Ông đã hủy hết lịch trình để đến hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà và yêu cầu các lính cứu hỏa nỗ lực để giữ cho bằng được nhà thờ. 

Sử gia Camille Pascal chia sẻ với đài BFMTV rằng trận hỏa hoạn đang phá hủy "những di sản vô giá".

"Trong suốt 800 năm, nhà thờ đã canh gác Paris. Các sự kiện vui buồn trong hàng thế kỷ đã được đánh dấu bằng những tiếng chuông của Nhà thờ Đức Bà. Chúng tôi thấy kinh hoàng với những gì mình đang chứng kiến", ông Pascal nói. 

Vatican cho biết vụ hỏa hoạn tại "biểu tượng của Cơ đốc giáo ở Pháp và trên thế giới" đã gây sốc và buồn và nói rằng họ đang cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa


Địa điểm hút khách nhất Paris

Người dân Paris và khách du lịch chấn động, không tin nổi khi nhìn thấy ngọn lửa đang bao bọc nhà thờ tọa lạc trên đảo Ile de la Cite trên dòng sông Seine và ở vị trí rất trung tâm của Paris. Hàng vạn người xem đã đứng chật các cây cầu bắc qua sông Seine và dọc các bờ kè của nó để chứng kiến nỗi đau này. 

Văn phòng công tố Paris đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn. Nhiều nguồn tin từ cảnh sát cho biết họ đang điều tra với giả định rằng đây là một sự cố ngoài ý muốn. "Mọi thứ đang sụp đổ" - một sĩ quan cảnh sát gần hiện trường nói khi nhà thờ vẫn đang cháy.

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới cũng bày tỏ sự chấn động và gửi lời chia buồn đến người dân Pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi lính cứu hỏa Pháp "hành động nhanh chóng" và triển khai máy bay dập lửa. Tuy nhiên cơ quan An ninh Dân sự Pháp cho biết họ không thể làm vậy vì có thể phá hủy cấu trúc của nhà thờ. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói nhà thờ là "biểu tượng của nước Pháp và văn hóa của châu Âu". 

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng mọi suy nghĩ của bà hướng đến người dân Pháp và các dịch vụ khẩn cấp đang đương đầu với "ngọn lửa khủng khiếp". 

 Vatican cho biết vụ hỏa hoạn tại "biểu tượng Công giáo tại Pháp và trên toàn thế giới" đã gây sốc và buồn đau nói tòa thánh Vatican đang cầu nguyện cho các lính cứu hỏa.

Người dân Paris sững sờ trước những gì đang diễn ra. Nhà thờ Đức Bà Paris, bên cạnh tháp Eiffel, là một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố, thu hút rất nhiều khách du lịch. Ảnh: AFP


Dù Tháp Eiffel có vẻ nổi tiếng hơn, nhưng nếu tính trên số lượng khách du lịch đến thăm thì Nhà thờ Đức Bà mới là địa điểm hút khách nhất ở Paris, khi đón 13 triệu lượt khách mỗi năm, gần gấp đôi so với con số 7 triệu của Tháp Eiffel.

Thánh đường được xây dựng từ thế kỷ 12, và đang trong quá trình phục chế quy mô lớn do phát hiện các vết nứt trên phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ. Một số bức tượng ở phần mặt tường tòa nhà cũng đã được đem đi phục chế.

Nhà thờ là nơi lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới. Sự nổi tiếng này được vĩnh cửu hóa với tác phẩm kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo năm 1831.

Tỷ phú Pháp hứa chi 113 triệu USD xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bị cháy

Tỷ phú Francois-Henri Pinault cam kết chi 100 triệu euro (113 triệu USD) để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, công trình vừa bị tàn phá một phần sau đám cháy kinh hoàng.

Trong một tuyên bố gửi tới AFP, CEO của tập đoàn Kering, công ty sở hữu các nhà mốt Gucci và Yves Saint Laurent, cho biết số tiền dành cho "những nỗ lực cần thiết để xây dựng lại hoàn toàn Nhà thờ Đức Bà" sẽ được trả bởi công ty đầu tư Artemis của gia đình Pinault.

CEO Francois-Henri Pinault của Tập đoàn Kering. Ảnh: AP


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau trận hỏa hoạn lớn khiến ngọn tháp của công trình lịch sử sụp đổ và xóa sổ các di sản hàng thế kỷ, "điều tồi tệ nhất đã tránh được, ngay cả khi trận chiến chưa chiến thắng hoàn toàn", ông Macron nói. Gọi nhà thờ là "trung tâm cuộc sống của chúng tôi", ông Macron cam kết rằng Pháp "sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà".

Ông nói thêm rằng chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được triển khai để khôi phục công trình.

Khoảnh khắc phần chóp cao nhất của mái vòm nhà thờ sụp đổ. Ảnh: AFP

Tia lửa bắn ra từ Nhà thờ Đức Bà Paris, nhanh chóng phá hủy mái vòm trong công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp và thế giới. Ảnh: Reuters

Người dân Paris quỳ xuống đường cầu nguyện cho công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố. Ảnh: AFP

Nhà thờ có từ thế kỷ thứ 12 từng được mô tả trong tiểu thuyết kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của Victor Hugo. Đây là một di sản thế giới của UNESCO thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.Ảnh: Reuters

Nguyên nhân chính xác của vụ cháy vẫn chưa được xác định nhưng báo chí Pháp dẫn lời đội cứu hỏa Paris nói rằng vụ hỏa hoạn có khả năng liên kết với dự án cải tạo trị giá 6 triệu euro (6,8 triệu USD) của phần mái vòm và 250 tấn chì trên đó. Ảnh: Reuters

Một phần mái của thánh đường cháy đỏ rực giữa đám cháy.Ảnh: AP

Vài giờ sau khi đám cháy lớn bùng lên, đốt cháy hầu hết mái nhà, đe dọa các tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc hàng thế kỷ bên trong, ông Laurent Nunez, thư ký của bộ trưởng nội vụ, cho biết cả hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đều đã an toàn.Ảnh: Reuters

Văn phòng công tố viên Paris cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy. Một số nguồn tin cảnh sát nói rằng họ đang làm việc với giả định rằng vụ cháy là vô tình

Quốc Thăng

Nguồn theo: Reuters,BBC, Zing
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.