Nha Trang: “Trả lại quyền sử dụng đất” cho dân tại dự án Phân hiệu Đại học Tôn Đức Thắng

 18:33 | Thứ hai, 24/01/2022  0
Nhiều hộ dân có đất tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) trước đây bị thông báo thu hồi để làm dự án Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa được thông báo lại họ “vẫn được thực hiện quyền của người sử dụng đất” theo Luật Đất đai năm 2013.

Theo văn bản do chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã ký, trả lời cho dân thì các hộ gia đình, cá nhân có đất dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành, tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng đã có thông báo giải tỏa, thu hồi đất để làm dự án kể trên thì đến nay "vẫn được thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013".

Các quyền vừa được “trả lại” cho những công dân có đất tại khu vực dự án kể trên, gồm: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Vì dự án Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng đã bị chấm dứt theo quyết định của tỉnh Khánh Hòa nên UBND TP Nha Trang đã phải bãi bỏ các thông báo thu hồi đất trước đây.

Khu vực đất đồi núi của dân dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, TP Nha Trang trước đây đã bị thông báo thu hồi để làm dự án Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh: Phan Sông Ngân


Dự án Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng tại xã Phước Đồng có diện tích 8,34ha. Theo báo cáo của TP Nha Trang, năm 2012 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang và diện tích dự án vừa nêu thuộc các khu vực quy hoạch đất trồng cây lâu năm, đất đồi núi chưa sử dụng, đất trồng rừng sản xuất, đất trồng rừng phòng hộ.

Thế nhưng, tháng 5.2014 lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy vẫn thông báo thỏa thuận địa điểm, cho lập dự án đầu tư Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng tại khu vực kể trên để sử dụng đất vào mục đích đất giáo dục, trái quy hoạch chung TP Nha Trang của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tiếp đến, tháng 10.2015 UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng, trong khi cho đến nay khu vực dự án đó vẫn chưa có quy hoạch phân khu theo đúng luật định.

UBND TP Nha Trang cũng thừa nhận, mặc dù "chưa cập nhật kịp thời về quy hoạch sử dụng đất của thành phố" nhưng UBND TP Nha Trang đã căn cứ theo "thông báo chủ trương thỏa thuận địa điểm" ngày 21.5.2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa nên từ năm 2015 UBND TP Nha Trang đã ra thông báo thu hồi đất, giải tỏa nhà dân để thực hiện dự án đã nêu.

Do đó, nhiều hộ dân bị thu hồi đất đã khiếu nại, tố cáo liên tục, kéo dài nhiều năm, vì cho rằng đó là dự án "không lấy ý kiến người dân trong vùng bị ảnh hưởng, không minh bạch và có nhiều vấn đề gây bức xúc cho nhân dân" và thu hồi đất trái quy định pháp luật. Tháng 8.2020 chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã có kết luận việc triển khai xây dựng dự án Phân hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng là "chưa phù hợp" các quy định pháp luật nên sau đó quyết định chấm dứt dự án như đã nêu.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.