Nha Trang: Vì sao phải cải tạo cầu Quán Trường, đường vành đai 2?

 14:15 | Chủ nhật, 03/10/2021  0
Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện cho biết, Sở GTVT vừa trình phương án đầu tư dự án mở rộng cầu Quán Trường, thành phố Nha Trang. Mục tiêu dự án là giải quyết nút “thắt cổ chai” đường Võ Nguyên Giáp ngay đầu nam cầu và lập vòng xoay khắc phục mối nguy hiểm xung đột giao thông ngay đầu cầu phía bắc, giao với đường vành đai 2.

Cả cầu Quán Trường, đường Võ Nguyên Giáp, đường Tố Hữu đều thuộc dự án đường Cao Bá Quát – cầu Lùng, được đầu tư 1.418 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để xây dựng và dự án mới hoàn thành bàn giao cho Sở GTVT Khánh Hòa từ giữa năm 2020.

Vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã quyết định đầu tư thêm 85 tỷ đồng để làm dải phân cách giữa của đường Võ Nguyên Giáp bị để hoang từ khi làm đường đến nay.   

Về dự án mở rộng cầu Quán Trường, cải tạo các nút giao thông tại hai đầu cầu kể trên, theo ông Nguyễn Văn Thiện “đó là dự án phải làm” và tỉnh đang xem xét cẩn thận để lựa chọn phương án tốt nhất mới phê duyệt đầu tư.  

Lý do là vì đường Võ Nguyên Giáp, cầu Quán Trường là một cửa ngõ vào trung tâm TP Nha Trang, giao cắt với đường vành đai 2 - là một trục giao thông chính trong tương lai của thành phố, kết nối với nội thị và các khu đô thị mới, khu đô thị tại sân bay Nha Trang.

Tình trạng nút thắt cổ chai ngay đầu nam cầu Quán Trường với đường Võ Nguyên Giáp đã từng dẫn đến một số vụ tai nạn giao thông. Đó là những vụ xe ô-tô, xe gắn máy khi lưu thông theo làn đường Võ Nguyên Giáp, từ hướng huyện Diên Khánh chạy xuống, khi đến nút thắc cổ chai đã bị lao đầu, bay luôn xuống sông Quán Trường.

Cầu Quán Trường thuộc đường Võ Nguyên Giáp, TP Nha Trang (Khánh Hòa) mới xây xong mấy năm đang chờ đầu tư cải tạo, mở rộng tránh gây ra tai nạn giao thông. Ảnh: Phan Sông Ngân


Nguyên nhân tình trạng đó là do các lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa trước đây (Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh – đều nguyên chủ tịch UBND tỉnh, nay đã bị kỷ luật, cách chức, khởi tố, bắt tạm giam) đã phê duyệt, điều chỉnh dự án đường Cao Bá Quát – cầu Lùng (9,9km, bao gồm cả cầu Quán Trường) thành các đoạn có lộ giới lưu thông khác biệt nhau.

Đoạn từ đầu nam cầu Quán Trường đến cầu Lùng (huyện Diên Khánh, dài hơn 8km, nay là đường Võ Nguyên Giáp) có lộ giới 60m, gồm hai phần đường với 4 làn xe. Đoạn còn lại, nay thuộc đường Tố Hữu, chỉ có hai làn xe với lộ giới 22,5m.

Còn cầu Quán Trường (dài 989m) nối hai đường kể trên lại được phê duyệt thiết kế, xây dựng bó hẹp đột ngột, chỉ có hai làn xe (mỗi làn 14m) nên tạo ra nút thắt cổ chai nguy hiểm đã nêu.    

Về điểm xung đột giao thông tại đầu bắc cầu Quán Trường, sau khi cầu này đã xây dựng xong, tỉnh Khánh Hòa lại điều chỉnh quy hoạch đường đô thị dọc sông Quán Trường và các khu đô thị mới để chuyển thành dự án BT đường vành đai 2 (nhánh phía nam) nhằm kết nối với dự án BT cầu vượt, nút giao thông Ngọc Hội. Đường vành đai 2 cắt giao cắt với đường Tố Hữu thành ngã tư ngay đầu cầu Quán Trường ở phía bắc đã tạo xung đột giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các phương tiện và người đi trên các đường đã nêu.

Ngã tư đường Tố Hữu và đường vành đai 2 ngay dốc đầu bắc cầu Quán Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) có nhiều nguy cơ xung đột giao thông, tiềm ẩn tai nạn với người đi đường. Ảnh: Phan Sông Ngân


Vì vậy, Sở GTVT Khánh Hòa đề xuất phải đầu tư thực hiện thêm dự án mở rộng cầu Quán Trường, đồng thời xây dựng thêm vòng xuyến ngay đầu bắc cầu này để cải tạo, giảm xung đột, nguy hiểm giao thông cho các đường Tố Hữu, Võ Nguyên Giáp và đường vành đai 2. Theo đó, cầu Quán Trường được đề xuất xây dựng mở rộng về cả hai bên, cải tạo cầu hiện hữu để tạo thêm thành các làn đường mới cho xe qua cầu.

Còn việc xây dựng vòng xuyến ngay đầu cầu Quán Trường, theo ông Nguyễn Văn Dần – giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, cũng chỉ là giải pháp tạm thời để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ kịp thời khi nút giao thông cầu vượt Ngọc Hội hoàn thành, phải đưa luôn đoạn còn lại của đường vành đai 2 nối với cầu vượt vừa nêu vào hoạt động.

Cũng theo ông Dần, muốn giải quyết triệt để xung đột giao thông với đường vành đai 2, giai đoạn tiếp đến sẽ phải nghiên cứu, đề xuất đầu tư xây dựng thêm hầm chui hoặc cầu vượt cho đường vành đai 2 ngay đầu bắc cầu Quán Trường.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#du lịch hè
#nhà tái định cư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.