Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp qua đời

 21:15 | Thứ bảy, 20/03/2021  0
Nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh, người bạn thân thiết của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, cho biết tác giả "Tướng về hưu" đã rời cõi tạm vào 16 giờ 45 ngày 20.3 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp bị tai biến từ đầu năm 2020. Ông đã rất kiên trì luyện tập để cố gắng phục hồi sức khoẻ. Cách đây vài hôm, chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Phan Khoa, con trai nhà văn, cho biết ông bị hôn mê nhưng nhờ uống thuốc nam nên vài ngày gần đây đã tỉnh lại đôi chút. Dù vậy, nhà văn đã đã không chiến thắng được số phận, rời cõi tạm vào 16 giờ 45 ngày 20.3.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã rời cõi tạm.

Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 29.4.1950 tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ông là nhà văn đương đại Việt Nam nổi tiếng trong các thể loại kịch, truyện ngắn và tiểu thuyết với những góc nhìn mới, táo bạo.

Thuở nhỏ ông cùng gia đình lưu lạc khắp nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, từ Thái Nguyên qua Phú Thọ, Vĩnh Yên… Nông thôn và những người lao động vì thế để lại nhiều dấu ấn khá đậm nét trong nhiều sáng tác của ông.

Năm 1970, Nguyễn Huy Thiệp tốt nghiệp khoa sử Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sự nghiệp văn chương của ông bắt đầu khá muộn với các truyện ngắn đăng trên báo Văn Nghệ. Tuy nhiên chỉ một vài năm sau đó, cả làng văn học trong lẫn ngoài nước xôn xao những cuộc tranh luận về các tác phẩm của ông.

Ông viết cả truyện ngắn, kịch, tiểu luận, trong đó thành công nhất là truyện ngắn.

Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, 4 tiểu thuyết cùng nhiều tiểu luận, phê bình văn học gây chú ý, Nguyễn Huy Thiệp được xem là một "hiện tượng hiếm" của văn đàn Việt Nam.

Ông từng nhận được Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp (2007), giải thưởng Premio Nonino, Ý (2008).

Nguyễn Huy Thiệp và cháu nội, ngày ông còn khỏe. Ảnh: TLGĐ

Sau tiểu thuyết Vong bướm, một thể nghiệm với chèo cổ, Nguyễn Huy Thiệp đã quyết định dừng hẳn nghiệp sáng tác ở tuổi 65.

Nguyễn Huy Thiệp cũng là một trong 50 tác giả có các tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật 2021. Hai tác phẩm được đề nghị xét giải của ông là truyện ngắn Tướng về hưu và Những ngọn gió Hua Tát.

Yến Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.