Nhật ký Sharing mùa bão lũ lịch sử

 10:32 | Thứ bảy, 31/10/2020  0
Khi đăng ký mua vé vận chuyển người và hàng thực hiện kế hoạch đi trao tặng 3.500 áo phao cứu sinh đa năng cho ngư dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Nhóm thiện nguyện Chia Sẻ - Sharing không dự liệu đến việc bão lớn số 7 đổ bộ vào miền Trung. Sau khi hỏi ý kiến các thành viên, Nhóm quyết định vẫn đi.

1. Số tiền 4 tỷ 200 triệu đồng đủ mua 3.500 áo phao cứu sinh đa năng (1,2 triệu đồng/cái) và quà tặng cho ngư dân khó khăn đã chuẩn bị xong. Ngư dân đã được thông báo, chẳng có lý gì để ngư dân thất vọng trong lúc bão chưa kịp tung ra cơn thịnh nộ lớn nhất. Thế là trong 4 ngày của đợt một, từ 7 - 10.10, trong những cơn mưa tầm tã, 2.000 áo phao đã được Nhóm đến tận nơi để trao. Lại còn kịp tặng 20 căn nhà cho các cựu chiến binh ở Quảng Ngãi. 

Tiến sĩ Huỳnh Bá Lân (bìa trái) Chủ tịch tập đoàn Kiến Á và vợ - bà Trần Thúy Nga là nhà tài trợ chính cho chương trình tặng 500 bộ phao cứu sinh đa năng cho ngư dân tỉnh Phú Yên năm 2020. 

2. Trên đường từ Bình Định trở về TP.HCM, đang bàn việc đi trao áo phao cứu sinh đa năng đợt hai ở Quảng Trị, Quảng Bình và Nhà giàn DK1 thì Nhóm  lại nhận được tin bão số 8 đang gây ra lũ lớn ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và cả ở Quảng Bình, Hà Tĩnh! Ngay lập tức, người lãnh đạo Nhóm - bà Mai Thị Hạnh, phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang quyết định sẽ mở cuộc vận động mới, và giao cho Trưởng nhóm Nguyễn Thị Tranh phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam  tổ chức đoàn đi cứu trợ đồng bào ở các vùng mà lũ đã dâng cao 3-6m.

Các thành viên Sharing thấy sao? Còn thấy sao nữa, tham gia ngay thôi. Chỉ mới mấy hôm sau phát động, gần 3 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, cá nhân  đã được chuyển vào tài khoản chung của nhóm do chị Đặng Thu Hà - Phó Tổng giám đốc ACB đứng tên: Mai Thị Hạnh, Trần Thúy Nga, Huỳnh Bích Ngọc, Trần Tú Liên, Như Loan, Đặng Thu Thủy, Đặng Thu Hà, Lê Nhựt Tân, Kim Minh, Nguyễn Thị Phương, Võ Thị Xuân Trang và các thành viên JRP, Kim Thanh, Kim Oanh, Hồng Xuân, Kim Phượng, Trương Trọng Nghĩa, Hồng Huệ, Trương Minh Tuyết, Xuân Thủy, Hương và nhóm An Giang...

Bà Mai Thị Hạnh (thứ hai, từ trái) đến thăm các hộ dân bị ảnh hưởng do lũ tháng 10.2020. Ảnh: CTV

3. Vài ngày sau đó, tin tức đau lòng dồn dập đưa về từ Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị:  ngày 11.10, mưa lũ đã làm sạt lở lớn ở Thủy điện Rào Trăng 3 vùi lấp 17 công nhân; ngày 13.10 Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cùng 12 cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 thiệt mạng trên đường vào Rào Trăng 3 cứu hộ; 5 ngày sau đó, 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 trên đường từ Hướng Hóa, Quảng Trị đi cứu hộ đã bị đất sạt lở vùi lấp toàn bộ! Lo lắng, băn khoăn, nhưng Sharing quyết không thay đổi lộ trình cứu trợ. Chỉ có một yêu cầu không vui nhưng cần chấp hành: những thành viên cao tuổi có bệnh nền về tim mạch và xương khớp thì nên ở nhà vì đường đi đã được báo trước là khá nguy hiểm do lũ lớn…

4. Trước ngày Đoàn lên đường đi về phía lũ lụt mênh mông ở 6 tỉnh miền Trung, ai cũng vui mừng khi biết đã chuẩn bị đủ 6.000 phần quà (gồm gạo, thực phẩm đóng hộp, mền và tiền mặt 1.300.000 - 2.000.000 đồng/phần), tổng trị giá lên đến hơn 7 tỷ đồng. Mọi hồi hộp vì những rủi ro có thể đến do bão lũ như tan biến. Và rồi, cả đoàn đã lao vào một hành trình thiện nguyện thật khó quên: 5 ngày đi qua 6 tỉnh bằng đủ loại phương tiện: máy bay, ô tô, đi bộ. Vừa đi vừa nghe tin tức qua điện thoại “Từ tối nay (24.10), trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 2 đến 4m; biển động rất mạnh; ở vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Từ đêm nay đến sáng 26.10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50 đến 150mm/đợt. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3”. Vậy mà, không một nội dung cứu trợ nào trong lịch trình bị hủy bỏ: 2 điểm ở Quảng Nam, 2 điểm ở Thừa Thiên - Huế, 5 điểm ở Quảng Trị, 2 điểm ở Quảng Bình, một điểm ở Hà Tĩnh và một điểm ở Nghệ An. Ngày cao điểm ở Quảng Trị đoàn đã đi 6 điểm, phát hơn 2.000 phần quà cứu trợ gồm 30 tấn gạo, hơn 2 tỷ đồng tiền mặt, 10 căn nhà, trên 1.500 cái chăn ấm và mì gói, dầu ăn, áo mưa...

Chỉ duy nhất một nội dung thay đổi vào ngày cuối cùng của hành trình: do ảnh hưởng bão nên chuyến bay VNA của đoàn từ Đồng Hới về TP.HCM bị hủy vào chiều tối 25.10…

5. Các thành viên của Sharing không được đi chuyến thiện nguyện này do không đủ sức khỏe đã ứa nước mắt khi nghe những câu chuyện các bạn được đi kể lại qua Viber hàng ngày. Đó là chuyện cụ bà Nguyễn Thị Phương đã hơn 80 tuổi không chỉ góp tiền, mà đã trực tiếp đi cùng đoàn một chặng đường thiện nguyện. Đó là chuyện khi đoàn đến Hải Lăng, Hải Hà tỉnh Quảng Trị, được nhà báo Lê Đức Dục của báo Tuổi Trẻ cho hay: các cháu học sinh bị lũ lụt cuốn trôi hết tập vở và dụng cụ học tập, nên chị Mai Thị Hạnh quyết định trích 200 triệu đồng tặng cho các cháu mua dụng cụ học tập thông qua Sở Giáo dục Quảng Trị.

Đó là chuyện khi chứng kiến hai cơn bão liên tiếp đẩy nhiều gia đình vào cảnh “màn trời chiếu đất”, thông qua buổi làm việc của địa phương với thầy Thích Thanh Phong - thành viên trong đoàn, chị Mai Thị Hạnh một lần nữa đã cùng thầy Thích Thanh Phong quyết định dùng tiền đóng góp và vận động thêm của anh chị em trong đoàn trao tặng ngay 6 căn nhà cho 6 hộ dân 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Quảng Bình, mỗi căn trị giá 80 triệu đồng, tổng cộng 480 triệu đồng.

Nhóm thiện nguyện Sharing tại Quảng Trị ngày 23.10.2020. Ảnh: CTV

Nhóm Sharing cũng quyết định sau chuyến đi này sẽ tiếp tục quan tâm cùng nhiều cá nhân, đơn vị khác giúp bà con dựng lại nơi ăn chốn ở sau khi lũ rút. Người Sharing ở nhà còn được nghe người Sharing đi cứu trợ đồng bào ở nơi lũ lụt đầy bất trắc chia sẻ tâm tình xúc động như sau: “Từ trong tâm mình, tôi thật sự rất cảm động và biết ơn quý thầy, anh chị em và đặc biệt là các cháu, nhóm cô Xuân Trang, nhóm Loan, Tiến, Hậu và chị Ánh, con cháu của các anh chị trong nhóm, các anh chị mới tham gia nhóm lần đầu... nhiều lắm không kể hết được.

Mọi người không chỉ đóng góp rất nhiều tiền mà công sức cũng rất lớn, khuân vác, chia quà, hướng dẫn bà con nhận quà... đặc biệt là bạn Nguyễn Thị Tranh trưởng nhóm của chúng ta năng động, vui vẻ, góp phần lớn cho trật tự và tạo niềm vui cho bà con nhận quà, công sức của các quý thầy Thanh Phong, Đức Thiện, Tuệ Hải…. Yêu lắm các cháu trẻ tuổi đã biết chia sẻ công của vì mọi người. Tôi kính trọng và thương yêu mọi người” (Mai Thị Hạnh). “Lâu rồi em không được đi cùng chị Tư và anh chị em nhóm Sharing mình. Đi được 3 ngày em và các học trò JRP của em vui hết biết, không biết mệt là gì, lòng em giờ cũng còn vui, những khoảnh khắc sẻ chia yêu thương thật khó tả. Em thấy nhóm mình thật chuyên nghiệp trong việc phân phối và rất yêu thương mọi người cũng như đồng đội” (Võ Thị Xuân Trang).   

6. Về đến Sài Gòn không giông bão ngày 26.10, câu chuyện của các thành viên Sharing lại rôm rả như chưa hề trải qua những ngày đi vào vùng bão lũ. Tháng 11 này đi tặng áo phao cứu sinh đợt 2 ở Quảng Trị, Quảng Bình và Nhà giàn DK1. Ngày 29.10 đi Bến Tre  khánh thành một cây cầu (cầu Biện Biếc), 3 con đường và một Nhà văn hóa, tặng 100 bồn nước 1.000 lít cho các gia đình bị hạn mặn tại các xã Phước Long, Long Mỹ và Lương Phú, huyện Giồng Trôm, Bến Tre.

À, mà bão số 9 lại vừa đổ bộ vào nước mình. Nhóm Sharing mình lại đóng góp tiền, quà, lại đi cứu trợ nữa chứ. Tất nhiên rồi. Tên của tụi mình là Sharing, là Chia Sẻ mà...! 

Nguyễn Thế Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.