Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới

 10:22 | Thứ tư, 21/04/2021  0
Xe hơi bay, xe tăng bay, máy chiếu phim, tiền điện tử, cinerama… Các nhà phát minh vẫn tiếp tục tạo ra những sáng chế mang hoài bão lớn những tưởng có thể thay đổi được bộ mặt của thế giới. Nhưng thật ra vẫn bất khả thi. Lý do vì sao?

Xe tăng bay

Bạn có tin hay không: đã từng có thời người ta nghĩ đến chuyện gắn một vài chiếc cánh vào chiếc xe tăng bọc thép và sử dụng nó trong chiến đấu là một ý tưởng hay. Xe tăng bay được thiết kế để sử dụng hỏa lực của xe tăng và kết hợp nó với việc sử dụng không quân, nhưng như bạn có thể đoán, nó không hoạt động chính xác.

Về cơ bản, đây là những cánh lượn gắn với xe tăng, và chúng có thể được kéo hoặc chở bên dưới máy bay. Sau đó, chúng sẽ được thả và lượn vào mặt trận để hỗ trợ các hoạt động của bộ binh trên chiến trường. Chúng có tác dụng bổ sung, nhưng các dự án khác nhau không bao giờ đạt được nhiều thành công.

Thay vì thay đổi cách nhân loại chiến đấu trong chiến tranh, khái niệm này đã bị loại bỏ ngay sau Thế chiến thứ hai, mặc dù Liên Xô vẫn tiếp tục phát triển khái niệm này vào những năm 1970.

Trong khi xe tăng bay đã trở thành dĩ vãng, phần lớn chúng đã được thay thế bằng công nghệ hiện đại. Loại súng AC-130 Gunship được trang bị đầy đủ các thiết bị và vũ khí cho máy bay quân sự. Các máy bay chiến đấu mang theo súng nhiều nòng Gatling 25mm hoặc 40mm và một khẩu pháo 105mm, hiệu quả khiến chúng vượt trội hơn nhiều so với một xe tăng có cánh.

Điện thoại có video

Rất lâu trước khi phát minh ra tivi, người ta đã tưởng tượng ra một thế giới mà họ có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện điện thoại trong khi nhìn thấy người mà họ đang nói chuyện ở đầu dây bên kia. Bởi vì điều này, công nghệ được phát triển với chi phí rất lớn cho thị trường tiêu dùng đã hình dung về máy điện thoại video trong nhiều thập niên.

Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới - 2

Vào thời điểm một sản phẩm như vậy được sản xuất, nó đã quá đắt và rất ít người có thể mua được. Các thiết bị đầu tiên có giá 1.500 USD cho một chiếc điện thoại duy nhất và dịch vụ này có giá gần 100 đô la một tháng, khiến người tiêu dùng không thể chi trả được và các công ty cũng đắn đo khi mua.

Vào đầu thiên niên kỷ, các công ty vẫn đang nỗ lực để truyền thông tin liên lạc video qua đường dây điện thoại, nhưng công nghệ này vẫn còn đắt tiền và khó hoàn thiện. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự từ bỏ hoàn toàn hệ thống truyền hình chuyên dụng qua đường dây điện thoại.

Thay vào đó là các phương tiện hội nghị truyền hình video khác nhau sử dụng mạng dữ liệu và Internet để thực hiện cuộc gọi. Ngày nay, mọi người sử dụng các ứng dụng để giao tiếp, mặc dù công nghệ này vẫn có sẵn cho bất kỳ ai muốn sử dụng nó, nhưng hầu hết mọi người không bận tâm đến việc xuất hiện với người mà họ giao tiếp, thay vào đó họ thích nhắn tin, gửi email hoặc gọi điện thoại đơn giản.

Cuộc gọi điện thoại có video đã xuất hiện được một thời gian nhưng chúng hầu như không thể thay đổi thế giới. Mọi người vẫn liên lạc thông qua giọng nói nhiều hơn so với phương pháp thay thế có video và điều đó khó có thể thay đổi.

Máy đọc Fiske

Bradley Allen Fiske đã tạo ra rất nhiều phát minh trong suốt cuộc đời của mình. Tất nhiên, không phải phát minh nào trong số đó cũng được chào đón, chẳng hạn như chiếc kính viễn vọng dành cho súng hải quân của ông. Một trong những phát minh như vậy, Máy đọc Fiske, đã tìm cách thay đổi cách thế giới tiếp thu thông tin, nhưng nó không thể bắt kịp với các độc giả trên thế giới.

Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới - 3

Ý tưởng là sử dụng một thiết bị cầm tay nhỏ với ống kính khuếch đại cho một bên mắt và một tấm chắn che mắt bên kia. Văn bản được sao chép bằng kỹ thuật khắc ảnh, và được in trên thẻ có kích thước khoảng 6 x 2 inch. Nó không thể đọc bằng mắt thường. Sử dụng thiết bị, một người có thể nhìn qua ống kính và đọc mọi thứ được in trên thẻ. Ý tưởng là giảm nhu cầu sử dụng giấy, tạo ra một phương tiện đọc bỏ túi mới và thay đổi cách mọi người sử dụng văn bản theo đúng nghĩa đen.

Để chứng minh phát minh của mình, ông đã cô đọng quyển The Innocents Abroad của nhà văn Mark Twain vào 13 tấm thẻ. Ông tin rằng mình đã làm được một cuộc cách mạng với ngành xuất bản. Đó không hẳn là một ý tưởng dở, nhưng không phải là cách mọi người muốn đọc sách và Máy đọc sách Fiske chưa bao giờ được sản xuất hàng loạt.

Tiền điện tử

Tiền điện tử đầu tiên trên thế giới là Bitcoin. Khi nó được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2008 (bởi một người hoặc một nhóm không xác định), có vẻ như nó có thể là một phát minh thay đổi thế giới. Tiền điện tử là các dạng tiền kỹ thuật số tồn tại mà không có ngân hàng trung ương hoặc người quản lý.

Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới - 4

Chúng tương đối phức tạp và chúng có thể được “khai thác” bằng cách sử dụng các chip đồ họa tinh vi với sức mạnh xử lý của chúng để tạo ra các khối mới trong một chuỗi khối nhất quán. Về cơ bản, các con số được thu thập và từ từ tạo ra các Bitcoin mới.

Ban đầu, Bitcoin không có giá trị bằng tiền trong thế giới thực, nhưng đến năm 2016, giá trị của chúng đã tăng vọt lên 2.900 đô la và trong vòng 5 năm, chúng đạt đỉnh giá trị là 19.511 đô la, tuy vậy giá trị đó đã nhanh chóng giảm xuống.

Về mặt lý thuyết, tiền điện tử có thể thay đổi cách mọi người tiến hành kinh doanh quốc tế. Tuy nhiên, bản chất ẩn danh của việc khai thác và chi tiêu chúng thực sự chỉ mang lại lợi ích cho các tổ chức tội phạm.

Mặc dù nó là một hệ thống tiền tệ phi tập trung, nó vẫn dễ mắc phải các vấn đề tương tự như một loại tiền tệ truyền thống, bao gồm hàng giả, thao túng thị trường, v.v. Tiền điện tử vẫn còn tồn tại và còn nhiều thứ khác không chỉ là Bitcoin. Tuy nhiên, không có khả năng thay đổi hệ thống tiền tệ quốc tế vì vô số các lý do.

Hình ảnh chuyển động

Khi đi xem phim, bạn thấy mình đang ngồi trong một rạp chiếu bóng lớn, và nguồn sáng đáng kể duy nhất là đèn chiếu mạnh trong máy chiếu. Ánh sáng đó bị phản xạ khỏi màn hình và nó hoạt động tốt nhất khi không có nguồn ánh sáng nào khác, vì việc bật một nguồn sáng này sẽ làm mờ các hình ảnh, khiến hình ảnh khó nhìn hơn.

Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới - 5

Mặc dù vậy, đã có lúc người ta cho rằng tốt nhất là nên xem phim dưới ánh sáng ban ngày. Vào năm 1910, đó chính xác là những gì một số người đã cố gắng làm với “ảnh chuyển động ban ngày”. Đó là một xu hướng lan tràn khắp nước Mỹ, và nó lan rộng như cháy rừng.

Khái niệm này sử dụng các màn hình tối hơn, máy chiếu sáng hơn và mạnh hơn, và người ta hiểu sai rằng phim cần được thưởng thức trong ánh sáng đầy đủ ban ngày. California thậm chí còn thông qua luật quy định rằng các rạp chiếu phim phải có đủ ánh sáng trong rạp chiếu của họ để những người khách quen có thể nhìn thấy nhau.

Tất nhiên, cơn sốt không kéo dài quá lâu. Các nhà chiếu phim phàn nàn rằng phim không đẹp trong các phòng chiếu đầy đủ ánh sáng. Nhiều vấn đề khác khiến Daylight Motion Pictures trở thành dĩ vãng, cuối cùng vẫn chẳng thay đổi được gì và các rạp chiếu bóng vẫn cần phải xem phim trong phòng tối.

Cinerama

Rất lâu trước khi có IMAX, cách tốt nhất để xem phim định dạng màn ảnh rộng là thông qua một quá trình gọi là Cinerama. Nó được phát triển bởi ngành công nghiệp hình ảnh chuyển động để chống lại xu hướng phát triển của truyền hình. Lần đầu tiên nó được sử dụng là vào năm 1952, khi bộ phim This is Cinerama, được công chiếu trước một đám đông cổ vũ và nhiệt tình trên sân khấu Broadway.

Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới - 6

Định dạng mới chiếu video lên ba màn hình lớn, cong sâu, tạo ra hình ảnh cực lớn. Nó được coi là tương lai của việc xem phim. Tuy nhiên, nó không bao giờ nắm giữ được thị trường, và cuối cùng nó rơi vào tình trạng quên lãng.

Vấn đề với công nghệ Cinerama, ít nhất là ban đầu, nó yêu cầu ba máy chiếu (và ba người điều khiển máy chiếu) để đồng bộ hóa hoàn hảo hình chiếu của họ cùng một lúc. Nếu không đạt được điều đó, nó sẽ không hoạt động chính xác, vì vậy Cinerama cần rất nhiều người và tiền bạc để hoạt động.

Hầu hết các rạp chiếu phim không sẵn sàng nâng cấp do chi phí. Cho đến thời điểm công nghệ kỹ thuật số cho phép liên kết các máy chiếu mà không cần nhiều người sử dụng thì đã quá muộn. Vẫn còn một số địa điểm Cinerama được sử dụng trên khắp đất nước, nhưng đó là một điểm mới lạ hơn là một phương tiện xem phim có tiềm năng “thay đổi thế giới”.

Xe hơi bay

Người ta đã tưởng tượng về một thế giới đầy những chiếc xe hơi bay thậm chí từ trước khi xe hơi được phát minh. Trong những năm qua, đã có một số nỗ lực hợp pháp trong việc tạo ra chúng. Nhiều kiểu mẫu khác nhau đã được phát triển vào đầu thế kỷ 20, nhưng chúng chưa bao giờ thay đổi được thế giới.

Những công nghệ táo bạo toan thay đổi thế giới - 7

Năm 1940, Henry Ford nói: “Hãy nhớ lấy lời hứa của tôi: sự kết hợp giữa máy bay và xe hơi  sẽ ra đời. Bạn có thể mỉm cười, nhưng rồi nó sẽ đến”. Ông cũng không hoàn toàn sai. Chiếc Aerocar đã bay trên bầu trời vào cuối thập niên này. Chiếc xe đó chưa bao giờ được đưa vào sản xuất, và bất kỳ nguyên mẫu nào khác cũng thế.

Vấn đề lớn nhất với các xe hơi bay liên quan đến con người. Hầu hết chúng ta không được đào tạo để lái máy bay, ít hơn nhiều là một chiếc xe hơi có cánh hoặc máy bay phản lực có thể giữ nó ở trên cao. Bởi vì điều này, không có chính phủ nào cho phép một người bay quanh đất nước mà không có quy định nghiêm túc. Ví dụ, Aerocar chỉ có thể bay từ các sân bay và không thể chỉ đơn giản là cất cánh từ đường xa lộ.

Giấc mơ vẫn còn đó, đối với nhiều nhà phát minh, và rất thường xảy ra, khi có một chiếc xe hơi bay mới lại gây xôn xao khắp thế giới. Vào tháng 9.2020, lần đầu tiên Nhật Bản thử nghiệm một chiếc xe hơi bay có người lái mới và mặc dù nó chưa thay đổi thế giới, nhưng về mặt lý thuyết, biết đâu có một ngày nào đó.

Kiều Giang

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.