Photo Hanoi'23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế:

Những đối thoại xuyên văn hóa thông qua nhiếp ảnh

 22:09 | Thứ ba, 23/05/2023  0
Việt Nam trong mắt một người Pháp, hay Nhật Bản trong mắt một người Việt – những đối thoại xuyên văn hóa thú vị thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh đã diễn ra trong chuỗi sự kiện Photo Hanoi'23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế thông qua hai triển lãm cá nhân của nhiếp ảnh gia người Pháp Philippe Marinig và nhiếp ảnh gia Việt Nam Hải Thanh.

 Võ cổ truyền Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

Triển lãm Uyển chuyển và sức mạnh - tổng kết của chương trình lưu trú nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Philippe Marinig (1962), cũng là một nghệ sĩ thị giác xuyên văn hóa với đôi mắt và trái tim hướng tới chủ nghĩa địa phương sâu sắc. Từ quê hương miền Nam nước Pháp đến thành phố Cape Town ở Nam Phi, nơi dành 20 năm thành lập và điều hành hãng ảnh Picto, Marinig đã dành thời gian thực hiện tác phẩm cá nhân kể từ năm 2006. Những tác phẩm của ông đều nhằm mục đích nêu bật vẻ đẹp của những cộng đồng mong manh, có nguy cơ tan rã và ít được biết đến.

Triển lãm lần này giới thiệu tới công chúng phần tổng kết của chương trình lưu trú mà Philippe Marinig đã bắt đầu thực hiện vào năm 2019 và sẽ tiếp tục theo đuổi để chuẩn bị cho một triển lãm hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Philippe Marinig tại triển lãm.


Bị hấp dẫn bởi những điểm tương đồng trong hình thức, thẩm mỹ và tinh thần của nhiều môn võ thuật, Marinig tìm hiểu mối liên hệ sâu sắc tồn tại giữa các phương pháp luyện tập tưởng chừng như rất biệt lập.

Thứ đầu tiên cuốn hút người xem là sức mạnh giải phóng bởi cơ thể trong các đường quyền, được kết tinh qua ống kính của Philippe Marinig. Sau một thời gian dài quan sát, ông nhận ra rằng sức mạnh thực sự của các thế võ mang tính ẩn dụ nhiều hơn là phô diễn. Philippe Marinig ghi lại sự uyển chuyển và sức mạnh của các võ sĩ trẻ khi họ tự hào thể hiện kỹ năng của mình với các loại vũ khí và tư thế võ thuật truyền thống thông qua 18 tác phẩm nhiếp ảnh.

Những hình ảnh có mối liên hệ mạnh mẽ và đầy bất ngờ giữa các nền văn hóa và giữa con người với nhau, nơi mà mọi thứ dường như tương khắc, mang đến một cách hiểu mang tính phổ quát về các thực hành, nghi lễ chuẩn bị, động tác và cả những nghi thức trang trọng thông qua các chiều kích tâm linh lẫn nguồn gốc của vũ trụ.

Các tác phẩm tại triển lãm.


Ông Lê Ngọc Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, cho biết hiện nay, võ cổ truyền Việt Nam không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nước mà còn lan tỏa rộng rãi trên quốc tế. Trên thế giới hiện tại đã có hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ có phong trào Võ cổ truyền Việt Nam với đội ngũ đông đảo võ sinh quốc tế tập luyện.

Triển lãm Uyển chuyển và sức mạnh – tổng kết của chương trình lưu trú nhiếp ảnh diễn ra từ nay đến đến ngày 18.7 tại Viện Pháp (số 15 Thiền Quang, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Những mẩu chuyện nhỏ ở Nhật Bản dưới mắt một người Việt

Triển lãm Những mẩu chuyện nhỏ ở Nhật Bản là loạt ảnh chụp tại Nhật Bản của Hải Thanh bắt đầu khi tác giả có cơ hội tới thăm đất nước này lần đầu tiên cùng gia đình vào năm 2016. Những trải nghiệm mới trong thời gian lưu trú 6 tháng tại một đất nước có nền văn hoá lâu đời và khác biệt là lý do chính khiến Hải Thanh muốn chụp ảnh lưu giữ làm kỷ niệm riêng cho bản thân.

Không gian triển lãm Những mẩu chuyện nhỏ ở Nhật Bản. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 4.6.2023 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản (27 Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).


Những ấn tượng mạnh về lần đầu tiên tới thăm nước Nhật tạo sự thôi thúc khiến tác giả muốn quay trở lại, để được nhìn thấy và tìm hiểu thêm về lối sống, về cảnh quan đô thị, về những con người mang đầy hình tượng của tính trật tự và logic, sự hoà hợp lẫn đối nghịch trong những khung cảnh đời thường.

Trong thời gian ở Nhật Bản, tác giả có dịp chụp ảnh vài nơi khác nữa ngoài Tokyo, nhưng ấn tượng lớn vẫn dành cho thủ đô, bởi không nơi nào mang nhiều màu sắc văn hoá đa dạng đến thế và cũng như không hề bị đóng khung bởi bất kỳ biểu hiện hình thức nào. Hải Thanh chủ đích lựa chọn những bức ảnh cho triển lãm lần này với hầu hết những góc nhìn nặng tính riêng tư và nhận định chủ quan, từ các chuyến đi tới Nhật năm 2016, 2018 và 2019.  

Hải Thanh là một nhiếp ảnh gia độc lập người Hà Nội, hiện anh đang sống và làm việc tại TP.HCM. Anh tốt nghiệp cử nhân thiết kế đồ họa tại Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội năm 1996 và làm việc trong ngành vài năm sau đó. Nhiếp ảnh đối với anh mới đầu chỉ là một sở thích nhưng dần trở nên nghiêm túc sau khi anh khám phá ra nó như một nền tảng mới để thể hiện bản thân và một cách truyền tải thông điệp tới xã hội.

Mộc Trà

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.