Những lưu ý quan trọng để phòng, chống COVID-19 khi đi bầu cử

 09:53 | Thứ bảy, 22/05/2021  0
Bộ Y tế đã có những lưu ý quan trọng đối với các cử tri, nhất là những người trong các vùng thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, đảm bảo quyền bầu cử và an toàn phòng dịch COVID-19.

Chỉ một ngày nữa (23.5), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử Quốc gia). Nhiều cử tri quan tâm ngành y tế đã có sự chuẩn bị và khuyến cáo như thế nào để cử tri vừa đảm bảo quyền bầu cử, vừa an toàn phòng dịch COVID-19, nhất là những người trong các vùng thực hiện cách ly, phong toả, giãn cách xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay về tổng thể chung, nước ta đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. Tuy vậy, chúng ta đã chuẩn bị các phương án cho các tình huống tùy từng mức độ.

Sát khuẩn thùng phiếu tại Bệnh viện K Trung ương- nơi đang phong toả phòng chống Covid-19. Ảnh: Hà Trần

"Với các địa phương không có trường hợp nhiễm chúng ta có kịch bản trong vấn đề bầu cử. Bộ Y tế đã có hướng dẫn không tổ chức quá đông người, thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách, đi một chiều, đảm bảo thông khí phòng lây nhiễm trong nơi bầu cử. Đối với cơ sở cách ly, Bộ Y tế cũng có kịch bản để đảm bảo quyền của cử tri nhưng vẫn phòng chống dịch"- ông Long nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế phải tập huấn cho các cán bộ y tế vấn đề về đảm bảo phòng chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử để đảm bảo tổ chức bầu cử Quốc gia diễn ra tốt đẹp.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công điện nhấn mạnh trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử lưu ý bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị công tác bầu cử cho các nhân viên và bệnh nhân đang cách ly y tế. Ảnh: Đặng Thanh

Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm.

Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Bộ Y tế khuyến cáo cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng)

Các điểm tổ chức bầu cử bảo đảm thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời bảo đảm giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đã có kế hoạch hướng dẫn, cán bộ y tế tại bệnh viện, cơ sở y tế đảm nhiệm việc hướng dẫn, trợ giúp Tổ bầu cử thực hiện để đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Người dương tính với SARS-CoV-2 sẽ sử dụng bộ đồ riêng của mình, sau khi sử dụng thì phải huỷ bỏ. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc khử khuẩn thùng phiếu. "Chúng ta cũng có kịch bản bỏ phiếu trong trường hợp cử tri dương tính SARS-CoV-2. Cử tri được bỏ phiếu với sự hỗ trợ của nhân viên y tế để đảm bảo không có lây nhiễm từ bệnh nhân sang tổ bầu cử hay lây nhiễm trong khu vực bầu cử, đảm bảo quyền cử tri" - ông Nguyễn Thanh Long nói.

N.Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.