Reuters:

Ông Biden thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ của Cử tri đoàn

 12:02 | Thứ ba, 15/12/2020  0
Theo Reuters, hôm thứ Hai (theo giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn từng bang, chính thức đắc cử chức vụ Tổng thống Mỹ.

California, tiểu bang đông dân nhất, đã chuyển 55 phiếu đại cử tri cho ông Biden vào chiều thứ Hai, chính thức đưa cựu phó tổng thống vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết. Dựa trên kết quả hồi tháng 11, ông Biden đã giành được 306 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn so với 232 phiếu bầu của ông Donald Trump.  Điều này sẽ mở đường cho ông Biden nhậm chức vào ngày 20.1 cùng với liên danh tranh cử - bà Kamala Harris.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNBC

Trong các cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn diễn ra trước đó cùng ngày, ông Biden đã giành được tổng số  247 phiếu đại cử tri từ  22 bang, gồm: Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington, Wisconsin và vùng thủ đô District of Columbia.

Tại bang Maine với 4 phiếu đại cử tri, ông Biden nhận được 3 phiếu, còn trong số 5 phiếu đại cử tri của bang Nebraska, ông Biden có được 1 phiếu.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri từ  các bang: Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming. Ông Trump giành được 1 phiếu trong tổng số 4 phiếu từ bang  Maine và 4 phiếu trong tổng số 5 phiếu  từ bang Nebraska.

Chưa có bất ngờ nào xảy ra như truyền thông đồn đoán trước đó. Chưa có đại cử tri nào "bội tín" và bỏ phiếu trái với ý nguyện mà cử tri đã thể hiện trong lá phiếu phổ thông. Đồng thời, tại các bang chiến trường nhiều tranh cãi như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin - cử tri đoàn các bang đó cũng đã bỏ phiếu cho ông Biden.

Ông Biden đã lên kế hoạch vào lúc 7:30 tối thứ Hai (0:30 GMT ngày 15.12) để có bài phát biểu để kêu gọi người Mỹ “đảo ngược tình hình” sau thời kỳ ông Trump.

Theo Reuters, bài phát biểu sẽ nhấn mạnh: “Ngọn lửa dân chủ đã được thắp sáng ở quốc gia này từ rất lâu trước đây. Và bây giờ chúng ta biết rằng không có gì - thậm chí không phải đại dịch - hay sự lạm quyền - có thể dập tắt ngọn lửa đó. Trong cuộc chiến giành linh hồn của nước Mỹ này, nền dân chủ đã thắng thế".

Cũng theo Reuters, không có cơ hội nào để cuộc bỏ phiếu vừa qua phủ nhận chiến thắng của ông Biden, đồng thời chiến dịch pháp lý của ông Trump để đảo ngược kết quả coi như đã thất bại. Hy vọng mờ mịt của tổng thống là thuyết phục Quốc hội không chấp nhận cuộc bỏ phiếu đại cử tri vừa qua trong phiên họp đặc biệt ngày 6.1 - một nỗ lực hầu như sẽ thất bại.

Sau khi nhậm chức, ông Biden phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là chống lại đại dịch coronavirus, phục hồi nền kinh tế Mỹ và xây dựng lại mối quan hệ đã rạn nứt với các đồng minh do chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Anh Tú

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.