Ông Tô Anh Dũng bị cáo buộc nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng vụ ‘chuyến bay giải cứu’

 13:55 | Thứ ba, 04/04/2023  0
Ông Tô Anh Dũng (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) bị Cơ quan ANĐT đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Theo đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đề nghị truy tố 54 bị can về 5 tội danh, gồm “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó có 21 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, gồm Nguyễn Quang Linh (trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ), Nguyễn Thanh Hải (Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ), Nguyễn Mai Anh (Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ), Tô Anh Dũng (Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao)…

Các bị can khác bị đề nghị truy tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

4 bị can từ trái qua: Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh, Chử Xuân Dũng và Trần Văn Tân. Ảnh: Bộ Công an


Theo kết luận của Cơ quan ANĐT Bộ Công an, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Hành vi phạm tội của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng, các bị can đã lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, vì mục đích lợi nhuận, vụ lợi cá nhân, bất chấp các quy định của pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, quyền và lợi ích của công dân.

Ngoài ra, hành vi của các bị can còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; tạo sơ hở để các thế lực thù địch xuyên tạc, kích động, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đối với hành vi của bị can Tô Anh Dũng, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết với vai trò là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Dũng có nhiệm vụ duyệt kế hoạch tổ chức chuyến bay trên cơ sở đề xuất của Cục Lãnh sự để gửi các thành viên trong Tổ công tác 5 Bộ xin ý kiến.

Trong quá trình thực hiện công vụ, ông Dũng đã chỉ đạo cấp dưới đưa doanh nghiệp thân quen, liên hệ nhờ vào danh sách kế hoạch thực hiện chuyến bay combo.

Kết quả điều tra xác định, bị can Tô Anh Dũng đã nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng của đại diện các doanh nghiệp khi hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cấp phép thực hiện chuyến bay combo. Theo kết luận điều tra, quá trình điều tra, bị can Dũng nhận thức được hành vi sai phạm, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Gia đình bị can đã tự nguyện nộp lại 2 tỉ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Quang Linh, theo kết luận của Cơ quan ANĐT Bộ Công an, bị can có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất Phó thủ tướng phê duyệt chuyến bay cho cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công vụ, Nguyễn Quang Linh đã lợi dụng vị trí công tác, giúp cho Công ty Lữ Hành Việt được phê duyệt 18 chuyến bay; giúp cho Công ty ATA, Investco được phê duyệt chuyến bay khi có người nhờ; các chuyến bay cũng chưa có sự thống nhất, đề xuất của Tổ công tác 5 Bộ.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Quang Linh đã nhận hối lộ của Công ty Lữ Hành Việt và bị can Nguyễn Mai Anh với tổng số tiền 180.000 USD và 100 triệu đồng, tương đương hơn 4,2 tỉ đồng. Hành vi của ông Linh bị cáo buộc phạm vào tội “Nhận hối lộ” với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng. Quá trình điều tra, bị can nhận thức được hành vi phạm tội...

Ngày 14.4.2022, ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Nhận hối lộ”. Trước đó, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can để điều tra, làm rõ vụ án.

Trong đó, ngày 27.9.2022, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc về tội “Nhận hối lộ” đối với Nguyễn Quang Linh (trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ).

Cuối năm 2022, Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Chử Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội và ông Trần Văn Tân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về tội “Nhận hối lộ”…

Nhã Thanh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.