Ông Trần Quí Thanh lãnh án 8 năm tù

 12:00 | Thứ năm, 25/04/2024  0
Hội đồng xét xử nhận định ông Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã dùng các hợp đồng giả cách để chiếm đoạt hơn 1.048 tỷ đồng của 4 bị hại. Theo đó, tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh mức án 8 năm tù, bị cáo Trần Uyên Phương mức án 4 năm tù, bị cáo Trần Ngọc Bích mức án 3 năm tù treo...

Ngày 25.4, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Trần Quí Thanh (sinh năm 1951), bà Trần Uyên Phương (sinh năm 1981), Trần Ngọc Bích (sinh năm 1984), cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đã tiến hành tuyên án.

Hội đồng xét xử tuyên án cha con ông Trần Quí Thanh. Ảnh: Thanh Tùng


Bên cạnh xem xét hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử còn áp dụng các tình tiết tăng nặng (phạm tội hai lần trở lên). Cùng với đó, áp dụng những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo như: có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; chủ động tác động người thân nộp hơn 183 tỷ đồng khắc phục hậu quả; thực tế các bị cáo chỉ chiếm đoạt tài sản của bị hại trên giấy tờ, hiện tài sản này vẫn do bị hại sử dụng; các bị cáo có đóng góp phát triển kinh tế, xã hội; bị cáo Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích phạm tội phụ thuộc theo chỉ đạo của cha...

Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Quí Thanh mức án 8 năm tù; bị cáo Trần Uyên Phương mức án 4 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Bích mức án 3 năm tù cho hưởng án treo (thời gian thử thách 5 năm). Ngoài ra, tòa buộc mỗi bị cáo phải nộp phạt 100 triệu đồng (hình phạt bổ sung).

Bị cáo Trần Quí Thanh và 2 bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích tại tòa. Ảnh: Duy Hiệu


Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án và phải chịu trách nhiệm với toàn bộ giá trị tài sản chiếm đoạt. Qua quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.  

Theo Hội đồng xét xử, đủ cơ sở xác định trong thời gian từ năm 2019 - 2020, ông Trần Quí Thanh thông qua môi giới đã cho 4 cá nhân - gồm Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh - vay tiền với lãi suất 3%/tháng. 

Tuy nhiên, các bên không lập hợp đồng cho vay, thay vào đó là lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản / cổ phần của các dự án mà bên vay sở hữu để che giấu bản chất vụ việc. Sau đó, ông Trần Quí Thanh cho 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích làm thủ tục sang tên tài sản của bên vay. Đôi bên cam kết sẽ cho những người vay tiền mua lại tài sản khi trả xong nợ gốc, lãi theo trong thời gian thoả thuận. 

Đến khi bên vay muốn trả nợ gốc, lãi thì cha con ông Thanh nại lý do quá hạn hoặc gây khó khăn để từ chối thanh toán, tăng lãi phạt, làm cho người vay không thể hoàn tất việc trả nợ. Từ đó, cha con ông Thanh cho rằng bên vay không thực hiện đúng cam kết vay tiền, xác định người vay “mất quyền mua lại tài sản”. 

Hội đồng xét xử xác định các hợp đồng giao dịch dân sự chuyến nhượng tài sản trên là giả tạo, trái pháp luật. Tổng giá trị tài sản mà 3 cha con ông Trần Quí Thanh chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1.048 tỷ đồng.

Các cá nhân đóng vai trò môi giới gồm Nguyễn Hoàng Phú, Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Phi Long đã được hưởng tiền môi giới theo thỏa thuận dựa trên số tiền bị hại cần vay. Trong đó, Nguyễn Phi Long hưởng 700 triệu đồng, Đoàn Nguyễn Minh Hoàng 2,5 tỷ đồng; Nguyễn Hoàng Phú 23,65 tỷ đồng (từ khoản vay của bà Đặng Thị Kim Oanh và ông Lâm Sơn Hoàng). Tuy nhiên, sau khi môi giới thì những người này không biết mục đích của cha con ông Thanh là cho vay để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Hội đồng xét xử cũng xác định các cá nhân môi giới không giúp sức cho cha con ông Thanh.

Đối với giao dịch vay tiền của các bên, Hội đồng xét xử buộc các bị hại trả lại tiền đã vay của ông Thanh. Cụ thể, ông Lâm Hoàng Sơn hoàn trả 115 tỷ đồng, ông Nguyễn Huy Đông trả 78,4 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Chung trả 34,7 tỷ đồng; bà Đặng Thị Kim Oanh trả hơn 235 tỷ đồng. Đồng thời, huỷ bỏ tất cả các giao dịch, văn bản liên quan những khoản tiền trên.

Minh Diễm - Ý Linh – H.Đức

Nguồn theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.