Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Vật liệu san lấp cho các dự án sẽ được giải quyết

 19:30 | Thứ ba, 04/06/2024  0
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung các nguồn cát, trong đó có việc nghiên cứu và sử dụng đá xay, nhập vật liệu cát ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN


Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về khoáng sản tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn chiều 4.6, Kỳ họp thứ 7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh thời gian tới, vấn đề nguyên vật liệu cát san lấp cho các dự án giao thông, đường cao tốc sẽ được giải quyết tốt.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến vấn đề vật liệu xây dựng, trước đây đã có quy định phân cấp về địa phương, tuy nhiên còn một số vướng mắc về quy trình, thủ tục nên đã làm chậm trễ quá trình thực hiện.

Tuy nhiên trước yêu cầu đặt ra từ thực tiễn, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tích cực chỉ đạo giải quyết. Ví dụ như giải quyết nguồn vật liệu san lấp cho các dự án đường cao tốc, giao thông.

Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản cũng đề cập quy định phân chia khoáng sản thành 4 loại nhóm; trong đó nhóm vật liệu xây dựng thông thường sẽ được đơn giản hóa các thủ tục, tiếp tục thực hiện phân cấp triệt để.

“Từ nay đến khi Luật Địa chất và Khoáng sản có hiệu lực, Quốc hội cũng ban hành các nghị quyết cho phép các cơ chế đặc thù trong đó liên quan đến gia hạn, nâng công suất các mỏ khai thác, đơn giản hóa các thủ tục. Các vấn đề này đang được triển khai khá tốt, đặc biệt là đối với các giải pháp cho các vùng rất khó khăn về vật liệu xây dựng như Đồng bằng sông Cửu Long,” Phó Thủ tướng nêu rõ.

Riêng với Đồng bằng sông Cửu Long, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có 2 lần đến làm việc.

“Bất cập hiện nay ở vùng này là xác định trữ lượng, công suất và nhu cầu của tiến độ khai thác. Để giải quyết khó khăn này, chúng ta đã có dự báo chính xác về tiến độ, công suất có thể cung cấp để xác định nhu cầu cần phải cung cấp,” Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thông tin.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng lưu ý hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã nghiên cứu đánh giá thử nghiệm về nguồn cát nhiễm mặn và ban hành các hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ khai thác, công nghệ san lấp, đánh giá tính chất cơ lý, sức bền vật liệu, tính ảnh hưởng môi trường.

“Chúng ta cũng có các bước thử nghiệm từng khu vực khai thác, từng công trình, đưa ra các tiêu chí về sử dụng cát biển,” Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nói và nhấn mạnh “đây là yêu cầu tiên quyết.”

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã có các mục tiêu giải pháp đối với các cảng, biển nội thủy và các sông ngòi, tuyến kênh, rạch, sẽ giao cho các địa phương đánh giá, điều tra và khai thác, thực hiện thông tuyến, tận dụng nguồn vật liệu cát này.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung các nguồn cát, trong đó có việc nghiên cứu và sử dụng đá xay, nhập vật liệu cát ở nước ngoài.

Nhóm PV

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.