PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

 16:13 | Thứ ba, 18/06/2024  0
Sáng 18.6, tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500. Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.

Định hướng tài chính xanh

Bên cạnh những tiêu chí khắt khe đánh giá về quy mô doanh nghiệp, giá trị đóng góp cho nền kinh tế, thì tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của PNJ là yếu tố then chốt để tạp chí Fortune (Mỹ) đưa vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á năm nay.

Đây là lần đầu tiên Fortune đưa bảng xếp hạng này tới Đông Nam Á, danh sách gồm các tập đoàn từ 7 quốc gia trong khu vực.

 PNJ là doanh nghiệp Fortune 500 của Đông Nam Á. Ảnh: Việt Hùng


Cụ thể, Fortune công bố chỉ số kinh doanh năm 2023 của PNJ: Doanh thu thuần đạt 33.137 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.971 tỷ đồng. Fortune đánh giá đây là mức lợi nhuận cao nhất của PNJ từ trước đến nay, phá kỷ lục lập được năm 2022 là 1.811 tỷ đồng, tương ứng tăng 9%.

Fortune đánh giá cao mức độ tăng trưởng của PNJ. Ảnh: Chụp màn hình


Theo Fortune, tại Việt Nam, PNJ liên tục tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng mạng lưới bán lẻ trên 55/63 tỉnh thành với hơn 400 cửa hàng trên toàn quốc.

Giá trị thương hiệu của PNJ được đánh giá là 428,43 triệu USD, tăng 17% so với năm 2022 và tăng 44% so với năm 2020 (Brand Finance công bố).

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2018-2023, PNJ đã có những bước phát triển chiến lược mạnh mẽ với sự tăng tốc vượt trội trong kết quả kinh doanh. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 8.033 tỷ đồng và giá trị vốn hóa tăng trưởng hơn gấp đôi, tăng khoảng 17.000 tỷ đồng (không bao gồm đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ) trong giai đoạn này.

Ông Lê Trí Thông - CEO PNJ: “Thay vì phòng thủ PNJ chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó”. Ảnh: Việt Hùng 


Bằng cách đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp toàn cầu thông qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tài chính, đồng thời dựa trên các báo cáo tài chính minh bạch của các công ty đã kiểm toán và công bố, hàng năm tạp chí Fortune vinh danh top 500 tập đoàn uy tín hàng đầu trên thế giới.  

Vì vậy, việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế. Bởi lẽ, theo Fortune, sự biến động mạnh mẽ của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của rất nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có không ít công ty lớn phải đóng cửa sau đại dịch Covid, diễn biến địa chính trị,...

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ khẳng định thay vì phòng thủ doanh nghiệp chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó.

PNJ nỗ lực đạt và vượt mục tiêu mang tính tấn công thay vì phòng thủ trong bối cảnh thị trường năm 2023 đối mặt với những rào cản, áp lực vây quanh. Giữa những thế trận khó khăn, chúng tôi đã liên tục sáng tạo và tiến công để xuyên khó nhằm mang lại giá trị cho người lao động, các bên hữu quan và cộng đồng xã hội”, ông Thông chia sẻ.

Việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế. Ảnh: Việt Hùng


Ông Khoon-Fong Ang, Giám đốc Vận hành Fortune châu Á, cho biết: “Dựa trên lịch sử 70 năm xuất bản Fortune 500, chúng tôi giới thiệu đến độc giả quốc tế danh sách Fortune Southeast Asia 500. Với danh sách mới này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đã thúc đẩy sự phát triển đa dạng của nền kinh tế khu vực”.

Fortune Southeast Asia 500 phản ánh một thị trường năng động và thay đổi nhanh chóng. Nơi đây có các nền kinh tế cốt lõi đang tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với các nền kinh tế châu Âu hay Mỹ.

PNJ không ngừng hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại. Ảnh: Việt Hùng


Đề cập đến tầm nhìn tài chính trong tương lai, lãnh đạo PNJ nhấn mạnh: “Để thúc đẩy hành trình xanh hóa nền kinh tế, PNJ đặc biệt chú trọng đến tài chính xanh. Đây là hướng đi thiết yếu trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững của công ty”. Nói cách khác, phát triển kinh tế xanh PNJ coi trọng đến các trụ cột chính: sản phẩm tài chính xanh, các định chế tài chính xanh, thị trường tài chính xanh.

Nhà bán lẻ trang sức hàng đầu

Fortune cho rằng chỉ trong vòng ba thập kỷ, "con tàu PNJ" đã tăng tốc dũng mãnh. Đặc biệt là từ 2012, sau khi chuyển đổi mô hình từ đơn vị sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý, PNJ đã trở thành nhà bán lẻ trang sức hàng đầu châu Á, với đội ngũ hơn 7.000 nhân sự.

Lãnh đạo PNJ đã đưa ra định nghĩa bán lẻ mới. Đó là mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng, nhằm mang đến sự hài lòng ở mọi “điểm chạm” trong hành trình trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Để làm được điều đó, PNJ đã ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh. Điển hình, PNJ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình sản xuất, đưa hệ thống camera ứng dụng AI vào cửa hàng để thu thập, cung cấp dữ liệu cho công tác phân tích hành vi khách hàng. Công nghệ dữ liệu lớn (big data) được đưa vào phân tích xu hướng tiêu dùng, cải tiến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

                     PNJ sáng tạo và đổi mới công nghệ. Ảnh: Việt Hùng


Chiến lược điện toán đám mây (cloud) của PNJ mang tính ứng dụng cao, tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất bán hàng lên gần 200% và tạo được lòng tin cho hàng ngàn nhân viên yên tâm phục vụ khách hàng.

Nhờ đó đã thúc đẩy tiến trình số hóa tại PNJ phát triển mạnh mẽ, tối ưu hóa các nguồn lực, hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại và tiến đến phát triển bền vững.

Người lao động còn có thể tìm hiểu về môi trường làm việc, các hoạt động tương tác và cơ hội nghề nghiệp ở PNJ tại fanpage "PNJ Careers" - https://www.facebook.com/tuyendung.pnj.com.vn/.

Hoàng Trường

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.