Quảng Ngãi chấm dứt các dự án đầu tư về nông nghiệp dọc đường Dung Quất – Sa Huỳnh

 17:42 | Thứ năm, 09/09/2021  0
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp dọc theo trục đường Dung Quất – Sa Huỳnh.

Trong Thông báo số 432/TB-UBND phát đi ngày 7.9, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật chưa quy định trình tự, thủ tục, điều kiện về thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng, đất do UBND xã đang quản lý để cho doanh nghiệp thuê đất thực hiện dự án nông nghiệp.

Bản đồ đường Dung Quất - Sa Huỳnh 

Đồng thời, luật cũng chưa quy định rõ điều kiện cho tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của gia đình, cá nhân để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp.

Vì vậy, trong quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục về đất đai đối với các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư (chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai), yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện theo năm nguyên tắc.

Cụ thể, yêu cầu phải đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, tiến hành xem xét từng dự án, ưu tiên tập trung các dự án quan trọng, có quy mô lớn và có tác động lan tỏa đến chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương để tham mưu biện pháp giải quyết trước.

Bên cạnh đó, việc giải quyết phải phù hợp các quy định của pháp luật, thực tiễn tại địa phương, cần thiết tham vấn các bộ, ngành Trung ương để xử lý đúng quy định.

Quảng Ngãi cương quyết chấm dứt các dự án nằm trong hành lang đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương (huyện, xã) có vai trò quan trọng trong việc xác nhận phần diện tích đất công ích, đất do UBND cấp xã quản lý, đất của hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng để đề xuất biện pháp xử lý các vướng mắc liên quan đến đến thủ tục về đất đai đối với các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các dự án nhà đầu tư đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải làm rõ lợi ích của việc triển khai dự án tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập cho nhân dân ở địa phương, vận động nhân dân ủng hộ, tạo sự đồng thuận trong việc xử lý các vướng mắc, nhất là vướng mắc về đất đai đối với các dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp. UBND tỉnh yêu cầu phải rà soát từng dự án và báo cáo trước ngày 31.9.2021.

Lê Phước Bình

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.