Quy định mới về cấp sổ hồng cho condotel: Phạm vi điều chỉnh còn rất hẹp

 13:55 | Thứ tư, 05/04/2023  0
Theo quy định mới, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng Nghị định 10 chưa quy định khái quát hóa việc cấp giấy chứng nhận đối với tất cả các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ nên phạm vi điều chỉnh còn rất hẹp.

Với nghị định mới, condotel, officetel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng. Ảnh minh hoạ

Nghị định 10, sửa đổi các nghị định hướng dẫn cho Luật Đất đai, vừa được Chính phủ ban hành có nội dung đáng chú ý là các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Thời hạn sử dụng quy định trong sổ không quá 50 năm. Riêng với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.

Với nghị định mới, các công trình căn hộ du lịch (condotel), nhà phố, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp sổ hồng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Nghị định 10 quy định cấp giấy chứng nhận cho condotel là một tin vui đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Ông Châu cho biết trước đây Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật kinh doanh bất động sản. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 6 đã quy định “Hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này”, nhưng các địa phương vẫn “chưa dám” cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel.

Như vậy, nay khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10 bổ sung khoản 5 Điều 32 Nghị định số 43/2014 nên Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp giấy chứng nhận cho condotel, tháo gỡ được vướng mắc cho công tác cấp giấy chứng nhận cho condotel.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10 chưa quy định khái quát hóa việc cấp giấy chứng nhận đối với tất cả các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ, mà chỉ quy định cấp giấy chứng nhận đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ, nên phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 10 rất hẹp.

Do vậy, Chủ tịch HoREA tiếp tục kiến nghị sửa đổi Nghị định số 10 để cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel và các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú trên đất thương mại, dịch vụ để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính khái quát cao.

Theo thống kê của HoREA, đến cuối năm 2022, cả nước có khoảng 82.900 căn hộ condotel, phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 70 năm.

Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương phát triển mạnh về du lịch như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang... với tổng nguồn vốn đầu tư ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

Lệ Chi

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.