Sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3: Phó tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn cứu nạn bị mất liên lạc

 17:12 | Thứ ba, 13/10/2020  0
Đoàn công tác của Quân khu 4 cùng lực lượng cứu hộ sau khi di chuyển vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã mất liên lạc với bên ngoài, hiện tại các lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm.

Nhiều vùng rộng lớn tại Thừa Thiên -Huế vẫn đang ngập sâu. Ảnh: Nhật Bắc

Như đã thông tin, chiều ngày 12.10, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị sạt lở đất đá. Vụ sạt lở đã vùi lấp khu vực nhà ở của công nhân. Khi xảy ra tai nạn có hàng chục công nhân đang ở trong lán trại.

Sau khi nhận được thông tin, trong buổi chiều, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên – Huế do chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dẫn đầu đã tìm cách tiếp cận hiện trường vụ việc để xác minh nhưng không thành công. Tối cùng ngày, đoàn công tác của Quân khu 4 cùng với lãnh đạo địa phương đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để băng đèo lội suối vào khu vực hiện trường.

Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 rất nguy hiểm, bị chia cắt nhiều điểm. Ảnh: QS

Tuy nhiên, đến sáng ngày 13.10, lực lượng này vẫn chưa cung cấp tín hiệu trở ra. Thông tin được biết, đoàn công tác này có tổng cộng 21 người trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó tư lệnh Quân khu 4), Đại tá Ngô Nam Cường (Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế) và một số lãnh đạo địa phương huyện Phong Điền.

Khi đến gần khu vực thủy điện Rào Trăng 3, đoàn công tác đã quyết định bám đá bò trườn để qua những điểm sạt lở, khu vực này nước chảy xiết nên đi lại rất khó khăn. Khi đoàn công tác đang nghỉ chân ở trạm kiểm lâm số 7 thì quả đồi bên đường bất ngờ sạt lỡ xuống.

Các phương tiện cứu hộ được điều động vào thông đường. Ảnh: QS

Xe đặc chủng đã vào vị trí sẵn sàng cứu nạn. Ảnh: QS

Trong sáng ngày 13.10, lực lượng cứu hộ các đơn vị đã cấp tốc triển khai phương án cứu nạn, đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ chỉ mới liên lạc được với 8 người trong đoàn công tác, 13 người còn lại hiện vẫn đang mất tín hiệu liên lạc, chưa được tìm thấy.

Các phương tiện xe máy xúc, xe đặc chủng, cùng máy bay trực thăng đã được điều động tham gia công tác cứu hộ. Đến thời điểm này, máy xúc và xe đặc chủng đang trong tình trạng sẵn sàng hoạt động. Nhiều thông tin cho biết, ngoài đoàn cứu hộ gặp nạn, số công nhân bị mất tích ở thủy điện Rào Trăng đã là 17 chứ không phải 10 như thông tin ban đầu.

Phó Thủ tướng đến hiện trường thủy điện Rào Trăng 3

Chiều nay, 13.10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên - Huế để kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cũng vừa quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ để tập trung ứng phó thiên tai. 

Ngay sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Phú Bài, Phó Thủ tướng và đoàn công tác tiếp tục di chuyển bằng ô tô về khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Nhật Bắc

Báo cáo Phó Thủ tướng và Đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết và khối lượng đất đá sạt lở rất lớn. Bộ đội công binh đang dùng mọi phương tiện để mở đường vào khu vực Nhà máy thủy điện, hiện các lực lượng còn cách hiện trường vụ sạt lở khoảng 2km. 

Sau khi thị sát hiện trường, Phó Thủ tướng đã cùng các lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã có cuộc họp khẩn ở Sở chỉ huy tiền phương đặt tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế).

Trước đó, vào trưa 13.10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

_______________

Thừa Thiên - Huế hoãn tổ chức Đại hội

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Khánh Hùng - Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế, cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh do tình hình lụt bão diễn biến phức tạp, tại các huyện tình hình ngập lụt đang còn chia cắt nhiều địa bàn, đặc biệt trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3 nên tỉnh phải tập trung chủ đạo phòng chống và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã có xin ý kiến Trung ương và thống nhất tạm hoãn Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ quyết định thời gian tổ chức Đại hội khi có sự đồng ý của Bộ Chính trị.

PV

Quế Sơn

Nguồn Một Thế Giới; Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.