Seaport Therapeutics được rót 100 triệu USD để phát triển thuốc điều trị bệnh thần kinh

 11:04 | Thứ tư, 17/04/2024  0
Seaport Therapeutics, một công ty dược phẩm sinh học ở giai đoạn lâm sàng có trụ sở tại Boston (Mỹ), vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn Series A với số tiền đầu tư 100 triệu USD, vượt qua dự toán ban đầu.

Vòng gọi vốn này được quản lý bởi ARCH Venture Partners và Sofinnova Investments cùng với Third Rock Ventures và PureTech Health - công ty sáng lập Seaport.

Seaport Therapeutics sáng chế các loại thuốc dựa trên công nghệ GlyphTM, nền tảng phát triển thuốc độc đáo do Giáo sư Christopher Porter và nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học dược phẩm Monash (MIPS), thuộc Đại học Monash (Úc) phát minh. Sử dụng nền tảng này, Seaport Therapeutics đang tiến hành phát triển một loạt các loại thuốc điều trị bệnh thần kinh ở giai đoạn lâm sàng nhằm phục vụ những bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn lo âu hiện đang bị hạn chế bởi những yếu tố chính như mức độ hiệu quả của thuốc qua đường uống không đáng kể và tổn thương gan do thuốc. Nền tảng Glyph giải quyết những hạn chế này bằng cách định tuyến lại cơ chế hấp thụ, cho phép người bệnh điều trị bằng đường uống và giảm phơi nhiễm với gan.

Các thành viên của Seaport Therapeutics.


Giáo sư Porter và nhóm MIPS đã hợp tác chặt chẽ với PureTech, công ty sáng lập Seaport từ năm 2017 để giúp phát triển công nghệ GlyphTM và các loại thuốc tiềm năng bao gồm SPT-300 (trước đây gọi là LYT-300), một dạng thuốc uống allopregnanolone. Jamie Simpson, Tiến sĩ, cựu lãnh đạo nhóm MIPS, cộng tác viên của Nhóm nghiên cứu Porter tại Đại học Monash và là người đồng phát minh ban đầu của công nghệ Glyph, hiện đang giữ vai trò Trưởng bộ môn Hóa học tại Seaport Therapeutics.

Giáo sư Porter phát biểu: “Thật vui mừng khi thấy công nghệ Glyph được sử dụng để khai thác toàn bộ tiềm năng của các loại thuốc điều trị bệnh thần kinh và thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn đối với những người mắc nhiều tình trạng bệnh thần kinh”.

Seaport Therapeutics được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển đã được chứng minh và được lãnh đạo bởi nhóm đã sáng tạo cũng như cải tiến loại thuốc đột phá KarXT (xanomeline-trospium), hiện đang sẵn sàng trở thành loại thuốc mới đầu tiên được tung ra thị trường trong hơn 50 năm qua dành cho bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Nguồn vốn 100 triệu USD sẽ hỗ trợ Seaport Therapeutics phát triển nhanh chóng loạt thuốc đầu tiên và tốt nhất trong phân khúc ở giai đoạn lâm sàng cũng như nâng cấp công nghệ Glyph, nền tảng đã được chứng minh về hiệu quả lâm sàng.

Giáo sư Doron Ben-Meir, Phó Chủ tịch phòng Doanh nghiệp và Hợp tác kiêm Phó Chủ tịch cấp cao của Đại học Monash, chia sẻ: “Khoản tài trợ 100 triệu USD thể hiện sự công nhận toàn cầu về tác động biến đổi của các nghiên cứu đến từ Đại học Monash. Bằng cách cấp quyền sử dụng phát minh hàng đầu thế giới của chúng tôi, ta có thể tạo nên nền tảng để giúp hàng triệu người và gia đình của họ”.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.