Số phận 'siêu dự án' 8.650 ha ở đầm Nha Phu và khách sạn 6 sao ở Nha Trang mà FLC đề xuất?

 17:04 | Thứ sáu, 01/04/2022  0
Ngoài các dự án trước đây, FLC và Trịnh Văn Quyết - chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC còn đề nghị tỉnh Khánh Hòa đưa vào các quy hoạch của tỉnh các dự án mới kể trên. Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam bị can Trịnh Văn Quyết, nhiều bạn đọc đề nghị thông tin về các “siêu dự án” ấy của FLC ở Khánh Hòa đến giờ ra sao?

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (thứ 4, từ trái qua) cùng các lãnh đạo công ty (bên trái Quyết) với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh (thứ 5, từ trái) và các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa ngày 26.11.2021. Ảnh FLC Group  công bố. Nguồn: flc.vn


Theo thông tin, hình ảnh do FLC Group công bố, tháng 11.2021 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có buổi làm việc với ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (gọi tắt là FLC) cùng các lãnh đạo của công ty để nghe báo cáo về các đề xuất nghiên cứu đầu tư các dự án của FLC trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã cho công bố thông tin, sau cuộc làm việc kể trên UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Ninh Hòa và các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan cùng FLC khẩn trương xem xét, tiếp thu các đề xuất ý tưởng quy hoạch của FLC và của các nhà đầu tư khác trong quá trình lập quy hoạch tỉnh, điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Ninh Hòa để làm cơ sở lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Theo FLC, các "siêu dự án" của FLC đề xuất nghiên cứu đầu tư đã được lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa hoan nghênh. Đó là “Khu phức hợp nghỉ dưỡng đô thị sinh thái cao cấp tại vịnh Nha Phu” thị xã Ninh Hòa, với quy mô nghiên cứu khoảng 8.650 ha (4.000ha mặt nước và khoảng 4.650ha đất). Thực chất xưa nay đều gọi là “đầm Nha Phu” chứ không phải “vịnh” như bài viết trên trang web của FLC đăng tải cũng như một số tờ báo đã đưa tin.

Diện tích "siêu dự án nghỉ dưỡng" tại đầm Nha Phu của FLC kể trên bao gồm cả đất và mặt nước thuộc 6 đảo: Hòn Hèo, Hòn Thị, Hòn Lăng, Hòn Giữa, Hòn Sầm, Hòn Nứa và các khu vực liên quan của thị xã Ninh Hòa thuộc các xã, phường Ninh Ích, Ninh Hà, Ninh Giang, Ninh Phú.

Theo viễn cảnh trên đầm Nha Phu mà FLC và Trịnh Văn Quyết đã đưa ra với các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa "siêu dự án nghỉ dưỡng” tại đầm Nha Phu sẽ “gồm 5 phân khu với nhiều hạng mục tiêu chuẩn quốc tế như 4 khách sạn 5 sao 6.000 phòng có sức chứa 12 ngàn khách; tổ hợp 11 sân golf liên hoàn; hàng ngàn căn villa, khu nghỉ dưỡng 7 sao Bamboo Word Hòn Thị; đô thị thương mại, tài chính và dịch vụ tổng hợp…"

Ngoài ra còn có "nhiều hạng mục du lịch giải trí khác cũng được quy hoạch như công viên vui chơi giải trí theo mô hình Disneyland, vườn thú bán hoang dã… để kiến tạo một siêu dự án đô thị nghỉ dưỡng quy mô lớn nhất và đồng bộ nhất tại Khánh Hòa cũng như Việt Nam".

Chưa hết, FLC còn định hướng, để di chuyển giữa các phân khu trong siêu dự án "FLC dự kiến quy hoạch 4 lớp giao thông gồm đường bộ, đường thủy (du thuyền), cáp treo và trực thăng với tối thiểu 5 điểm đỗ trực thăng kết nối đất liền và đảo".

Mô hình "siêu dự án nghỉ dưỡng", cáp treo tại đầm Nha Phú (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) của FLC Group công bố. Nguồn: flc.vn


Ngoài ra, FLC cũng đã đề xuất nghiên cứu công trình khách sạn, trung tâm thương mại 6 sao cao 40 tầng tại khu đất 48-48A đường Trần Phú để "giúp nâng cao năng lực đón khách cao cấp cho cơ sở hạ tầng du lịch Khánh Hòa". Đó là một khu "đất vàng" có diện tích hơn 3.640m2 bên biển và ngay trung tâm thành phố Nha Trang.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa vừa cho biết "ý tưởng đề xuất đầu tư của FLC là chuyện đề xuất của doanh nghiệp, còn tỉnh sẽ xem xét, tiếp thu, đưa vào quy hoạch như thế nào là chuyện của tỉnh".

Về quy hoạch, cũng theo lãnh đạo sở đã nêu, hiện nay các cơ quan, đơn vị của Khánh Hòa đang lập quy hoạch tỉnh (quy hoạch mang tính định hướng toàn tỉnh), quy hoạch chung thị xã Ninh Hòa và quy hoạch phân khu (1/2.000).

"Sau khi làm xong, các quy hoạch đó được ban hành thì các nhà đầu tư, trong đó có FLC, mới có thể đề xuất dự án đầu tư và tỉnh sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định của pháp luật. Khi ấy, FLC có tiếp tục đề xuất đầu tư dự án theo quy hoạch đó hay không là chuyện của FLC" – lãnh đạo sở nói.

Còn về khách sạn, trung tâm thương mại 6 sao mà FLC đề xuất đầu tư tại khu "đất vàng" 48-48A đường Trần Phú, lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa cho hay, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư khác cũng muốn đầu tư vào khu đất đó. Tuy nhiên, hiện tại khu đất ấy còn liên quan đến các thủ tục pháp lý khác chưa được giải quyết nên không có nhà đầu tư nào có thể vào được và FLC cũng hoàn toàn chưa được cấp một thủ tục gì liên quan đến dự án hay khu đất đã nêu.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.