Sốc phản vệ: Làm sao phòng tránh?

 23:33 | Thứ tư, 03/08/2022  0
Sốc phản vệ có thể xảy ra rất sớm hay đôi khi muộn hơn sau một vài giờ, nhưng khi đã xảy ra sốc phản vệ, diễn tiến sẽ rất nhanh và chuyển sang trạng thái nguy kịch, lúc này rất khó để đảo ngược tình huống. Việt Nam đã ghi nhận những trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Theo Tổ chức dị ứng thế giới (WAO), “Sốc phản vệ” là “phản ứng dị ứng cấp tính và nguy kịch nhất có nguy cơ gây tử vong, và là tình trạng tăng quá mẫn xảy ra tức thì khi cơ thể tiếp xúc với một dị nguyên ở một người trước đó đã được mẫn cảm, hậu quả gây giải phóng ồ ạt các chất trung gian hóa học gây tác động nhiều tới các cơ quan đích”.

Nói nôm na hơn, “Sốc phản vệ” là một phản ứng dị ứng có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và được coi là một cấp cứu y tế, do phản ứng đe dọa tính mạng này có thể xảy ra bất cứ khi nào trong thời gian ngắn sau khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Sốc phản vệ có thể xảy ra rất sớm hay đôi khi muộn hơn sau một vài giờ, nhưng khi đã xảy ra sốc phản vệ, diễn tiến sẽ rất nhanh trong vòng 1–2 phút và chuyển sang trạng thái nguy kịch, lúc này rất khó để đảo ngược tình huống. Lúc đó, người bệnh cần được điều trị trong vòng 30 đến 60 phút vì có thể gây tử vong.

Ảnh minh họa: Hữu Khoa


Để phòng tránh bị sốc phản vệ:

- Trước khi tiêm người tiêm sẽ được khám sàng lọc. Người tiêm sẽ được hỏi hàng loạt các câu hỏi như: tiền sử phản ứng, có mắc bệnh lý nền hay không… có khoảng 20 câu hỏi người tiêm phải trả lời trong quá trình sàng lọc. Nếu bạn có tiền sử dị ứng, hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ khi được kê đơn thuốc vì những người như bạn sẽ rất dễ bị dị ứng khi dùng thuốc.

- Khi đang tiêm thuốc, nếu thấy có những cảm giác khác thường như bồn chồn, hốt hoảng, sợ hãi, tê lưỡi.. hãy nói ngay với bác sĩ để ngừng tiêm và kịp thời xử lý như bị sốc phản vệ.

- Sau tiêm, người tiêm cần phải lưu ý ở lại nơi tiêm theo dõi từ 30 phút - 60 phút, không nên ra về ngay đề phòng sốc phản vệ xảy ra muộn hơn với tùy cơ địa từng người. Có một số ít trường hợp không có tiền sử dị ứng, không có bệnh lý nền, không có yếu tố nguy cơ nhưng vẫn xảy ra phản vệ. Trong khoảng thời gian theo dõi này, nếu người tiêm xảy ra vấn đề gì, nhân viên y tế cấp cứu tại chỗ.

- Người tiêm vắc xin cần theo dõi sức khỏe trong 3 ngày sau tiêm. Nếu có vấn đề bất thường cần mang sổ tiêm đến cơ sở gần nhất để bác sĩ hỗ trợ.

- Khi ăn đồ ăn lạ, nên thử một lượng nhỏ để xét phản ứng của cơ thể. Chờ sau 24 giờ mới nên ăn lại nếu không thấy hiện tượng gì bất thường. Với những người có cơ địa dị ứng sẽ rất dễ bị sốc phản vệ do ăn uống những đồ có chất lạ.

- Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, đúng chỉ định.

PGS-TS-DS. Nguyễn Hữu Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.