TP.HCM:

Tạm dừng triển khai dự án nhà hát ngàn tỉ ở Thủ Thiêm

 13:51 | Thứ năm, 25/08/2022  0
Công trình này được tạm dừng vì vốn lớn và thành phố cần ưu tiên cho an sinh xã hội và phục hồi các ngành kinh tế...

Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo gửi Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.HCM về kết quả thực hiện pháp luật đầu tư công trên địa bàn và hiệu quả, tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách. Cụ thể, theo danh mục dự án rà soát từ năm 2015 đến nay, Thành phố có 678 dự án chậm triển khai.

Trong đó, có hai dự án sẽ tạm ngừng thực hiện là dự án nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (vốn hơn 1.500 tỉ đồng) và dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường vành đai 2 (vốn đầu tư hơn 351 tỉ đồng).

Lý do tạm dừng triển khai dự án nhà hát Thủ Thiêm, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng công nghiệp TP.HCM (chủ đầu tư), cho rằng xét về nhu cầu hoàn thiện các thiết chế văn hóa xã hội thì cần có nhà hát nhưng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là tác động của đại dịch thì chưa xem xét đầu tư dự án này, mà ưu tiên cho các vấn đề an sinh xã hội và kích thích các ngành nghề phát triển.

Khu đất dự kiến xây Nhà hát Giao hưởng nhạc nũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trung Dũng


Theo thông tin đã được công bố rộng rãi, dự án nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch được lập từ năm 1993 nhưng đến năm 1999, Thành phố mới có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1 (trụ sở Công ty Xổ số kiến thiết TP.HCM). Đến ngày 16.12.2005, UBND TP.HCM ra văn bản thu hồi và bàn giao khu đất 23 Lê Duẩn để bố trí sử dụng làm nhà hát. Tuy nhiên, địa điểm này bị cho là không phù hợp để xây công trình nghệ thuật. Thành phố bán đấu giá khu đất được 1.400 tỷ đồng. 

Đến năm 2012, chính quyền thành phố quyết tâm khởi động lại việc xây nhà hát, dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỉ đồng, rộng 1,2 ha bao gồm hai khán phòng chính có sức chứa 1.700 chỗ. Vị trí Nhà hát được nằm trong Công viên 23 Tháng 9, hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành. Công trình được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão – khu đất vàng của thành phố. Tuy nhiên, chủ trương này của thành phố tiếp tục gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, trong đó các chuyên gia quy hoạch phản đối xây nhà hát giao hưởng tại khu vực này vì ồn ào.

Tháng 8.2017, UBND TP.HCM quyết định chọn địa điểm xây nhà hát tại khu vực Thủ Thiêm, quận 2 (nay là Thành phố Thủ Đức). 

Ngày 8.10.2018, HĐND TP.HCM khoá IX đã khai mạc kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) để thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có chủ trương đầu tư dự án công nhóm A với công trình Nhà hát Giao hưởng nhạc nũ kịch. Tại kỳ họp bất thường này, HĐND Thành phố đã thông qua dự án đầu tư xây dựng nhà hát tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Cụ thể, dự án với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1), triển khai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa - Thể thao.

Chủ trương xây Nhà hát tại Thủ Thiêm vào thời điểm đó đã nhận nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, đặc biệt là giới chuyên gia hữu quan. Điều này đã được Bí thư Thành uỷ TP.HCM, lúc đó là ông Nguyễn Thiện Nhân, đề cập tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 18 diễn ra chiều 16.10.2018, như Vnexpress đưa tin, rằng: "Thành phố dù đã thông tin khá đầy đủ về dự án xây nhà hát nhưng chưa lường hết được phản ứng của dư luận. Việc này lãnh đạo thành phố cần rút kinh nghiệm".

Trước ý kiến băn khoăn, rằng tiền đền bù cho người dân Thủ Thiêm chưa có mà thành phố lại lo xây nhà hát 1.500 tỷ đồng, ông Nhân khẳng định: "Tiền thành phố đền bù cho người dân sẽ lấy từ ngân sách. Còn xây nhà hát là bằng tiền bán đất từ nhiều năm trước, không ảnh hưởng gì đến chuyện đền bù cho người dân Thủ Thiêm".

Ngô Gia tổng hợp

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.