Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm phải mang tính biểu tượng của TP.HCM

 21:04 | Thứ hai, 27/04/2020  0
Phương án thiết kế công trình "Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch" ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải mang tính biểu tượng đặc trưng của thành phố; tổ chức được các chương trình, sự kiện âm nhạc đạt đẳng cấp quốc tế.

Ngày 27.4, UBND TP.HCM đã có quyết định duyệt nội dung Nhiệm vụ thiết kế tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình "Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch" tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Đây sẽ là cơ sở để triển khai công tác tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình "Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch" theo quy định pháp luật và phù hợp với quy mô theo quyết định chủ trương đầu tư đã được HĐND TP.HCM thông qua.

"Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch" nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Ảnh: Hoàng Triều

Theo đó, việc tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình "Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch" phải mang tính biểu tượng đặc trưng riêng của thành phố; hấp dẫn, thu hút khách du lịch tham quan khi đến thành phố; đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tổ chức được các chương trình, sự kiện âm nhạc đạt đẳng cấp quốc tế.

Phương án thiết kế phải vừa chuyên sâu (tổ chức các chương trình nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam) vừa đa dụng (có thêm khu vực để có thể tổ chức đào tạo, triển lãm chuyên ngành, các buổi hội nghị và hội thảo...).

Khu quảng trường, công viên phía trước Nhà hát phải nằm trong Dự án Xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch và là không gian văn hóa, phải khai thác tối đa mặt tiền bờ sông (nên là công viên nhiều tầng uyển chuyển).

Khai thác tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm ra khu vực xung quanh khu đất xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch; kết nối không gian ngầm với các công trình lân cận.

Quy mô phạm vi thực hiện khoảng 20.354,8m2, gồm diện tích đất phát triển dự án khoảng 10.030,6m2; diện tích đất công viên cây xanh khoảng 10.324,20m2.

Các hạng mục Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch: khu biểu diễn gồm khán phòng 1.200 chỗ và khán phòng 500 chỗ; khu điều hành và phụ trợ; khu đậu xe bố trí dưới tầng hầm; khu quảng trường gồm khu sinh hoạt cộng đồng và công viên cây xanh.

Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: cao 10 tầng tương ứng chiều cao 40 m (cho phép linh hoạt trong khoảng tối đa 20%); 1 tầng hầm.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.