Nhiệm vụ Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng năm 2024:

Tăng cường nghiên cứu khoa học, tư vấn quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng

 01:29 | Thứ bảy, 27/01/2024  0
Ngày 26.1, tại trụ sở văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tham dự Hội nghị có TS. Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam), ThS. Phạm Khắc Thưởng (Tổng Thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam); KS. Vũ Thành Nghiêu (Chánh văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam), cùng tập thể cán bộ Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng và các cộng tác viên, các bậc lão thành đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của Viện.

PGS-TS. Lưu Đức Hải (Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng) báo cáo tình hình hoạt động trong năm 2023


Tại hội nghị, PGS-TS. Lưu Đức Hải (Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng) đã thay mặt tập thể Viện báo cáo tình hình hoạt động trong năm 2023, với 9 nội dung trọng tâm, gồm: Tổ chức, nhân sự của Viện; Hoạt động nghiên cứu khoa học; Hoạt động tư vấn quy hoạch và phát triển đô thị; Hợp tác quốc tế; Thông tin truyền thông; Hoạt động hội thảo, hội nghị và tư vấn phản biện; Tài chính; Hoạt động của Tạp chí Người Đô Thị; Hoạt động của các chi hội nghề nghiệp trong Viện…).

Trong đó, với hoạt động nghiên cứu khoa học (hoạt động hội thảo, hội nghị và tư vấn phản biện), Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng phối hợp cùng Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã và đang thực hiện đề tài khoa học công nghệ Vấn đề nhà ở cho công nhân lao động di cư – Thực trạng và giải pháp.

Đặc biệt, Viện đã phối hợp cùng Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia, Tổng Công ty tư vấn Việt Nam, Hiệp hội Công viên cây xanh Việt Nam, Tổng Công ty Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức chuỗi toạ đàm về “Hạ tầng xanh hướng tới phát triển đô thị bền vững”.

Chuỗi tọa đàm diễn ra lần lượt với các chủ đề, gồm “Giao thông xanh”; “Hạ tầng xanh và thoát nước xanh”; “Hạ tầng xanh và công viên xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững”; “Hạ tầng xanh và Cấp nước xanh hướng đến phát triển đô thị bền vững. Các toạ đàm và hội thảo đã được nhiều chuyên gia, các nhà khoa học quan tâm và đánh giá cao.

TS. Đặng Việt Dũng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) phát biểu tại hội nghị


Trong đó, cuốn sách Đánh giá quá trình đô thị hoá giai đoạn 2010-2020 và những định hướng chính sách trong tương lai do PGS-TS. Lưu Đức Hải chủ biên và tập thể cán bộ Viện cùng một số cộng tác viên thực hiện, đã hoàn thành trong tháng 1.2024. Ấn phẩm này đã được PGS-TS. Lưu Đức Hải thay mặt tập thể Viện gửi tặng tới lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng toàn thể thành viên tham dự hội nghị.

Về hoạt động tư vấn quy hoạch và phát triển đô thị, Viện tiếp tục thực hiện các công trình năm 2022 và một số công việc mới trong năm 2023 về quy hoạch và phát triển đô thị ở các tỉnh Bắc Giang, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Đà Nẵng, Phú Yên, Kon Tum…; thực hiện một số công việc về đề án phân loại đô thị; Lập một số đồ án quy hoạch đô thị…

Về thông tin truyền thông và hoạt động của Tạp chí Người Đô Thị, kênh YouTube Viện nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng đã đạt giải ba Giải thưởng Quốc gia về quy hoạch và phát triển đô thị. Tạp chí in và Tạp chí điện tử Người Đô Thị tiếp tục thự hiện chuyên mục “Đô thị đặc thù”, đã tổ chức được nhiều tuyến bài chuyên môn đặc sắc, thông tin và phản biện kịp thời các vấn đề đô thị; phát triển đô thị; tạo được hiệu ứng xã hội sâu rộng và góp phần thay đổi một số chủ trương, chính sách quản trị đô thị…

Các cá nhân nhận giấy khen của Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng. Ảnh: CTV


Trong 9 nội dung báo cáo, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng nêu bật những kết quả đạt được của tập thể cán bộ Viện trong lĩnh vực hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn về quy hoạch đô thị và phát triển hạ tầng.

“Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng thường xuyên tham gia các hội đồng thẩm định và chủ trì nhiều đề án về quy hoạch, phát triển đô thị và hạ tầng; tham gia công tác đào tạo đại học, trên đại học tại các trường đại học: Xây dựng, Kiến trúc, Phương Đông, Kinh doanh và Công nghệ…; tham gia các hội đồng khoa học của các Bộ, ngành và góp ý một số văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng do Tổng hội Xây dựng Việt Nam giao, viết bài tham luận các hội thảo trong nước và quốc tế…”, PGS-TS. Lưu Đức Hải cho biết.

Về nội dung phương hướng hoạt động năm 2024, Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng tiếp tục kiện toàn nhân sự và tổ chức các đơn vị trực thuộc. Hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo, tư vấn quy hoạch, phát triển đô thị, hạ tầng… Viện tiếp tục hoàn thành các công trình trong năm 2023 chuyển tiếp.

Trong hợp tác quốc tế, Viện sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với các tổ chức quốc tế năm 2023 và mở rộng thêm các đối tác khác trong năm 2024. Tiếp tục phối hợp với các hội, ngành tổ chức toạ đàm, hội thảo về lĩnh vực phát triển hạ tầng… Tham gia cùng các hội nghề nghiệp trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn phản biện và các hoạt động khác.

Qua báo cáo và đánh giá tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024, PGS-TS. Lưu Đức Hải thay mặt tập thể Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng quyết tâm sẽ tích cực hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học và các công trình theo kế hoạch. Đồng thời kiến nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Viện và các cán bộ, nhân viên đóng góp nhiều hơn trong các hoạt động của Viện nói riêng và của Tổng hội Xây dựng Việt Nam nói chung.

Thay mặt lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS. Đặng Việt Dũng đã đánh giá cao những kết quả đạt được của tập thể và lãnh đạo Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng. Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng lưu ý Viện trong thời gian tới cần bám sát hơn nữa các chương trình hoạt động của Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

“Nên giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ bắt đầu từ những đề tài nghiên cứu nhỏ. Thế hệ trẻ sẽ là những người kế nhiệm”, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề nghị.

TS. Đặng Việt Dũng cũng nhấn mạnh vai trò tham gia triển khai của Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng đối với những nội dung hợp tác của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, để phát triển lâu dài và hiệu quả. Đồng thời đề xuất Viện trở thành cầu nối giữa Tổng Hội Xây dựng Việt Nam với các hội nghề nghiệp khác.

Thay mặt lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS. Đặng Việt Dũng cũng đã gửi lời chúc đạt nhiều thành tích và đóng góp hơn nữa trong hoạt động của Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng nói riêng và của Tổng hội nói chung, tới tập thể Viện.

Các đại biểu tham dự hội nghị báo cáo tổng kết chụp ảnh lưu niệm


Tại buổi báo cáo tổng kết, các cán bộ lão thành cũng đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc dù không còn trực tiếp tham gia đóng góp vào hoạt động của Viện. Đáp lời, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng - PGS-TS. Lưu Đức Hải khẳng định đây không chỉ là buổi lễ báo cáo tổng kết hoạt động của Viện mà còn là dịp thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và tri ân tới những thế hệ đi trước.

PGS-TS. Lưu Đức Hải cũng đại diện cho tập thể cán bộ Viện khẳng định và hứa hoàn thành những nhiệm vụ do Tổng hội Xây dựng Việt Nam giao.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ trao tặng và khen thưởng đối với tập thể và các cá nhân đã có thành tích đóng góp trong hoạt động của Viện.

Bài và ảnh: Lệ Quyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.