Tàu chở 1.500 tấn tro bay chìm trên biển Mũi Né: Sự cố hay cố ý?

 11:21 | Thứ ba, 16/03/2021  0
Ông Nguyễn Hùng Tân, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, lên tiếng trước tin đồn rằng vụ tàu vận tải chở 1.500 tấn tro bay bị chìm trên biển Mũi Né (Bình Thuận) do có người cố ý nhấn chìm.

Ông Nguyễn Hùng Tân - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận.

*Phóng viênThưa ông, hiện nay, toàn bộ 1.500 tấn tro bay của vụ chìm tàu trên biển Mũi Né đang trong tình trạng thế nào?

Ông Nguyễn Hùng Tân: Toàn bộ số tro xỉ đang nằm trong thùng chuyên dụng và đã khoá kín tuyệt đối. Riêng số dầu trên tàu thực tế còn khoảng 2.000 lít dầu DO (khi làm thủ tục rời cảng Vĩnh Tân, thuyền trưởng khai báo lượng dầu là 8.000 lít - PV). Thời điểm này thì số tro bay và dầu được kiểm soát an toàn.

Các thùng kín dựng tro bay trên tàu Bạch Đằng trước khi bị chìm.

Số tro bay này có nguy cơ tràn ra môi trường hay không? Và mức độ ảnh hưởng nếu sự cố này xảy ra?

- Lượng tro bay này đã được bỏ trong các khoang tàu và đóng kín thì không rò rỉ được. Do hiện tại các thùng bị vô nước nên đang có tình trạng thấm nước. Vấn đề này phải có phương án hút nước cho nhẹ tàu để tàu nổi lên rồi mới có thể đưa vào bờ.

Tàu vận tải Bạch Đằng hiện nằm ngoài biển Mũi Né.

Dư luận đặt ra nghi vấn bên cạnh nguyên nhân tàu chìm do khách quan thì còn có thể do có người cố ý nhấn chìm tro bay xuống biển. Tỉnh Bình Thuận có điều tra, xác minh thông tin này không?

- Việc điều tra, xác minh thông tin này là của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận với Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận. Hiện tại cũng có nhiều luồng thông tin nhưng vẫn phải chờ kết quả xác minh rồi sẽ có báo cáo cụ thể sau. Trước mắt là qua kết quả xác minh ban đầu tàu chìm là do nước tràn vào, làm tàu lật úp.

Trước đó, như báo Người Lao Động đưa tin, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 14.3, tàu vận tải Bạch Đằng với 7 thuyền viên, do ông Nguyễn Đức Trung (35 tuổi, trú Thanh Hóa) điều khiển, vận chuyển 1.500 tấn tro bay nhiệt điện than từ Cảng quốc tế Vĩnh Tân (Bình Thuận) đi Cảng Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Khi đến khu vực biển Mũi Né (TP Phan Thiết) cách bờ khoảng 0,5 hải lý, tàu bất ngờ bị chìm. Sau khi nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Mũi Né sử dụng ca-nô cùng tàu cá ngư dân tổ chức cứu nạn toàn bộ 7 thuyền viên và đưa vào bờ an toàn.

Đến 20 giờ ngày 14.3, toàn bộ thuyền viên được đưa vào bờ chăm sóc y tế.

Hợp Phố - Tấn Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.