Thả rùa biển quý hiếm về với biển

 21:37 | Thứ năm, 07/06/2018  0
Ngày 6.6, Đồn Biên phòng và Hạt Kiểm lâm đảo Minh Châu nhận được tin ngư dân trên đảo phát hiện một con rùa biển quý hiếm nặng hơn 20 kg vướng vào lưới đánh cá.

Con rùa biển được ngư dân phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng. Ảnh: Quang Huy.

10h30 ngày 7.6, Hạt Kiểm lâm đảo Minh Châu đã phối hợp cùng Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức thả một cá thể rùa quý hiếm thuộc họ vích về với tự nhiên tại bãi Cát Ngọc thuộc xã Minh Châu.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Nghị, Phó giám đốc Vườn quốc gia Bái Tử Long, cho biết chiều 6.6, lực lượng chức năng Đồn Biên phòng và Hạt Kiểm lâm đảo Minh Châu nhận được tin báo phát hiện 1 con rùa biển nặng hơn 20 kg vướng vào lưới ngư dân.

Các lực lượng chức năng đã lập tức thông báo cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đến tiếp nhận và bảo vệ rùa biển.

Nhiều người tham gia sự kiện thả rùa về với biển. Ảnh: Quang Huy

 

"Khi ban quản lý tiếp nhận, con rùa biển này hoàn toàn khỏe mạnh nên Vườn quốc gia quyết định thả lại về biển ngay trong sáng nay", ông Nghị nói.

Ngoài các cơ quan chức năng còn có nhiều người dân tham gia hưởng ứng buổi thả rùa về lại biển.

Vích là loại rùa được xếp trong nhóm đầu danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Ảnh: Quang Huy

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, Vườn quốc gia Bái Tử Long đã 3 lần tổ chức thả rùa biển.

Lãnh đạo hạt kiểm lâm đảo Minh Châu cho biết trước đây, bãi Cát Ngọc trên đảo là nơi rùa biển kéo về đẻ trứng, nhưng những năm gần đây không thấy xuất hiện rùa biển về đó mỗi mùa sinh sản nữa.

Vích là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, loại này thuộc cấp N (cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1).

Quang Huy - Phạm Trường

theo zing.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.