Thang máy rơi, bể phốt tràn, nước nhiễm khuẩn: Dân chung cư Sông Đà Nha Trang kêu cứu

 20:44 | Thứ hai, 18/05/2020  0
Hơn nửa ngàn dân ở chung cư Sông Đà Nha Trang đang kêu cứu vì phải sống trong sợ hãi khi tai nạn chết người có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mọi sự chỉ vì chung cư 21 tầng này đang bị chiếm dụng quỹ bảo trì 2%, thang máy nhiều lần rơi tự do trước khi “chết” hẳn, còn thiết bị PCCC bị hư hỏng… nhưng không được sửa chữa.

Chung cư Sông Đà Nha Trang (còn gọi chung cư Uplaza), tại số 6 Bãi Dương (khu Hòn Chồng, thành phố Nha Trang) do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư, đã bán hết 162 căn hộ và nhiều người dân đã vào sinh sống kể từ cuối năm 2012.

Hơn hai năm qua đến nay, theo Ban quản trị chung cư này, cư dân ở đây đã kêu cứu, khiếu nại, tố cáo về nhiều vi phạm pháp luật của chủ đầu tư. Thế nhưng, cả UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND thành phố Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh đều chưa giải quyết xử lý dứt điểm mà chỉ đề nghị, cứ chuyển loanh quanh.

Quỹ bảo trì bị chiếm dụng, thang máy rơi tự do, PCCC hỏng

Theo nhiều đơn khiếu nại của cư dân và Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang, sau khi bán nhà, thu tiền bảo trì 2% của dân, gần 8 năm qua Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã "ôm" toàn bộ tiền quỹ bảo trì (khoảng hơn 4 tỷ đồng) nhưng không bảo trì, bảo dưỡng.

Ông Trần Tường Khuê - trưởng Ban quản trị chung cư, nói: "Từ năm 2019 Ban quản trị chung cư được thành lập và đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ hoàn công công trình, hệ thống điều hành thiết bị kỹ thuật; các mặt bằng, diện tích sử dụng chung và quỹ bảo trì 2% chung cư để chi tiền sửa chữa, bảo trì… Thế nhưng Công ty CP Sông Đà Nha Trang họ cứ làm thinh, cố tình chây ỳ chiếm giữ tiền quỹ bảo trì không chịu giao trả cho dân".

Do đó, nhiều thiết bị chung cư đã nhanh chóng hỏng hóc, chung cư xuống cấp. Trong đó, "hệ thống thiết bị PCCC đã bị hết hạn sử dụng, hư hỏng, không đảm bảo an toàn PCCC. Công an PCCC đã nhiều lần vào kiểm tra nhưng không thấy có biện pháp xử lý, khắc phục gì" - theo Ban quản trị chung cư.

Còn các bể nước ngầm, bể nước sinh hoạt, hầm vệ sinh đã gần 8 năm không được vệ sinh, xử lý. Hiện hầm chứa chất thải đã quá đầy, tràn ra sân, bốc mùi hôi thối. Mẫu nước cung cấp cho dân ở chung cư ăn uống, sinh hoạt đã bị nhiễm khuẩn, Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết luận không đạt chất lượng nước ăn uống theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Chung cư Sông Đà Nha Trang và một trong các căn nhà xây vi phạm, không phép trên đất chung cư (bên trái lối vào). Ảnh: Phan Sông Ngân

Đặc biệt, cũng theo phản ánh của Ban quản trị "chung cư Sông Đà Nha Trang 21 tầng có bốn thang máy nhưng do chủ đầu tư không thực hiện bảo trì nên đã nhiều lần xảy ra tình trạng thang máy bị rơi tự do. Lần nguy hiểm gần đây nhất là rơi từ tầng 12 xuống tầng 8. Các cửa thang máy nhiều lần đóng, mở tùy tiện nên rất nguy hiểm, đe dọa an toàn tính mạng cư dân".

Sau đó, có hai thang đã “bất động” hẳn luôn gần 1,5 năm và nửa năm qua tới nay nhưng vẫn không được sửa chữa. Hiện chỉ còn hai thang máy phục vụ nên dân đang lo quá tải, sợ “rơi tự do” có thể gây tai nạn hoặc không biết “tê liệt” lúc nào.

Ngoài ra, Ban quản trị chung cư còn đang khiếu nại, tố cáo Công ty CP Sông Đà Nha Trang chiếm dụng hàng ngàn m2 diện tích sinh hoạt chung tại chung cư, gồm nhà sinh hoạt cộng đồng của cư dân, sân thượng, tầng mái, tầng kỹ thuật để sử dụng, cho thuê và giữ luôn tầng hầm giữ xe chung cư để thu tiền.

Đặc biệt, công ty còn tự ý chiếm đất thuộc phần diện tích chung của dân như sân vườn, lối ra vào chung cư để xây trái phép các nhà 1-2 tầng đem cho thuê thu tiền đến 50 năm.

Theo quy định pháp luật về nhà ở và cả trong hợp đồng bán căn hộ chung cư của Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã ký kết với dân cũng xác định đó là các diện tích sử dụng chung, sẽ bàn giao cho Ban quản trị chung cư khi đi vào hoạt động nhưng đến nay công ty vẫn đang chiếm dụng.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản xác định, chủ dự án xây các công trình tại chung cư Sông Đà Nha Trang kể trên là vi phạm xây dựng không phép, đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm từ tháng 4.2018 nhưng cho đến nay vẫn không bị xử lý.

Dân khiếu nại, tố cáo bị “chuyền” loanh quanh

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng đã nêu hay không là thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của chính quyền địa phương và thành phố Nha Trang.

Tháng 1.2020, UBND thành phố Nha Trang đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Sông Đà Nha Trang đến trước ngày 20.2.2020 phải thực hiện bàn giao cho Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang số tiền quỹ bảo trì 2% và các diện tích sử dụng chung theo đúng quy định của Luật nhà ở và các quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn không chấp hành.

Chung cư Sông Đà Nha Trang 21 tầng, có các thang máy không được bảo trì, nhiều lần bị "rơi tự do" khiến cư dân lo sợ tại nạn, đang sống trong sợ hãi. Ảnh: Phan Sông Ngân

UBND TP Nha Trang đã báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa, theo quy định của Chính phủ và của Bộ Xây dựng, việc xử lý, quyết định cưỡng chế đối với chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì chung cư và phần diện tích sở hữu chung cho Ban quản trị chung cư đó là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh nơi có nhà chung cư. Thế nhưng, khi dân kêu cứu, khiếu nại đến UBND tỉnh và chủ tịch tỉnh Khánh Hòa thì "cả 4 lần Ban Tiếp công dân của tỉnh đều trả lời bằng 4 văn bản y sì một mẫu, chỉ thay đổi ngày tháng…, với nội dung "đá xuống" cho các cơ quan cấp dưới bằng câu "đề nghị xem xét, giải quyết; đồng thời có thông báo kết quả cho Ban Tiếp công dân tỉnh trước ngày… để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định" – ông Khuê nói. Cả bốn văn bản này đều do một bà Lê Thị Thu Lan – phó Ban Tiếp công dân tỉnh Khánh Hòa, ký trả lời cho dân. 

Vì vậy, ngày 14.5.2020 Ban quản trị chung cư Sông Đà Nha Trang đã tiếp tục khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân về việc giải quyết khiếu nại như kiểu nêu trên.

Đồng thời, Ban quản trị chung cư đề nghị chủ tịch UBD tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý đúng quy định pháp luật tình trạng đã nêu "để tránh thiệt hại chồng chất cho dân và tình trạng "vô chính phủ" kéo dài tại chung cư Sông Đà Nha Trang do chủ đầu tư gây ra, làm cho dân hoang mang, bức xúc… không biết có khuất tất gì mà không giải quyết?".

Thủ tướng đã chỉ thị kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về nhà chung cư

Từ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về việc tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư (chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 9.10.2018).

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư theo quy định của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ và các pháp luật có liên quan.

Trong đó, có các hành vi vi phạm như: không bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; không bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị nhà chung cư; lấn chiếm không gian, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và các hành vi vi phạm khác.

Thủ tướng đã chỉ thị UBND các tỉnh, thành phố phải "Kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành".

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.