Thanh tra việc quản lý xây dựng chung cư mini tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương

 15:50 | Thứ năm, 26/10/2023  0
Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương nhằm phát hiện kịp thời và sẽ xử lý nghiêm các vi phạm.

Thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Bộ Xây dựng chỉ đạo thanh tra chung cư mini tại một số địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương.


Theo đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng giao Thanh tra bộ tiến hành thanh tra tại một số địa phương tâp trung nhiều công trình nhà ở riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao, như: Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Đối với các tỉnh, thành phố còn lại Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra (theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ Xây dựng) và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12.2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngày 24.10, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng cư min tại Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Việc thanh tra toàn diện ngoài mục đích kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật (nếu có); thông qua đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành rà soát soát, đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng, quản lý loại hình nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tế hiện nay.

Trước đó, ngày 22-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 991/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng tăng cường công tác lập, quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng; tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng  cư mini, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12-2023.

Văn Duẩn

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.