Thế giới chỉ còn khoảng 3.900 cá thể hổ tự nhiên

 13:31 | Chủ nhật, 04/03/2018  0
Đây là con số thông cáo chính thức trên trang Ngày Động vật hoang dã năm nay, 3.3.2018; trong đó, thống kê của IUCN năm 2015, Việt Nam chỉ còn khoảng 5 cá thể hổ trong tự nhiên.

Ngày 3.3 hàng năm, Ngày kí công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã (ĐVHD), đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định là Ngày ĐVHD thế giới.

Chủ đề Ngày ĐVHD năm nay là “Mèo lớn – Thú săn mồi đang bị đe dọa”.

Thông tin từ trang web chính thức của Ngày ĐVHD năm nay, số lượng cá thể hổ trên thế giới đã giảm 95% trong một thế kỉ qua.

Thế giới hiện chỉ còn khoảng 3.900 cá thể hổ trong tự nhiên.

Ảnh: AFP

Còn trong hai thập kỉ qua, số lượng sư tử đã giảm 43%. Ngày nay sư tử cũng đã biến mất trên khoảng 90% những vùng lãnh thổ chúng đã từng xuất hiện.

Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra thì trong tương lai, con người sẽ không bao giờ còn có thể nhìn thấy hình bóng của những loài động vật săn mồi quyền uy này.

Hổ, sư tử, là một trong các loài mèo lớn trên thế giới hiện nay; ngoài ra còn có: báo đốm, báo hoa mai, báo tuyết, báo săn, báo sư tử, báo gấm,… đều được xem là biểu tượng cho sức mạnh và sự dũng mãnh.

Các loài mèo lớn này giúp duy trì số lượng các loài động vật ăn cỏ trong mức giới hạn, từ đó tác động tới tính đa dạng loài của các loài thực vật.

Sự biến đổi của các loài động vật ăn thịt ở đỉnh của hệ sinh thái như mèo lớn có thể điều chỉnh toàn bộ hệ thống. Do đó, các loài mèo lớn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học.

Hổ bị ngâm rượu và bày bán tại nhiều nơi. Ảnh: TL

Việt Nam cũng là nơi cư trú của một số loài mèo lớn như hổ Đông Dương, báo hoa mai… Mặc dù được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất nhưng các loài này cũng đang phải đối mặt với không ít mối đe dọa. Đặc biệt, trong số 5 phân loài hổ còn lại, Hổ Đông Dương là loài đối diện với nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất.

Mối đe dọa lớn nhất đối với loài hổ tại Việt Nam là hoạt động săn bắn và buôn bán hổ trái phép.

Hổ bị buôn bán phần lớn để lấy xương để bào chế các loại thuốc cổ truyền. Ngoài ra, hổ con hay một số bộ phận cơ thể khác của hổ thường dùng để ngâm rượu. Các tiêu bản hổ nhồi bông, các bộ phận khác như da, móng, hoặc nanh hổ cũng được coi là các đồ trang trí và trang sức có giá trị cao.

Hổ ở trang trại nuôi hổ của ông Nguyễn Mậu Chiến tại Thanh Hóa. Năm 2017, cơ quan chức năng đã tịch thu 2 cá thể hổ con đông lạnh của đối tượng này. - Ảnh: ENV

Thống kê của Trung tâm giáo dục thiên nhiên ENV, trong năm 2017, ENV đã ghi nhận 218 vi phạm liên quan đến hổ, trong đó 92 trường hợp quảng cáo và buôn bán, chủ yếu là trên mạng internet, 13 trường hợp buôn lậu và tàng trữ hổ và các bộ phận, sản phẩm liên quan.

Ngoài ra, hoạt động gây nuôi hổ ở Việt Nam vẫn đang diễn ra.

Theo thống kê của ENV, tính đến hết năm 2017, có khoảng 202 cá thể hổ đang bị nuôi nhốt ở 14 trang trại và vườn thú tư nhân trên cả nước. Một số trang trại được cho rằng đang ra núp dưới vỏ bọc “trang trại được cấp phép” để buôn bán trá hình.

Bên cạnh đó, quần thể hổ hoang dã của Việt Nam cũng bị đe dọa bởi việc mất môi trường sống, với nguyên nhân chính là do nạn chặt phá rừng, sự suy giảm nghiêm trọng của nguồn thức ăn cho hổ như bò rừng, hươu nai… do các loài ĐVHD này cũng đang bị săn bắt ở mức đáng báo động.

Mỗi cá nhân có thể góp sức bảo vệ hổ bằng cách:

1. Cam kết KHÔNG tiêu thụ các sản phẩm từ hổ.

2. Kêu gọi người thân, bạn bè và những người xung quanh không sử dụng các sản phẩm từ hổ.

3. Thông báo các hành vi săn bắt, quảng cáo, vận chuyển, buôn bán hổ đến các cơ quan chức năng địa phương hoặc gọi đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
#xe buýt liên tỉnh
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.