Công bố kết quả cuộc điều tra buôn bán động vật hoang dã tại VN

 03:54 | Thứ sáu, 04/11/2016  0
Thông tin từ Ủy ban Công lý Động vật hoang dã, một buổi Điều Trần Công Cộng về cuộc điều tra kéo dài một năm nhắm vào trung tâm buôn bán động vật hoang dã tại Nhị Khê, huyện Thường Tín, Việt Nam, sẽ được tổ chức vào ngày 14 & 15.11 tới tại The Hague, Hà Lan.

Cuộc điều tra tiết lộ điều tra viên đã trực tiếp chứng kiến các bộ phận và sản phẩm tê giác, voi và hổ trị giá 53.1 triệu USD bị buôn lậu qua một mạng lưới phạm pháp gồm 51 cá nhân. Những bộ phận và sản phẩm được buôn lậu có nguồn gốc từ 907 con voi, 579 con tê giác, 225 con hổ và một số loài nguy cấp khác như: tê tê, gấu, đồi mồi và chim hồng hoàng mỏ cát.

Theo Ủy ban Công lý Động vật hoang dã, cần có một buổi Điều Trần Công Cộng, vì thực tế đã có 579 con tê giác bị giết để buôn bán bất hợp pháp tại Nhị Khê, đại diện cho gần 50% tổng số lượng tê giác bị săn bắn tại Nam Phi vào năm 2015.  

Tê giác hiện nay rất nguy cấp, và toàn cầu đang nỗ lực để cứu chúng, cũng như các loài động vật nguy cấp khác khỏi tuyệt chủng. Do đó, từ góc độ quốc tế, chính phủ Việt Nam chưa làm đúng vai trò của mình, đã thờ ơ và để cho nạn buôn bán trái phép diễn ra.

Qua điều tra, hoạt động buôn bán tại Nhị Khê không hề suy giảm, trong khi sự can thiệp của chính quyền lại quá ít ỏi.  

Tại Việt Nam, Luật cấm buôn bán các loài động vật nguy cấp đang hiện hành; Chính phủ cũng là thành viên của CITES và đã lên tiếng về ý định sẽ hành động chống lại tội phạm động vật hoang dã.

động vật hoang dã

Tại phiên điều trần, bằng chứng từ cuộc điều tra sẽ được trình bày bởi các chuyên gia và nhân chứng để được toà xác nhận, qua Uỷ ban Giải trình độc lập và công tâm gồm 5 chuyên gia quốc tế.

Mục đích của phiên điều trần là để xuất trình các bằng chứng một cách công khai và như sự thất bại của chính phủ không bị phớt lờ. Nếu Ủy ban tin tưởng vào các bằng chứng được trình bày, họ sẽ xác nhận những phát hiện này và đưa ra các khuyến nghị lên cấp quốc tế cao nhất.

Phiên Điều Trần Công Cộng sẽ được phát trực tiếp qua trang web của Ủy ban Công lý Động vật hoang dã và sẽ được dịch sang tiếng Việt trực tuyến, với âm thanh và phụ đề xuyên suốt.

“Ủy ban Công lý Động vật hoang dã sẵn sàng hỗ trợ trên tinh thần hợp tác và giúp đỡ các nhà chức trách Việt Nam mang những tên tội phạm ra trước công lý. Tuyên bố Thủ tướng Chính phủ là một cơ hội hoàn hảo để chứng minh sự nghiêm túc của chính phủ Việt Nam, bắt đầu với việc xoá bỏ và truy tố mạng lưới tội phạm ở Nhị Khê.”, ông Olivia Swaak-Goldman, Giám đốc điều hành Ủy ban Công lý động vật hoang dã, cho biết.

Ủy ban Công lý Động vật hoang dã là một tổ chức phi lợi nhuận trẻ, có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, hoạt động trên toàn cầu nhằm ngăn chặn và phá vỡ các tổ chức tội phạm động vật hoang dã xuyên quốc gia. Qua tận dụng các nguyên tắc pháp luật và công tác điều tra cứng rắn, Ủy ban bổ sung những xu hướng sáng tạo nhằm duy trì các nỗ lực toàn cầu để chống lại tội phạm, hỗ trợ các chính phủ đảm bảo thực thi pháp luật hiệu quả. Mục đích của những điều tra là mang lại công lý. Thỉnh thoảng kết quả có ngay lập tức, nhưng có một số cuộc điều tra phải mất nhiều thời gian vì được yêu cầu đối thoại hoặc Điều Trần Công Cộng.

Lĩnh vực hoạt động của tổ chức bao gồm thương mại bất hợp pháp các loài hoang dã của những mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia, gỗ và thuỷ/hải sản quý.

L.Quỳnh

 » Bị bẫy: câu chuyện về các loài hoang dã

 » Các loài hoang dã đã suy giảm hơn 50% trong 40 năm 

» Lượng hổ hoang dã trên thế giới bắt đầu tăng chậm

» Vi phạm về động vật hoang dã trên Internet: Tăng 324% so với năm 2013

» Đóng tiền để được cứu động vật hoang dã

» Những câu hỏi đặt ra cho mô hình kinh doanh vườn thú tư nhân

» Từ vụ thú chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc: Làm bảo tồn hay kinh doanh “bảo tồn”?

» Cho những 'nàng Kiều' của du lịch Việt

» Bài 1: Nhiệt điện Vĩnh Tân: “Vành khăn tang” môi trường

» Bài 2: Nhiệt điện Vĩnh Tân: Nguy hại chồng lỗ hổng pháp lý

» Nhiệt điện than không phải là lựa chọn duy nhất

» Nhiệt điện than đang làm gì thế giới?

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.