'Thêm tuổi thêm duyên' – cẩm nang sống chất của phụ nữ Pháp

 16:03 | Thứ năm, 15/12/2022  0
"Thêm tuổi thêm duyên" là suy nghĩ, cảm nhận và lời khuyên của những phụ nữ hiểu biết tuyệt vời trong hành trình già đi của họ. Hai tác giả đi sâu vào cuộc sống, những mẩu chuyện thú vị và cả những khủng hoảng của một phụ nữ ở ngưỡng cửa tuổi bốn mươi.

Hai tác giả, Caroline de Maigret và Sophie Mas, một người mẫu quốc tế và một nhà sản xuất phim, cùng góp bút trong cuốn sách mới này, có lẽ là hai cái tên quen thuộc với những ai từng yêu thích cuốn sách Sống như người Paris hài hước và đầy phong cách.

Bốn mươi, độ tuổi tâm điểm của khủng hoảng tuổi trung niên, một cuộc khủng hoảng bao gồm cả sự lung lay về sức khỏe, nhà ở và công việc. Ta tưởng rằng cuộc khủng hoảng này là căn bệnh riêng của nam giới, và chưa bao giờ nghĩ nó cũng có thể xảy đến với mình. Bản thân từ “khủng hoảng” đã gợi lên một điều gì đó khủng khiếp và đau khổ, thế nhưng khủng hoảng tuổi trung niên có thể là một khoảnh khắc tuyệt vời để ta có thể gác lại mọi thứ sau khi đã nỗ lực giành được để tập trung vào nhu cầu của riêng mình, vào cảm giác tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết. Những cảm xúc trái ngược ấy, đan xen giữa niềm vui và nỗi sợ hãi, rồi sẽ trở thành dĩ vãng và cuộc khủng hoảng này thực chất là một trạng thái thoáng qua.

Khủng hoảng tuổi trung niên có thể là một khoảnh khắc tuyệt vời để ta có thể gác lại mọi thứ sau khi đã nỗ lực giành được để tập trung vào nhu cầu của riêng mình...

Nếu trong cuốn Sống như người Paris, mọi thứ thật đẹp đẽ và kỳ diệu bởi ta có thể mơ mộng và nói về bất kỳ điều gì thì Thêm tuổi thêm duyên thực tế hơn, với những châm biếm cay đắng mà vẫn hài hước trước sự thực về tuổi trung niên đang ập đến: “bạn đến phòng gym để tập các bài tập tốt cho tim mạch chứ không phải chỉ để có cơ bụng đẹp”, “bạn không còn biết ai là diễn viên, ca sĩ hot nhất hiện nay”, “năm sinh của đồng nghiệp trùng với năm bạn tốt nghiệp đại học”...

Thêm tuổi thêm duyên là một chiếc hộp Pandora, một chuyên luận về tự do, về cách thấu hiểu bản thân và trở thành đồng minh tuyệt vời nhất của chính mình. Với các tác giả của cuốn sách này, thay đổi lớn nhất khi bước qua tuổi bốn mươi là sự thanh thản có được nhờ học cách sống với thực tại.

Tọa đàm “Đối mặt với khủng hoảng tuổi trung niên”

Nhân dịp ra mắt cuốn sách Thêm tuổi thêm duyên , Nhã Nam và Viện Pháp phối hợp tổ chức buổi tọa đàm “Đối mặt với khủng hoảng tuổi trung niên”. Các diễn giả của toạ đàm, gồm PGS-TS Tâm lý học Trần Thu Hương, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa Tâm lý học, trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, với gần 30 năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý. Ngoài việc xuất bản các công trình khoa học công phu, chị còn là chuyên gia tư vấn - tham vấn tâm lý về các vấn đề liên quan đến tâm lý cho các chương trình kỹ năng sống được phát sóng trên truyền hình.

Dịch giả Đỗ Thị Minh Nguyệt, trưởng phòng sách và hội thảo, Viện Pháp tại Việt Nam. Chị đã dịch hơn 30 tác phẩm của Pháp sang tiếng Việt và đã đoạt giải Đồng - Sách hay của Hội xuất bản Việt Nam. Năm 2013, chị được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn Lâm.

Dịch giả Nguyễn Thục Anh, hiện đang học thạc sỹ chuyên ngành TESOL (Giảng dạy tiếng Anh) tại trường Đại học Monash, Úc. Nhận học bổng Monash International Merit Scholarship. Là đại sứ sinh viên của khoa giáo dục và đại sứ hình ảnh của trường Đại học Monash.  Là dịch giả của cuốn truyện tranh “Vị khách không mời” của tác giả Judith Kerr.

Thời gian: 9h30-11h, thứ Bảy, ngày 17.12.2022

Địa điểm: Toong (tầng 4), Số 8 Tràng Thi, Hà Nội

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.