Thiết kế sáng tạo cho cộng đồng: nâng cao hình ảnh thương hiệu địa phương

 17:27 | Thứ hai, 15/01/2024  0
Đó là chủ đề cuộc triển lãm quốc tế do Trường Đại học Văn Lang phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa và Thiết kế sản phẩm Hàn Quốc (KIDC) tổ chức, quy tụ hơn 100 thiết kế của các chuyên gia, doanh nghiệp và các giảng viên từ các trường đại học của 19 quốc gia...

Được khai mạc vào sáng nay (15.1) tại Trường Đại học Văn Lang, triển lãm là một trong những chương trình nhằm phát triển các hoạt động hợp tác về thiết kế giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của GS. Kim Gok Mi - Chủ tịch Hiệp hội KICD, GS. Sun Byoung il - giáo sư cao cấp phụ trách chuyên môn thiết kế của Hiệp hội KICD, GS. Jang Hun Jong - Trưởng khoa Thiết kế Đại học Sunmoon, Hoạ sĩ Nguyễn Trung Tín - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - chi nhánh phía Nam, cùng đại diện các trường đại học, các doanh nghiệp thiết kế đến từ 19 quốc gia gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Mexico, Iran, Ấn Độ, Ba Lan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Thụy Sĩ, Ai Cập, Hungary, Đức, Indonesia, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Macedonia, Ý và Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Trà My


Triển lãm “Thiết kế sáng tạo cho cộng đồng: Nâng cao hình ảnh thương hiệu địa phương” quy tụ hơn 100 sản phẩm thiết kế đồ họa, thiết kế tương tác, thiết kế sản phẩm, thiết kế thời trang, thiết kế cộng đồng và dịch vụ, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thiết kế toàn cầu.

Nổi bật nhất trong số này là các sản phẩm thiết kế phục vụ cộng đồng thể hiện bản sắc thương hiệu của các quốc gia.

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày các đề tài nghiên cứu về thiết kế, áp dụng lý thuyết và tư duy thiết kế vào nghiên cứu giúp người học giải quyết các vấn đề thiết kế phức tạp và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Không gian triển lãm "Thiết kế sáng tạo cho cộng đồng: Nâng cao hình ảnh thương hiệu địa phương". Ảnh: Trà My

Ông Phan Quân Dũng - Trưởng Khoa Mỹ thuật và Thiết kế (Trường Đại học Văn Lang), cho biết thiết kế sáng tạo là một trong những lĩnh vực đóng góp mạnh mẽ vào sự thay đổi và phát triển của một cộng đồng, hướng đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đậm tính sáng tạo và khả năng đáp ứng nhu cầu cao của con người trong cuộc sống hiện đại.

Triển lãm tập trung vào mục tiêu giới thiệu các thiết kế vì cộng đồng và có giá trị tích cực cho sự phát triển các thương hiệu địa phương, góp phần mang lại những tác động tích cực cho việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là dịp các nhà thiết kế trẻ được tìm hiểu về những loại hình thiết kế mới trong nhiều lĩnh vực như thiết kế đồ họa, thiết tương tác, thiết kế sản phẩm, thiết thời trang, thiết kê cộng đồng, thiết kế dịch vụ…

"Triển lãm sẽ mở ra cơ hội lớn để các nhà thiết kế Việt Nam được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với những đại diện đến từ các cường quốc về thiết kế trên thế giới, mong muốn tìm kiếm những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn với các chuyên gia thiết kế đến từ các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những thiết kế sáng tạo mang tính đột phá được ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả cao và lan tỏa giá trị lợi ích kinh tế”, Dũng chia sẻ.

Không gian các sản phẩm thiết kế thời trang. Ảnh: Trà My

Khách tham quan trao đổi tại triển lãm. Ảnh: Trà My


Cũng theo ông Dũng, với định hướng đào tạo thiết kế ứng dụng theo xu hướng phát triển của ngành design thế giới, Trường Đại học Văn Lang đã tiên phong đưa các chuyên đề khai thác vốn cổ dân tộc, thiết kế cộng đồng vào chương trình đào tạo trong nhiều năm qua. Sự kết hợp đồng thời giữa sáng tạo với bản sắc văn hoá cội nguồn đã giúp sinh viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế để lại dấu ấn trong nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi danh tiếng quốc tế.

Hiện nay, nhà trường hợp tác, liên kết với hơn 30 trường đại học và các công ty công nghệ Hàn Quốc để mở rộng cơ hội trao đổi học tập cho sinh viên và học viên cao học. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế đã hợp tác chiến lược với nhiều trường đại học tại cường quốc hàng đầu thế giới về design, như: Đại học Handong, Đại học Kookmin, Đại học Sunmoon, Đại học KonKuk…

Qua nhiều năm hợp tác, sinh viên khối ngành Mỹ thuật và Thiết kế của Văn Lang được nâng cao chuyên môn và bám sát xu hướng thiết kế toàn cầu. Các dự án cộng đồng tại Việt Nam và triển lãm Đồ án tại Hàn Quốc đã giúp tài năng sinh viên Mỹ thuật của Văn Lang được công nhận và đánh giá cao bởi các công ty và doanh nghiệp Hàn Quốc. Ngoài ra, với sứ mệnh đào tạo người học toàn diện, mang lại giá trị tích cực, truyền cảm hứng cho cộng đồng, Khoa Mỹ thuật & Thiết kế Trường Đại học Văn Lang thường xuyên chủ trì tổ chức nhiều sự kiện về nghệ thuật với quy mô lớn tại Việt Nam, nhằm trao đổi học thuật trong lĩnh vực thiết kế, mỹ thuật, giao lưu xu hướng thiết kế trong giới chuyên môn và những người yêu nghệ thuật...

Phát triển bền vững trong thiết kế và bảo tồn giá trị văn hoá trong bối cảnh toàn cầu hoá

Ngoài triển lãm, Hội thảo khoa học trong khuôn khổ sự kiện sẽ tiếp tục chia sẻ về các giá trị học thuật, văn hoá, nghệ thuật mà sự kiện mang lại cho giới thiết kế và cộng đồng học thuật về thiết kế. Các chuyên gia từ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ chia sẻ 5 tham luận xoay quanh các chủ đề phát triển bền vững trong thiết kế và bảo tồn giá trị văn hoá trong bối cảnh toàn cầu hoá. 

Cụ thể GS. Jang Changsik – Khoa Thiết kế Trực quan (Đại học Daegu) với tham luận “Chiến lược tăng trưởng ngành công nghiệp tiêu dùng địa phương”, tập trung vào các nền tảng giá trị văn hoá tại địa phương để phát triển bền vững. GS. Lee Jun Oh (Đại học Nghệ thuật Truyền thông Hàn Quốc) khẳng định tầm quan trọng của sáng tạo trong việc định hình tương lai với tham luận “Sức mạnh của ý tưởng trong việc thay đổi Thế giới”.

GS Byoung–il Sun (Đại học NamSeoul, Chủ tịch - nhà sáng lập Triển lãm Nghệ thuật Poster Quốc tế BIBB) với tham luận “Ngôn ngữ đồ họa: hinh ảnh – thông điệp và kể chuyện”. ThS. Man Thị Hồng Thiện (Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học Văn Lang) với tham luận “Một số suy nghĩ về mục tiêu phát triển trong nghệ thuật ứng dụng”.

TS. Nguyễn Đắc Thái (Phó trưởng Khoa Mỹ thuật thiết kế - Trường Đại học Văn Lang) đề xuất “Sự kết hợp thiết kế dịch vụ và thiết kế bền vững để phát triển bền vững lâu dài”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt con người làm trọng tâm trong thiết kế, mang lại lợi ích dài hạn cho cộng đồng.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.