Thông tin “TP.HCM vào tình trạng khẩn” là bịa đặt

 16:45 | Thứ sáu, 26/11/2021  0
Hiện nay, trên mạng đang lan truyền thông tin có nội dung khẩn từ Văn phòng Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh và một số giải pháp được áp dụng trên địa bàn TP.HCM. Trước thông tin này, chiều ngày 26.11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định đây là thông tin bịa đặt.

Thông tin "TP.HCM vào tình trạng khẩn" đang lan truyền trên mạng là sai sự thật.

Cụ thể, các trang mạng xã hội lan truyền nội dung “Thông tin khẩn từ Văn phòng Chính phủ (vừa họp xong với Bộ Quốc Phòng, mai ra thông báo). TP.HCM vào tình trạng khẩn. Siêu thị sẽ đóng cửa hết; siêu thị chuỗi lớn sẽ ký hợp đồng với quân đội để cung ứng lương thực cho dân....”.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh của TP.HCM vẫn tiếp tục được kiểm soát, mức bao phủ vaccine tăng lên từng ngày. Tính đến ngày 24.11 là 7.890.985 mũi 1 và 6.415.954 mũi 2 vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho người dân thành phố.

Tuy những ngày qua con số người mắc COVID-19 có tăng, nhưng chủ yếu F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Các ca chuyển nặng tập trung ở người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc người có bệnh nền nặng. Vì vậy, thành phố vẫn tiếp tục tăng cường nâng mức bao phủ vaccine và điều chỉnh các biện pháp chăm sóc F0 phù hợp tình hình mới.

Hiện nay, theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ, TP.HCM đang chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”; các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh đang từng bước được khôi phục; tinh thần, cuộc sống người dân vui tươi hơn, lạc quan hơn. 

Vì vậy, các thông tin lan truyền trên hoàn toàn là bịa đặt.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cũng đề nghị, khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh bởi diễn biến dịch vẫn rất khó lường. Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ đạo, chủ trương, giải pháp của thành phố; cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của thành phố.

Công an TP.HCM không có phương án lập lại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố: Trước đó, chiều 25.11, tại cuộc họp báo do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND TPHCM, ngày 22.11, Công an TPHCM đã ban hành Thông báo 2781 về tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19. 

Trước chỉ đạo của UBND TPHCM về việc tăng cường quản lý di biến động dân cư, hiện tại, Công an TPHCM không có phương án lập lại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố. Thay vào đó, Công an TPHCM thực hiện công tác quản lý di biến động dân cư với phương châm “nắm chắc hộ, nắm chắc người”, quản lý chặt chẽ số người tạm trú, thường trú, lưu trú tại địa phương.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, việc này nhằm phục vụ công tác rà soát, cấp căn cước công dân có gắn chíp, thông báo mã số định danh cá nhân, cập nhật và làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời, hỗ trợ TPHCM trong việc phòng, chống dịch, cụ thể là giám sát các hộ gia đình có F0 trên địa bàn, nắm được số người trở về địa phương để tiêm ngừa vaccine.

PV

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#chuyển đổi số
#quy hoạch chung TP.HCM
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.