Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được để xảy ra thảm họa kép

 22:45 | Thứ hai, 19/10/2020  0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bên cạnh phòng chống dịch COVID-19, phải chủ động ứng phó nguy cơ dịch bệnh phát sinh ở vùng lũ, không được để xảy ra thảm họa kép, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và mọi người dân không mất cảnh giác trước dịch bệnh Ảnh: TTXVN

Chiều 19.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVD-19 về triển khai một số biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Nguy cơ chực chờ

Báo cáo tình hình dịch COVD-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tính đến sáng 19.10, thế giới ghi nhận hơn 40 triệu trường hợp mắc; 1,1 triệu trường hợp tử vong do COVD-19 tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày toàn thế giới ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, tại châu Âu, số ca nhiễm hơn 140.000 ca/ngày, cao hơn tổng số ca nhiễm mỗi ngày của 3 nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch là Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Ước tính, cứ 100 ca được ghi nhận trên thế giới thì có 34 ca từ các nước khu vực châu Âu và cứ 9 ngày lại có thêm khoảng 1 triệu ca bệnh. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lo ngại rằng cuộc khủng hoảng sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và dự đoán sẽ có nhiều ca tử vong hơn trong thời gian tới tại châu Âu.

Việt Nam bước sang ngày thứ 47 liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVD-19 trong cộng đồng. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.134 trường hợp mắc COVD-19.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát nhưng nguy cơ dịch COVD-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước. Từ tháng 4.2020 đến nay, đã thực hiện 221 chuyến bay với tổng số 46.058 công dân Việt Nam được đưa về nước, trong đó có 212 người dương tính với virus SARS-CoV-2 trên 43 chuyến bay. Ngoài ra, thời gian tới là mùa đông xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Ông Long nêu lo lắng là trong thời gian qua, khi kiểm tra tại một số địa phương, đơn vị, có tình trạng chưa thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn; lơ là trong cách ly, đặc biệt chưa theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly trong cộng đồng và tại gia đình.

Trước khuyến cáo của ngành y tế, các ý kiến tại cuộc họp cho rằng cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVD-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Phải ở tình trạng "báo động đỏ"

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Do đó, tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác, kiên quyết phòng chống, không để dịch bệnh quay trở lại.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt "thông điệp 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế". Các bộ, ngành, địa phương quản lý tốt cơ sở cách ly, đặc biệt cơ sở lưu trú có thu phí. Nếu không quản lý tốt tại các khu cách ly sẽ có nguy cơ mất an toàn, lây ra cộng đồng.

"Người đứng đầu từng địa phương, từng cơ sở phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, cơ quan chức năng về vấn đề phòng chống dịch. Nếu bệnh viện, trường học, các chuyến bay… lây nhiễm ra cộng đồng phải xử lý nghiêm người đứng đầu" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp nhận người lao động là người nhập cảnh trái phép. Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn hạn hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ công cộng như karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung...

Trên tinh thần cảnh giác cao độ, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành Y tế, từ Bộ Y tế đến sở y tế các địa phương, bệnh viện, trạm y tế cả nước phải ở tình trạng "báo động đỏ", luôn sẵn sàng các biện pháp ứng phó. Đặc biệt, lãnh đạo các địa phương từ trung ương đến cấp cơ sở phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. "Nếu xuất hiện 1 ca phải thần tốc, thần tốc hơn nữa để khoanh lại, không để lây lan ra cộng đồng" - Thủ tướng quán triệt.

Đặc biệt, trong tình hình bão lũ hiện nay, bên cạnh việc phòng chống dịch COVD-19 thường gặp những bệnh truyền nhiễm sau lũ, nhất là dịch tả. Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế chỉ đạo các cấp, không chỉ bảo đảm năng lực ứng phó với dịch COVD-19 mà còn bảo đảm năng lực điều trị các dịch bệnh khác ở vùng lũ, không được để xảy ra thảm họa kép, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân. 

Hà Nội, TP.HCM phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Trước tình trạng một số người không đeo khẩu trang nơi đông người, trong trường học, trên máy bay…, Thủ tướng yêu cầu phải chấn chỉnh, chế tài, xử phạt vi phạm. Đặc biệt, đối với TP Hà Nội, TP.HCM, Thủ tướng thống nhất chủ trương phải đeo khẩu trang nơi tụ tập đông người, ngoài đường phố, trên phương tiện công cộng.

Thế Dũng

Thủ tướng quyết định xuất cấp 5.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Tĩnh tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Trong ngày 18.10, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1411/CĐ-TTg về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế và tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.


Công điện nêu rõ: Gần một tháng nay, mưa lũ đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt sâu, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nhất là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, làm nhiều người tử nạn, hàng chục người còn mất tích và chưa thể liên lạc được.

Trước những đau thương, mất mát to lớn nêu trên, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân của cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, những người bị tử nạn do thiên tai, chia sẻ những lo âu của gia đình có người còn bị mất tích.

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đã cử Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan đến các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để trực tiếp chỉ đạo.

Những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên ở mức cao. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai hàng loạt các giải pháp, nhiệm vụ để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước. 

Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở. Kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.