Hà Tĩnh, Quảng Bình đỉnh lũ vượt lũ lịch sử, lại thêm áp thấp nhiệt đới gần bờ

 21:42 | Thứ hai, 19/10/2020  0
Trong bối cảnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang phải hứng chịu mưa lũ lịch sử, lại thêm nguy cơ áp thấp nhiệt đới gần bờ có thể mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp ứng phó.

Cụ thể, Công điện do Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường ký, nêu rõ: Hiện nay, đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía đông Philippines.

Dự báo 24 đến 48 giờ tới áp thấp nhiệt đới di chuyển vào biển Đông và mạnh lên thành bão, đồng thời mưa đặc biệt lớn đã và đang xảy ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; lũ trên nhiều tuyến sông vượt lũ lịch sử; sạt lở đất, lũ quét và ngập sâu diện rộng. 

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão. Ảnh: nchmf.

Dự báo từ nay đến 21.10 và các ngày tiếp theo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa đặc biệt lớn vẫn tiếp tục diễn ra, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu trên diện rộng.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập.

Tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn.

Phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Lũ tại Quảng Bình đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979. Ảnh: Báo Quảng Bình

Triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ. Huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt.

Tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến mưa lớn, ngập lụt, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo của các tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 19.10, mưa lũ tại khu vực miền Trung đã khiến 102 người chết (Quảng Bình 04, Quảng Trị 48, Thừa Thiên Huế 27, Quảng Nam 11, Đà Nẵng 04,...); 62 người  mất tích.

Có 13 tuyến quốc lộ, 30.050m đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng (tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị). 

Hiện tại, ngập lụt, tiếp tục chia cắt tại 03 điểm trên Quốc lộ 1A thuộc tỉnh Quảng Bình và 01 vị trí trên đường Hồ Chí Minh; nhiều tuyến đường nội tỉnh đang ngập lụt, chia cắt.

Có 84.605 hộ tại 86 xã phường, thị trấn thuộc 08 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, TX Ba Đồn, TP Đồng Hới, Quảng Trạch của tỉnh Quảng Bình bị ngập.

Khánh Nguyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.