Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế!

 20:18 | Thứ ba, 24/09/2019  0
Trước kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74 diễn ra tại New York vào tháng 9 này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với các nhà lãnh đạo trên toàn cầu đã lên tiếng ủng hộ sự ra đời của một bản Thoả thuận mới khẩn cấp về con người và thiên nhiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem sản phẩm lưới đánh cá làm từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn, giúp cho ngư dân bảo vệ môi trường biển một cách tối đa, tại lễ ra quân chống rác thải nhựa tại Hà Nội diễn ra thượng tuần tháng 6 vừa qua. Ảnh: TL

Phiên họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) diễn ra từ ngày 17 đến 30.9.2019 tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, thành phố New York. UNGA là một trong sáu cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, là cơ quan duy nhất có sự tham gia của tất cả các quốc gia thành viên.

Đây là nơi các nhà lãnh đạo trên toàn cầu cùng nhau tụ họp để thảo luận những vấn đề quan trọng nhất mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt.

Trong một đoạn phim ngắn chiếu tại sự kiện “Các nhà lãnh đạo vì Thiên nhiên và Con người”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Việt Nam đang rất nỗ lực chung tay cùng với thế giới thực hiện các quá trình chuyển dịch hướng tới mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững, luôn đặt ứng phó với biển đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở vị trí quan trọng trong nghị quyết và định hướng phát triển”.

Sự kiện “Các nhà lãnh đạo vì Thiên nhiên và Con người” được tổ chức bởi WWF và các đối tác vào tối ngày 23.9.

Sự kiện thảo luận về các vấn đề môi trường khẩn cấp mà thế giới đang phải đối mặt và kêu gọi hình thành một bản Tuyên bố khẩn cấp về thiên nhiên và con người vào kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75 trong năm sau.

Bản Tuyên bố - được ký bởi các Nguyên thủ quốc gia vào tháng 9.2020 – sẽ thể hiện một cam kết chính trị mạnh mẽ với những mục tiêu tham vọng về khí hậu, đa dạng sinh học, đại dương và các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong năm 2020.

Trái đất đang ở thời điểm bắt đầu của thời kỳ đại tuyệt chủng tiếp theo

Hành tinh của chúng ta đang trong thời kỳ khủng hoảng. Kể từ năm 1970, quần thể các loài hoang dã đã giảm khoảng 60%.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc về tình hình đa dạng sinh học trái đất công bố vào đầu tháng 5.2019 cho thấy, Trái Đất lại đối mặt hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt kể từ khi khủng long biến mất. Có tới 1 triệu loài trong số khoảng 8 triệu loài sinh vật trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong vòng vài thập kỷ tới.

Một con rùa biển bị mắc vào lưới đánh cá trên bờ biển bang Kerala, Ấn Độ, hồi tháng 1. Ảnh: Getty

Tác động của con người và sự khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Những hậu quả con người đang phải hứng chịu từ thiên nhiên đó là lũ lụt, cháy rừng và các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng.

Các bằng chứng khoa học cảnh báo rằng, nếu không có những hành động khẩn cấp, những hậu quả này sẽ ngày càng xấu đi.

Trong năm 2020, nhiều hiệp ước quốc tế bao gồm: Mục tiêu phát triển bền vững, Công ước Tự nhiên và Hiệp định Khí hậu sẽ được đàm phán lại.

Đây là thời khắc quan trọng để các nhà lãnh đạo trên thế giới coi phát triển bền vững là trọng tâm của phát triển chính trị, kinh tế và xã hội.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu – một yếu tố khiến cho các mối đe doạ đối với môi trường Việt Nam như mất sinh cảnh, mất đa dạng sinh học, khai thác tài nguyên không bền vững, v.v… ngày càng trầm trọng.

L.Quỳnh

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Liên kết hữu ích

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.