Thực phẩm chức năng có giúp điều trị ung thư?

 19:12 | Thứ năm, 09/04/2020  0
“Nhiều người trong thời gian tạm nghỉ giữa hai lần hóa trị ung thư đã dùng các sản phẩm thanh lọc cơ thể và các loại thực phẩm chức năng, như vậy có làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị không?” – Bích Vân (TP.HCM)

Tuỳ sức chịu đựng của mỗi người mà có những kế hoạch khác nhau giữa các lần hóa trị.

Khoảng cách giữa các lần hóa trị (thông thường thay đổi từ 1-3 tuần) là khoảng thời gian cho phép các tế bào lành cùng bị tiêu diệt bởi hóa chất có thời gian hồi phục. Trong giai đoạn này cần lưu ý những vấn đề như dễ bị nhiễm trùng, mệt mỏi, tiêu chảy,...

Bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống sữa bổ sung năng lượng. Nếu chán ăn, có thể chia nhỏ nhiều bữa ăn. Bệnh nhân cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục. Nếu đang đi làm, bệnh nhân nên báo cáo cấp trên về thời gian điều trị, thời gian nghỉ ngơi để cơ quan có thể thu xếp thời gian lao động, cường độ làm việc hợp lý.

Về việc dùng các sản phẩm quảng cáo thanh lọc cơ thể trong thời gian hóa trị, trước tiên cần nắm rõ thành phần của sản phẩm đó. Các chế phẩm giàu vitamin, khoáng chất, axit amin,... có thể giúp cơ thể bổ sung thêm năng lượng, vi chất hỗ trợ cho hóa trị. Cần hỏi bác sĩ điều trị về các thành phần trong thực phẩm chức năng bạn muốn sử dụng.

Có một số bệnh nhân lạm dụng thực phẩm chức năng, từ chối điều trị ung thư bằng hóa trị, đó là điều nguy hiểm nhất vì thực phẩm chức năng không chứng minh được khả năng phòng ngừa cũng như điều trị ung thư, trái lại còn làm giảm khả năng chữa khỏi bệnh ung thư.

BS-CK2. Vương Đình Thy Hảo

(Phó khoa hóa trị, Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.