Tỉnh 80 triệu dân của Trung Quốc khoe chỉ có 17 người nghèo

 12:25 | Thứ bảy, 11/01/2020  0
Tỉnh Giang Tô của Trung Quốc cho biết cả tỉnh chỉ có 17 người, trong tổng số hơn 80 triệu dân, phải sống trong nghèo đói.

Người nghèo tại Trung Quốc.

Lãnh đạo Giang Tô cho biết trong tỉnh chỉ một số rất ít người sống dưới mức chuẩn 6.000 nhân dân tệ mỗi năm (863 USD hay gần 20 triệu VNĐ) sau một chiến dịch xóa đói giảm nghèo thành công của chính quyền. Nhưng các số liệu trên vẫn bị cư dân mạng hoài nghi và có người đặt hỏi: "Tôi không tin điều đó. Có người thất nghiệp nào trong tỉnh không? Không lẽ không có người ăn xin?"

Xóa đói giảm nghèo là một trong những tham vọng lớn của chính phủ Trung Quốc. Giang Tô, nằm ở đông nam Trung Quốc là một trong những tỉnh giàu có nhất của đất nước, với sản lượng kinh tế chỉ đứng sau Quảng Đông.

Dữ liệu mới nhất do tỉnh cung cấp vào cuối năm 2019 cho thấy trong 4năm qua, có 2,54 triệu người đã thoát nghèo, theo định nghĩa của tỉnh. Giang Tô cho biết con số trên liên quan đến mục tiêu tuyên bố xóa đói giảm nghèo của tỉnh vào năm 2020.

Các nhà chức trách tuyên bố truyền thông Trung Quốc rằng 17 người vẫn sống dưới mức nghèo khổ đều có khả năng làm việc và trong đó có bốn người "mắc bệnh".

Mặc dù có dấu hiệu chững lại, nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm. Nhưng ngay cả khi quốc gia này ngày càng giàu hơn, thành công đáng kinh ngạc của chiến dịch chống đói nghèo của Giang Tô vẫn bị hoài nghi.

"Làm thế nào họ có thể làm được như vậy?" là một bình luận điển hình trên Weibo, mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã có bước nhảy vọt trong những thập kỷ gần đây nhưng nghèo đói vẫn không biến mất mà thay vào đó, sự bất bình đẳng đã tăng lên. Những câu chuyện về các trường hợp ‘nghèo đói cực phẩm’ gây sốc cho không chỉ người Trung Quốc mà trên khắp thế giới.

Năm 2019, những người hảo tâm đã quyên góp gần một triệu nhân dân tệ cho một sinh viên Trung Quốc ở một tỉnh phía tây nam sau khi được đưa đến bệnh viện. Sinh viên này bị suy kiệt do sống với 2 nhân dân tệ (0,30 USD) một ngày trong suốt 5 năm.

Hay câu chuyện năm 2018 kể một cậu bé đến trường với mái tóc phủ đầy băng giá. Được mệnh danh là "Tiểu Vương", câu chuyện của cậu bé cũng được lan truyền đến mức những người nước ngoài cũng tiến hành quyên góp do họ xúc động trước sự sự kiên cường của cậu và cảm thấy sốc trước cảnh nghèo khó đó.

Thực ra, không có một định nghĩa chuẩn về “nghèo đói” ở Trung Quốc, vì ngay cả các tỉnh cũng định nghĩa khác nhau. Một tiêu chuẩn quốc gia có vẻ được nhắc phổ biến là thu nhập dưới 2.300 nhân dân tệ (331 USD) một năm. Theo tiêu chuẩn đó, đã có khoảng 30 triệu người sống trong nghèo đói trên toàn Trung Quốc vào năm 2017.

Nhưng nhiều tỉnh đã nâng mức chuẩn nghèo của họ - như trường hợp của Giang Tô là mức 6.000 nhân dân tệ. Con số 6.000 nhân dân tệ mỗi năm hay 2,40 USD một ngày còn cao hơn mức nghèo đói quốc tế do Ngân hàng Thế giới định nghĩa là 1,90 USD.

Kể từ khi hội nhập nền kinh tế toàn cầu vào những năm 1990, Trung Quốc đã chứng kiến ​​tỷ lệ nghèo đói giảm xuống và chính phủ hy vọng sẽ xóa được cảnh bần cùng vào năm 2020.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, thu nhập trung bình khả dụng trong năm 2018 là 28.228 nhân dân tệ (4.059 USD) mỗi người. Có sự phân hóa giữa thành thị và nông thôn khi thu nhập đầu người ở thành thị là 39.251 nhân dân tệ và ở nông thôn chỉ là 14.617 nhân dân tệ

Trung Quốc đã chuyển từ "bất bình đẳng vừa phải vào năm 1990 sang là một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất thế giới", theo báo cáo năm 2018 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Anh Tú

Nguồn BBC, Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.