Tòa nhà 79 tầng cao thứ 3 Thẩm Quyến rung lắc, hàng nghìn người tháo chạy trong hoảng loạn

 10:01 | Thứ tư, 19/05/2021  0
Tòa SEG Plaza cao 79 tầng tại thành phố Thẩm Quyến bất ngờ rung lắc không rõ lý do vào trưa 18.5, khiến hàng nghìn người tháo chạy hoảng loạn.

Một nhân chứng họ Lư làm việc ở tầng 28 kể lại rằng ông đã bắt đầu cảm nhận thấy rung lắc từ 11 giờ, đến 1 - 2 giờ chiều thì tình trạng này rõ ràng hơn. Sau đó mọi người liền tháo chạy.

SEG Plaza - Ảnh: Sina">

Tòa SEG Plaza. Ảnh: Sina

Cơ quan Phản ứng khẩn cấp Thẩm Quyến đang tiến hành điều tra. Kiểm tra bước đầu cho thấy lúc SEG Plaza rung lắc, thành phố không có địa chấn. Vận tốc gió tại khu vực lúc đó khoảng 27 km/giờ – chẳng thể nào làm cả một tòa nhà rung lắc.

Kỹ sư Lư Kiến Tân thuộc Tập đoàn Khoa học - Công nghiệp xây dựng Trung Quốc đặt giả thuyết nguyên nhân là hiện tượng cộng hưởng hiếm gặp (một vật dao động được kích thích bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số với dao động riêng của nó làm cho biên độ dao động cưỡng bức tăng một cách đột ngột).

Cảnh mọi người tháo chạy. Ảnh: Sina

Trang Sina cho biết đường phố xung quanh SEG Plaza không hề bị nứt, tường bên trong không đổ sập. Tòa nhà hiện đã đóng cửa ngừng hoạt động vô thời hạn.

Nhân viên kỹ thuật lấy số liệu về tòa SEG Plaza sau vụ rung lắc. Ảnh: Zaobao

Hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2000, SEG Plaza cao 356 mét – gần bằng tòa Empire State ở New York và chiếm diện tích 170.000 mét vuông. Đây là tòa nhà cao thứ 3 Thẩm Quyến.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.