Top Chef Việt Nam 2019: 'Nghề bếp ngày không giờ, tuần không thứ!'

 10:29 | Thứ tư, 15/01/2020  0
Tìm niềm vui trong gian bếp đỏ lửa, một lòng theo đuổi đam mê, Huỳnh Hoàng Sin đã và đang từng bước chinh phục những mục tiêu lớn hơn trên lộ trình nghề bếp chuyên nghiệp của mình.

Lần đầu đến với Đầu bếp Thượng đỉnh mùa 2 (Top Chef Việt Nam 2019) nhưng Huỳnh Hoàng Sin đã thuyết phục đông đảo mọi người bởi phẩm chất của một đầu bếp tài năng như kỹ thuật bếp tỉ mỉ và trau chuốt, nhiệt huyết với nghề thể hiện qua những nỗ lực vượt qua khó khăn và bứt phá trong mọi thử thách. 

Thế nhưng để phác họa một tấm chân dung hoàn thiện về đầu bếp Huỳnh Hoàng Sin, những điều trên có lẽ là chưa đủ. Có dịp nghe kể lại chặng đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của đầu bếp này, sẽ thấy bất ngờ và thú vị hơn nhiều…

Huỳnh Hoàng Sin sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo tại Sóc Trăng. Từ khi ba qua đời, anh trở thành chỗ dựa cho mẹ và hai em nhỏ. Ý thức được gánh nặng trách nhiệm trên đôi vai, anh quyết định rẽ hướng sang học nghề để nhanh chóng kiếm tiền có thể nuôi thân, nuôi gia đình.

“Mỗi người đều cần có cái nghề và học nghề để kiếm tiền là cách nhanh nhất”, Hoàng Sin tâm sự. Với niềm yêu thích nấu ăn bấy lâu, anh càng mạnh dạn đi theo tiếng gọi của đam mê.

Chán nản, áp lực, có đôi lần muốn dừng chân và rẽ hướng chọn con đường khác để lập nghiệp nhưng có lẽ trải qua năm tháng, tình yêu nghề đã ngấm vào đôi tay chai sần, hòa trong từng thanh âm dao chảo, ánh lửa hồng trong bếp từ lúc nào không hay.

Gian bếp nhỏ trở thành nơi nuôi dưỡng niềm vui, hạnh phúc của chàng trai trẻ. "Chỉ cần đứng trong bếp, nhìn thực khách ăn ngon, miệng mỉm cười hay đơn giản gật nhẹ đầu là lòng tôi lại vui khôn xiết mà có lẽ không từ ngữ nào có thể diễn tả trọn vẹn cảm xúc ấy", đầu bếp quê Sóc Trăng chia sẻ.

Vượt lên trên ý nghĩa mưu sinh, nghề bếp với Hoàng Sin giờ đây còn rất thiêng liêng. Nó thiêng liêng, cao quý ở chỗ đầu bếp là người đầu tiên chăm sóc sức khỏe cho người khác: “Bởi ăn không chỉ để no mà còn để chăm sóc cho sức khỏe nữa”, Hoàng Sin chia sẻ, đồng thời nhận ra phần trách nhiệm lớn lao của mình: "Mỗi món ăn nạp vào cơ thể phần lớn quyết định sức khỏe chúng ta. Ngon, đẹp là rất cần nhưng bổ dưỡng mới là điều tôi hướng đến trong mỗi món ăn của mình".

Tâm niệm rằng một thực đơn khoa học, một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng từ đầu bếp sẽ giúp rất nhiều người có thể kéo dài tuổi thọ, theo Hoàng Sin: "Tưởng chừng điều nhỏ nhoi ít ai nghĩ đến ấy lại là động lực vượt qua khó khăn, tiếp thêm sức mạnh, năng lượng cho những đầu bếp yêu nghề lòng kiên định, đôi chân vững chãi trên sàn bếp".

Ngay cả khi nhắc đến dự định trong tương lai, Huỳnh Hoàng Sin cũng chỉ mong có thể học hỏi nhiều hơn để mở một quán ăn nhỏ giúp người thân có việc làm ổn định, cuộc sống đỡ chật vật hơn.

Điều mà Hoàng Sin cố gắng đạt được trong sự nghiệp làm nghề bếp không phải là những giải thưởng danh giá mà chỉ duy nhất là niềm vui, là một cái gật đầu của thực khách. Có những ngày làm việc từ sáng cho đến tối khuya nhưng nghe được lời khen ngợi từ khách khiến mọi mệt mỏi, lo toan đều tan biến.

Khi tôi dạy cho người nước ngoài nấu món ăn Việt, họ cảm ơn bằng cách hỏi: “Ngon lắm” tiếng Việt nói sao và sau đó họ cố gắng nói cho mình nghe. Thực sự, hai tiếng ấy làm tôi rất cảm động”, Hoàng Sin chia sẻ. Có lẽ vậy, quảng bá nét độc đáo của ẩm thực Việt đến thực khách quốc tế là ước mơ ấp ủ và cũng là nỗi lòng trăn trở về nghề của anh.

Phía sau thành công của chàng trai trẻ Huỳnh Hoàng Sin hôm nay là hình ảnh người thầy tận tâm, nhắc nhở anh từ kiến thức chuyên môn cho đến cách đối nhân xử thế như thế nào cho xứng đáng với danh xưng đầu bếp.

Với Hoàng Sin, đầu bếp sáng tạo món ăn có hương vị thơm ngon, trang trí ấn tượng thôi chưa đủ. Hơn ai hết, đầu bếp cần nấu ăn bằng cả cái tâm và nêm thêm gia vị “tình cảm” thì món ăn mới đạt mốc tuyệt vời. Dù đã gặt hái được không ít thành công trên chặng đường nghề nhưng đầu bếp quê Sóc Trăng luôn tự nhắc nhở bản thân phải làm việc “ngày không giờ, tuần không thứ”, nỗ lực nhiều hơn nữa và “nếu đã cố gắng thì hãy cố gắng thêm chút nữa”.

25 tuổi, Huỳnh Hoàng Sin tự biết con đường phía trước còn rất dài, sẽ còn lắm chông gai nhưng anh luôn tin rằng niềm vui sẽ đến khi mình sống với nghề trọn từng phút giây...

Hoàng Sin là cựu học viên khóa nghiệp vụ bếp trưởng tại Hướng nghiệp Á - Âu, tốt nghiệp vào năm 2014. Tìm niềm vui trong gian bếp đỏ lửa, một lòng theo đuổi đam mê, anh đã và đang từng bước chinh phục những mục tiêu lớn hơn trên lộ trình nghề bếp chuyên nghiệp của mình. Hiện Hoàng Sin đang giữ vị trí Chef De Partie - Ca Trưởng tại La Veranda Resort Phu Quoc. Gần đây nhất, anh xuất sắc lọt vào top 3 của chương trình Top Chef Việt Nam 2019. 

Từ một anh chàng mê nấu ăn, quyết định rẽ hướng chọn nghề bếp để mưu sinh, một lòng kiên định với đam mê, Huỳnh Hoàng Sin đã đem về cho bản thân nhiều giải thưởng giá trị như: Top 15 Chiếc Thìa Vàng 2016; Huy chương Bạc Đầu bếp Tài năng Việt Nam 2 năm liền 2018, 2019; Quán quân Bếp mình Auchan; Giải nhì hội thi Ẩm thực Yến Sào Khánh Hòa - Festival Nha Trang 2019.

Quốc Phú

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đất trồng cây lâu năm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.