Toạ đàm Mùa xuân 2022-'Lao động nhập cư và bất bình đẳng xã hội':

TP.HCM đã có kế hoạch xây dựng chiến lược an sinh xã hội

 20:25 | Thứ hai, 31/01/2022  0
Năm 2021 là năm rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi TP.HCM phải ứng phó với đại dịch COVID-19 với biến thể Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó lường.

Điều này đã buộc thành phố phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế để ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng, đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Sau gần 5 tháng, toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng và Nhà nước, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sự hỗ trợ to lớn từ các ban, bộ, ngành, địa phương và đồng bào cả nước, đặc biệt là sự đoàn kết, chung sức, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng của từng người dân và cộng đồng doanh nghiệp, cuối tháng 9.2021, thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Song, TP.HCM cũng phải chịu tổn thất rất nặng nề, nhiều người đã không thể vượt qua; kinh tế - xã hội tụt giảm nghiêm trọng.

Tôi chia sẻ sâu sắc đến hàng triệu gia đình, hàng triệu người lao động bị mất việc làm, phải sống thắt lưng buộc bụng, chịu đựng suốt những tháng ngày thiếu thốn mọi bề. Tôi thành tâm cầu nguyện cho những người không qua khỏi cơn đại dịch, chia sẻ sâu sắc nỗi đau không gì bù đắp được đến những người thân yêu của họ. Dịch COVID-19 đã cho ta thấy một số điểm yếu của TP.HCM, đó là đời sống của một bộ phận người lao động chưa đảm bảo được sự an toàn và các yêu cầu tối thiểu khác, nên khi dịch đến, cũng không thể ngăn chặn được sự lây lan, nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu và điều kiện giãn cách.

Hiện nay TP.HCM đang chỉ đạo rà soát, ban hành các chính sách phục hồi, ổn định thị trường lao động, giải quyết nhiều vấn đề về xã hội cấp bách đặt ra sau đại dịch.

TP.HCM sẽ xem xét sử dụng quỹ đất ngắn hạn, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu làm nhà lưu trú cho công nhân tạm thời trong thời kỳ còn dịch bệnh. Về dài hạn, UBND TP.HCM đã có kế hoạch xây dựng chiến lược an sinh xã hội, nhà xã hội gắn với quy hoạch, bố trí lại dân cư, để từng bước ổn định và nâng cao chất lượng sống của người dân.

TP.HCM đã và đang triển khai các chiến lược, kế hoạch, chương trình… để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, ổn định cuộc sống người dân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

_____________

(Nội dung trên đây được ông Nguyễn Văn Nên phát biểu trong một hội nghị, Người Đô Thị đã gửi cho ông xem lại, tựa nhỏ do tòa soạn đặt)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.