TP. HCM: Đưa 10 cây thánh giá của Nhà thờ Đức Bà sang Bỉ để phục chế

 23:30 | Thứ năm, 27/04/2023  0
Hai thánh giá lớn và tám thánh giá nhỏ của Nhà thờ Đức Bà (TP.HCM) được đưa sang Ingelmunster, Bỉ để phục chế và gắn lại vào vị trí cũ sau khi trùng tu xong 2 tháp chuông và 2 tháp kẽm của Nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà đang trong quá trình sửa chữa, trùng tu. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Nhằm phục vụ công tác thi công, sửa chữa, trùng tu công trình Nhà thờ Đức Bà, tại Quảng trường Công xã Paris (quận 1, TP.HCM), hai thánh giá lớn và tám thánh giá nhỏ của công trình Nhà thờ Đức Bà sẽ được gửi sang Bỉ để phục chế.

Theo văn bản được lãnh đạo UBND TP.HCM ký ngày 26.4, UBND thành phố đã đồng ý với đề nghị của Tòa Tổng Giám mục Thành phố về việc gửi hai thánh giá lớn và tám thánh giá nhỏ của công trình Nhà thờ Đức Bà sang Ingelmunster, Bỉ để phục chế và gắn lại vào vị trí cũ sau khi trùng tu xong 2 tháp chuông và 2 tháp kẽm của Nhà thờ Đức Bà.

Ủy ban Nhân dân Thành phố đề nghị trong quá trình triển khai thi công, Tòa Tổng Giám mục thành phố và đơn vị thi công có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình Nhà thờ Chính tòa Đức Bà, đảm bảo an toàn cho người lao động, môi trường xung quanh và giáo dân đến hành lễ tại nhà thờ.

Công trình Nhà thờ Chính tòa Đức Bà được UBND thành phố đồng ý cho Tòa Tổng Giám mục thành phố triển khai thi công sửa chữa, trùng tu (hạng mục sửa chữa thay mái ngói và thay mái hai tháp chuông bằng tôn kẽm) từ tháng 7.2017.

Công tác sửa chữa, trùng tu Nhà thờ Đức Bà bị chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và dự kiến chỉ có thể hoàn thành vào năm 2027.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng năm 1877, mang phong cách kiến trúc Roman cải biên pha trộn kiến trúc Gothic. Kể từ khi khánh thành vào năm 1880 đến năm 2017, công trình kiến trúc có tuổi đời 140 năm này chưa từng được trùng tu.

Xuân Khu

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.