TP.HCM đưa vào hoạt động bệnh viện đầu tiên theo hình thức PPP, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng

 14:11 | Thứ bảy, 22/12/2018  0
Bệnh viện Gia An 115 thuộc tập đoàn Hoa Lâm có số vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám, được kỳ vọng giảm tải cho các bệnh viện công tuyến cuối, đặc biệt là khu vực cửa ngõ miền tây TP.HCM...

Bệnh viện Gia An 115 thuộc tập đoàn Hoa Lâm được xây dựng theo hình hợp tác công - tư (PPP). Đây là bệnh viện thực hiện theo nghị quyết 93 của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần tích cực trong việc giảm tải cho các bệnh viện công tuyến cuối tại TPHCM, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân thành phố nói chung và đặc biệt cho khu vực cửa ngõ miền Tây nói riêng.  

Ngày 22.12, Tập đoàn Hoa Lâm chính thức khánh thành Bệnh viện Gia An 115. Đây là công trình hợp tác y tế theo hính thức công và tư nhân (PPP) đầu tiên tại TP.HCM giữa Tập đoàn Hoa Lâm và Bệnh viện Nhân dân 115.

Với tổng diện tích 15.000 m2, Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Tổng giám đốc Bệnh viện Gia An 115, cho biết với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám và được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu, Gia An 115 là một bệnh viện đa khoa tập trung vào các chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng. 

Bệnh viện Gia An 115 là tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ của bà Trần Thị Lâm, chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm, là một trong hai chủ đầu tư chính của dự án Khu ý tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la.

Bệnh viện Gia An 115 được Bộ Y tế cấp phép hoạt động từ ngày 31.8.2018.

Theo bác sĩ Ngọc Anh, để thực hiện tốt việc khám chữa bệnh, Tập đoàn Hoa Lâm đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại gồm: Hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động, hệ thống gọi điều dưỡng, CT scanner 128 lát cắt, hệ thống máy C-arm, hệ thống máy Siêu âm màu, hệ thống máy X-quang kỹ thuật số... 

Đặc biệt, với 10 phòng mổ và 11 giường hậu phẫu, 4 phòng hồi sức sau mổ tim hở, 1 phòng cách ly, 6 máy thở và 11 máy monitor đa chức năng nhằm đảm bảo an toàn chính xác cho việc theo dõi các bệnh nhân nặng. 

Bên cạnh sự đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Gia An 115 còn nhận được sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Nhân Dân 115 về nguồn nhân lực, hỗ trợ chuyên môn từ các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành, sự chia sẻ lượng bệnh quá tải thông qua Đề án hợp tác công - tư được UBND TP.HCM ủng hộ và phê duyệt chủ trương. 

Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện Gia An 115:

Chia sẻ tại lễ khánh thành Bệnh viện Gia An 115, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sự ra đời của Bệnh viện Gia An 115 - bệnh viện đầu tiên của thành phố hoạt động theo mô hình hợp tác công - tư là một công trình hợp tác lớn nhất của ngành y tế thành phố. Theo ông Bỉnh, hiện nay sự phát triển của y tế tư nhân còn quá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

Hiện toàn TP.HCM có khoảng 37.000 giường bệnh nhưng y tế tư nhân chỉ có khoảng 4.000 giường bệnh, một con số quá thấp. Nhiều bệnh viện tư có số giường bệnh quá thấp, chỉ có khoảng 10 bệnh viện tư có trên 300 giường bệnh. Trong khi đó, trung bình mỗi năm TP khám, điều trị khoảng 35 triệu lượt bệnh nhân, và mỗi năm tăng khoảng 5%.

Trong năm 2018 này, số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại TP.HCM khoảng 40 triệu lượt, trong đó khoảng 50% lượt bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khác.

Ông Bỉnh nhận định, sức ép bệnh nhân đổ về TP.HCM khám, chữa bệnh là rất lớn khiến hệ thống y tế công đang quá tải trong việc điều trị. Thực tế là y tế tư có tiềm lực về kinh tế nhưng hạn chế về nguồn nhân lực, trong khi đó y tế công có được nguồn nhân lực chất lượng, có kinh nghiệm nhưng nguồn lực kinh tế còn hạn chế. Sự hợp tác giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 sẽ tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực chất lượng cao được phát huy năng lực với những kỹ thuật hiện đại. Đây không đơn thuần là việc giảm tải mà còn là mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện công lập.

Các đại biểu tới dự lễ khánh thành và chúc mừng Bệnh viện Gia An 115 chính thức đi vào hoạt động cũng như thăm quan cơ sở vật chất và trang thiết bị bệnh viện.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện thứ hai của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La. Đây là khu y tế phức hợp với quy mô 1.750 giường bệnh được UBND Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép đầu tư vào tháng 7.2008. Toàn thể dự án có tổng cộng 6 bệnh viện bệnh viện đa khoa và chuyên khoa cùng nhiều công trình phụ trợ.

* Nhân sự kiện khánh thành, Bệnh viện Gia An 115 cũng thông tin về chiến dịch thiện nguyện có tên Hạc giấy trao triệu niềm tin. Theo đó, mỗi hạc giấy được gấp sẽ có giá trị 30 ngàn đồng cho dự án Nhịp đập yêu thương. Chỉ sau 96 tiếng của chiến dịch, đã có hơn 5.000 hạc giấy, tương đương 150 triệu đồng đóng góp cho dự án. Đây là dự án xã hội sắp được triển khai trong quý 1.2019 bởi Bệnh viện Gia An 115 với mục đích nối tiếp sự sống và nuôi dưỡng những giấc mơ trẻ thơ.

Bài và ảnh: T.Văn


 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.