TP.HCM được chủ động tìm mua và nhập vắc-xin COVID-19

 21:49 | Thứ ba, 15/06/2021  0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vắc-xin (vaccine) phòng COVID-19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19. Phó thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vaccine lên cao.

Về việc triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh COVID-19, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26.2.2021 trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vắc-xin theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Viện Pasteur TP.HCM tiêm vắc-xin COVID-19 cho các đối tượng được tiêm vào ngày 4.5 tại TP.HCM. Ảnh: PV

Trước đó, như Người Đô Thị đã đưa tin, UBND TP.HCM đã có Tờ trình số 1907/TTr-UBND ngày 11.6 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 cho TP.HCM.

Tại Tờ trình này, UBND TP.HCM đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc-xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin để nhập khẩu vắc-xin phòng COVID-19 về Việt Nam.

Sau khi vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc-xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Cũng theo Tờ trình của UBND TP.HCM, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh, Ấn Độ. TP.HCM đã huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn (trên 1,6 triệu người). Tuy nhiên, đến nay TP.HCM mới nhận được 140.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất, thì việc mua vắc-xin phòng COVID-19 là vấn đề cấp bách.

* Trước đó, Bộ Y tế cũng đã công bố danh sách 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc-xin, kinh doanh dịch vụ bảo đảm vắc-xin (cập nhật đến ngày 13.5). Các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 có thể liên lạc với các đơn vị có đủ điều kiện và pháp nhân nhập khẩu mà Bộ Y tế đã công bố.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 12.6, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin COVID-19 của Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức), phục vụ nhu cầu cấp bách phòng chống dịch tại Việt Nam.  Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) là đơn vị đề nghị phê duyệt vắc xin Comirnaty. 

Trong cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc diễn ra chiều nay (15.6), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đang triển khai là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại Việt Nam với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành.

Việt Nam sẽ thiết lập 8 kho bảo quản (trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc) để khi vắc-xin về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.