Người dân tuyệt đối không tiêm vaccine COVID-19 chưa kiểm định

 23:41 | Thứ năm, 10/06/2021  0
Cục Quản lý Dược khuyến cao người dân tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương

Theo Bộ Y tế, hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng... Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vaccine của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau.

Cảnh báo lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Theo khuyến cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để tránh nguy cơ lừa đảo, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác.

Người dân chỉ đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép; tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương

Tự túc được nguồn vaccine phòng COVID-19 là quan trọng

Chiều 10.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm, làm việc tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng). Đây là đơn vị được Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tín nhiệm thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, đã triển khai giai đoạn 1, 2, đang sang giai đoạn 3.

Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề rằng trong giai đoạn hiện nay thế giới khan hiếm vaccine phòng COVID-19 nên trước mắt và lâu dài, tự túc được nguồn vaccine phòng COVID-19 là hết sức quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đơn vị để khẩn trương đẩy nhanh thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine Nanocovax; phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine trong phòng dịch cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng trong nghiên cứu, sản xuất vaccine đại trà cần giảm thiểu tác dụng phụ tốt nhất, đặc biệt là đối với người có bệnh nền và thể trạng yếu; có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại Phòng miễn dịch (Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân y). Ảnh: Doãn Tấn

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 10/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh.

Việt Nam xác định mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định, có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch COVID-19. Để thực hiện mục tiêu này, mới đây, Quốc hội quyết định sử dụng khoảng 12.000 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng COVID-19.

Ngoài ra, Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam đã được ra đời nhằm kêu gọi sự ủng hộ, xã hội hóa của của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ngay sau khi thành lập và chính thức phát động, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước như Hoa Kỳ, Ai Cập, Mozambique, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Lào, Đức, Nga, Thụy Sỹ...

PV

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.